Kiếm Kim Tuyến – Tiểu Giang 89

0
Một thời gian dài tìm hiểu về nguồn gốc cũng như đặc điểm của kiếm Kim Tuyến – Tiểu Giang 89, Thiên Lý farm nhận thấy đây là bài viết khá chi tiết mà Thiên Lý farm đọc được. Xin chia sẻ lại để anh chị em mình cùng tham khảo.
Điểm “gây chuyện” tranh cãi của cây kiếm này đến từ các yếu tố chính bao gồm tên gọi, dòng giống thân thủ, sắc tố hoa.

1. Tên gọi

Cây này theo thông tin mình có được thì do thầy Trí (nick Phan Trí gắn liền với tên cây kiếm số 1 Việt Nam) phát hiện tại Sông Bé (trước đây được sát nhập từ 03 tỉnh Bình Dương, Bình Long và Phước Long sau này địa danh này tách ra thành Bình Phước và Bình Dương) vào năm 1989. Mặc dù là người phát hiện ra cây kiếm này tuy nhiên thầy Trí không đặt tên cho em nó (cũng tương tự như cây kiếm Phan Trí dù là lấy tên của thầy nhưng lại do một số kiếm thủ Bắc Hà được chia cây từ thầy đặt tên), mãi sau này (nếu như không nhầm thì khoảng 3 năm trước) lão Phỉ – Vũ Tuấn Anh mới đặt tên Tiểu Giang 89 (ý rằng cây này xuất xứ Sông Bé được phát hiện năm 1989) và được giới kiếm quen gọi cho tới bây giờ. Tuy nhiên sau đó một thời gian, một số kiếm thủ khác giới thiệu một cây kiếm với thân thủ, khuôn hoa, sắc tố giống hệt với tên gọi là Kim Tuyến (có lẽ tên gọi này được đặt dựa vào sắc tố chấm đỏ trên cánh và lưỡi hoa) tạo nên một cuộc tranh cãi suốt một thời gian đến nỗi sau thời điểm đó một số kiếm thủ khi nhắc đến cây kiếm này phải gọi tên gộp là Kim Tuyến Tiểu Giang tránh phiền phức.
Tuy nhiên quan điểm cá nhân tôi nghĩ nên gọi em nó với cái tên Tiểu Giang 89 là hợp nhẽ nhất (tên cây thể hiện được xuất xứ và thời điểm phát hiện ra cây đồng thời người phát hiện cũng đồng thuận với cái tên đó).

2. Dòng giống và thân thủ

Dòng giống và thân thủ cây kiếm này nếu miêu tả một cách ngắn gọn nhất có lẽ chỉ cần như này là đủ “thân Bi hoa Lô”. Cây này thân củ to tròn, lá cứng nhỏ dựng đứng mang đặc trưng của một cây Bicolor (dù rằng cũng có một số cây Lô hội có hình thái củ to tròn như thế nhưng không phải là nét đặc trưng của Lô hội) tuy nhiên lưỡi hoa lại có sọc kẻ từ trong họng ra mang đặc trưng của hoa Lô hội. Chính vì vậy cuộc chiến về dòng giống của cây này cũng chưa bao giờ kết thúc, cũng từng có mấy vụ cá độ của các hảo thủ kiếm pháp nhưng tựu chung vẫn chưa bên nào tâm phục khẩu phục. Tới giờ nhiều người vẫn xem nó là cây Bicolor và không ít người vẫn xem nó là Lô hội.
Quan điểm cá nhân cho rằng cây này được lai tạo tự nhiên giữa Bicolor và Lô hội hay dân gian còn gọi là sản phẩm của việc thằng Bi với con Lô.

3. Sắc tố tím đỏ trên lưỡi và cánh

Quả thực nét duyên của em này ngoài các yếu tố thân thủ củ lá, độ sai hoa, phát bông đều đặn thì giá trị của em nó còn được nâng lên bởi sắc tố tím đỏ lóng lánh trên lưỡi và cánh. Tuy nhiên sắc tố này phụ thuộc rất nhiều vào chế độ chăm sóc, thời tiết, nhiệt độ và ánh sáng. Cây càng ăn nắng, thời tiết khí hậu vùng trồng càng nóng thì sắc tố càng đậm và nổi bật, ngược lại thì rất nhạt và khó nhận biết.
Trên đây là toàn bộ nội dung mà Thiên Lý farm đã được đọc, rất mong nhận được nhiều sự quan tâm chia sẻ của anh chị em cùng đam mê để bổ sung thêm những thiếu sót tồn động.
Anh chị em muốn sưu tầm giống kiếm này vui lòng liên hệ tại Thiên Lý farm để được hỗ trợ tốt hơn!
Chia sẻ