Ruồi đục trái – những vấn đề cần biết

0

    Ruồi đục trái hay một số bà con thường gọi là ong đục trái, ong chuỗi, … Chúng có tên khoa học là Bactrocera. Hiện nay ruồi đục trái có khá nhiều loài; đối tượng gây hại rất rộng lớn từ bầu, bí, dưa leo, khổ qua,… đến các loại cây ăn quả như cam, chanh, xoài, mận, ổi,…gây thiệt hại nghiêm trong trong sản xuất nông nghiệp.

Ruồi đục trái trên khổ qua

Ruồi đục trái trên khổ qua

Ấu trùng của ruồi

Ấu trùng của ruồi

    Ruồi đục trái tấn công và phá hoại khi cây ra trái.  Ban đầu chúng chích hút nhựa trái từ trái non đến trái trưởng thành. Sau khi hút nhựa cây, chúng đẻ trứng vào bên trong trái qua vết chích hút. Trứng nở thành ấu trùng, giai đoạn này ấu trùng phá hỏng trái làm thối trái sau đó ấu trùng chuyển hóa thành ruồi trưởng thành tiếp tục đi chích hút những trái khác. Do đó vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gặp rất nhiều khó khăn vì phải bảo đảm an toàn cho người trồng và người tiêu dùng. Nên hiện nay đa số bà con nhà vườn sử dụng các biện pháp sinh học hoặc thủ công để tiêu diệt ruồi đục trái. Các biện pháp thường dùng như

13179411_1134074499947855_5091991105225659007_n news_290313104934

Ruồi đục trái trên bưởi

Ruồi đục trái trên bưởi

     Dùng bẩy dẫn dụ ruồi đực rồi tiêu diệt ruồi đực với chất dẫn dụ thường dùng là Vizubon D. Ruồi cũng như các loại côn trùng khác bị kích thích bởi màu vàng. Do đó bẫy dẫn dụ thường được làm bằng màu vàng. Ngoài ra, một số nơi bà con còn dùng keo bôi lên tắm băng nhựa màu vàng rồi căng bên ruộng hoặc vườn để ruồi cũng như các loại côn trùng khác bay vào dính chết ở đó. Tuy nhiên với phương pháp dẫn dụ này bà con cần chú ý ở mức độ làm. Nếu bà con chỉ làm ở mỗi vườn nhà mình thì không mang lại hiệu quả mà còn để lại hậu quả nghiêm trọng. Vì các chất cũng như màu dẫn dụ sẽ kéo ruồi vàng cũng như các loại côn trùng khác đến vườn của mình. Lúc này số lượng diệt được cũng có nhưng số lượng kéo đến còn nhiều hơn. Chúng sẽ phá hại khu vườn của bà con chỉ trong vài ngày. Phương pháp dẫn dụ đặc biệt hiệu quả nếu bà con làm trên diện rộng, ở những khu sản xuất đại trà sẽ giúp làm sạch ruồi vàng lẫn côn trùng gây hại. Có nhiều cách để dẫn dụ ruồi đục trái như dùng chuối tẩm Furadan treo lên cho ruồi ăn rồi chết, … nhưng cần phải làm đồng loạt, có tổ chức.

     Nếu bà con chỉ có những vườn diện tích nhỏ không tiện sử dụng bẩy dẫn dụ thì chỉ còn cách bao trái bằng bao nilon. Đây là phương pháp rất hiệu quả nhưng chỉ áp dụng được cho những vườn nhỏ, quy mô gia đình. Phương pháp này rất an toàn, nhưng tốn công. Tuy nhiên đây là phương pháp duy nhất không có tác dụng phụ.

     Ngoài ra bà con cần lưu ý vệ sinh ruộng vườn, nhất là những trái đã bị hư cần đem chôn, tiêu hủy ở xa khu vực sản xuất. Vì những trái hư này sẽ gây mùi dẫn dụ ruồi vào đẻ trứng và là nơi để sinh sản lý tưởng của ruồi đục trái.

Đôi điều chia sẻ, hy vọng giúp ích được cho bà con.

Kính chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Chia sẻ