Những lưu ý khi xử lý ra hoa trái vụ

0

     Trước yêu cầu đa dạng nguồn trái cây như hiện nay nhiều nhà vừa đã và đang ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp. Nhất là trong xử lý ra hoa, đậu quả. Bởi việc thu hoạch trái vụ luôn cho giá trị kinh tế cao hơn chính vụ nhiều lần. Tuy vậy, không phải nhà vườn nào cũng áp dụng thành công. Xin được điểm qua những lưu ý khi thực hiện quy trình xử lý ra hoa trái vụ trên cây ăn quả như sau:

      Đầu tiên, cần hiểu nguyên tắc để xử lý ra hoa trái vụ đó là làm cho cây tưởng chừng như không thể sống thêm nữa nên cần phải duy trì nòi giống bằng cách ra hoa tạo quả. Cụ thể, bà con thường dùng biện pháp cắt nước (không cung cấp nước cho cây) để cho cây héo một chút. Lúc này bản chất sinh tồn của thực vật nói riêng và sinh vật nói chung trỗi dậy. Cây hiểu là nếu tiếp tục kéo dài thì nó sẽ chết. Nhưng nếu nó chết thì nòi của nó có khả năng bị tuyệt chủng. Do vậy trong lúc còn cố gắng được cây sẽ tập trung tất cả vật chất còn lại trong cây để sinh sản (ra hoa). Lúc này cây thường ra hoa rất nhiều để kỳ vọng khả năng sống sót của quả (hạt) sau này. Do đó, khi cắt nước đến mức cần thiết (nghĩa là đến lúc cây buộc phải ra hoa) thì dừng lại và cung cấp đủ nước, dinh dưỡng cho cây. Việc này rất quan trọng vì nếu cung cấp không đủ dinh dưỡng thì cây có thể chết một phần, hoặc toàn bộ cây vì cây đã dốc cạn vật chất dự trữ trong cây. Như vậy, sau khi cây ra hoa, ngoài việc cung cấp dinh dưỡng để cây đậu quả,nuôi quả, bà con cần cung cấp thêm dinh dưỡng để cây phục hồi sau quá “ép chết” của người trồng. Quá trình này được gọi là “sự bỏ đi” hay là “sự tự tử” (abscission) trong thực vật. Nó giống như khi cành cây mọc ở dưới tán thấp mà cây đã lên cao, cành này không còn tác dụng nữa nó sẽ tự khô dần rồi sẽ rụng xuống. Tương tự như vậy, khi lá đã làm hết nhiệm vụ trở nên già cõi thì cơ chế bên trong của cây sẽ ngăn không cho lá này còn dính líu về vật chất với cây nữa. Từ đó lá sẽ rụng khi có tác động của điều kiện ngoại cảnh như gió, mưa, hay các va chạm khác.

Xoài trái vụ

Xoài trái vụ

   Vấn đề thứ 2 đó là độ tuổi của cây để xử lý. Ngày nay, với sự phát triển của kỹ thuật nhân giống, hầu hết các giống cây trồng đều là cây chiết, ghép. Do đó thời gian từ lúc trồng cây đến khi ra quả thường rất ngắn. Lúc này, hệ thống rễ của cây chưa hoàn thiện, chưa thật sự phát triển đủ tốt để hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây. Do vậy, xử lý cây ra hoa trong thời kỳ này (kiểu ép chết cây) sẽ làm cây bị suy kiệt rất nhanh mà khả năng hồi phục lại gần như không có. Nhiều vườn thiệt hại nặng vì vấn đề này.

    Vấn đề thứ 3 đó là cần vứt bỏ vụ chính một cách dứt khoát. Nhiều nhà vườn sau khi lấy quả trái vụ rồi đến chính vụ vẫn để cây mang quả nữa. Việc này chỉ có hại chứ không có lợi. Đa số cây trồng mỗi năm cho hoa quả 1 lần là vì để có sự phát triển của cây. Nếu cứ ép cây ra hoa quả hoài thì cây chỉ còn lụy tàn chứ không thế phát triển nổi.

Đôi điều chia sẻ cùng bà con, hy vọng sẽ là những thông tin có giá trị cho các nhà vườn!

Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Chia sẻ