Lan hoàng thảo kèn

35

   Hoàng Thảo Kèn tên khoa học là Dendrobium Lituiflorum. Là một trong những loại lan tuyệt đẹp và quý hiếm. Có lẽ vì vẻ đẹp mê hồn cùng hương thơm ngây ngất mà hoàng thảo kèn đã và đang dần không còn tồn tại ngoài tự nhiên.

Hoa hoàng thảo kèn

Hoa hoàng thảo kèn

   Là loại phong lan biểu sinh sống trong rừng lá rộng trên những thân cây ở độ cao khoảng 300-1600m, hoàng thảo kèn sinh trưởng và phát triển tốt ở điều kiện ôn đới và cận nhiệt. Mức độ chịu lạnh tối đa của hoàng thảo kèn là 1 độ C, không chịu ánh nắng trực tiếp.

   Hoàng thảo kèn có thân dài 50-80 cm mềm mại rủ xuống, hình trụ,căng tròn, nhẳn bóng, thon nhọn dần về phía đầu ngọn, đôi khi đốt thân thắt hình thoi rất nhẹ. Lá hẹp, thuôn dài, dẻo dai rụng vào mùa thu.. .Hoa mang sắc tím quyến rũ biến thiên từ nhạt đến sậm,môi loa hình chiếc kèn,vành môi trắng. Có thể vì vậy mà loài lan này được mang tên là hoàng thảo kèn chăng??? Hoàng thảo kèn có hoa khá sai, mỗi mắt lá mọc ra một chùm từ 2-3 hoa, hoa có đường kính 5-8cm. Nhưng những dòng hoàng thảo thân thòng khác, vào mùa ra hoa hoàng thảo kèn rụng lá nếu gặp điều kiện quá ẩm ướt thì mỗi mắt lá thay vì ra hoa chúng sẽ nảy keiki.

 

Hoang-thao-ken-Dendrobium-Lituiflorum

   Hoàng thảo kèn cho  hoa từ cuối mùa đông đến mùa xuân, rất thơm và lâu tàn. Đây cũng là một đặc điểm làm cho hoàng thảo kèn càng có giá trị khi đa số người Phương Đông nói chung và người dân Việt Nam nói riêng muốn có một vài loại hoa chưng vào dịp Tết Nguyên Đán.

   Kèn cần nhiều ẩm và phân bón trong lúc phát triển thân non, nhưng vào thời gian ngủ (cây rụng lá) thì chỉ cần một lượng nước đủ để cây không héo mà không cần thêm bất kỳ một loại phân bón nào. Cây thích hợp trồng trên dớn hoặc trên gỗ, trên các chậu treo bằng than lớn. Đây là một trong những dòng lan rất dễ trồng, tuy nhiên ở Việt Nam do còn một vài vùng miền có khí hậu rất khắc nghiệt như Ninh Thuận thì cây phát triển không tốt. Khi đó màu sắc hoa cũng như đặc điểm thân, lá cũng bị thay đổi đôi chút.

   Hoàng Thảo Kèn là một trong những loại lan tuyệt đẹp và quý hiếm. Ngoài tự nhiên bây giờ rất khó còn tìm thấy do bị săn lùng quá nhiều vì vẻ đẹp của chúng. Hiện nay, Thiên Lý farm đã tiến hành gieo hạt giống hoàng thảo kèn Lai Châu đã thành công và đang cho bán ra thị trường dưới dạng chai nuôi cấy mô. Thông tin xem tại https://thienlyfarm.com/san-pham/hoa-lan/lan-hoang-thao-ken-gieo-hat/ Đây là cách làm bền vững để duy trì và bảo vệ giống lan quý hiếm này. Khi nhu cầu của con người ngày càng cao thì gieo hạt, nuôi cấy mô sẽ là cách để “giảm nhiệt” cho tự nhiên. Hãy để vẻ đẹp quyế rũ của phong lan hoàng thảo kèn tồn tại mãi với thời gian!

Kính chúc anh chị em chơi lan có những giỏ lan hoàng thảo kèn như ý!

Chia sẻ