Bệnh trên trái xoài

0

     Xoài là một trong những loại trái cây mang giá trị dinh dưỡng cao. Xoài cũng là món ăn ưa thích của nhiều người do được sử dụng ở dạng xoài xanh lẫn xoài chín. Do vậy, ngày nay nhiều vườn xoài được hình thành với nhiều giống xoài mới mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Bên cạnh đó, không ít nhà vườn cũng phải đau đầu về những vấn đề liên quan đến trái xoài. Xin được đề cập đến những vấn đề chính sau:

     Một là vấn đề rụng trái non. Đây là vấn đề khá phổ biến ở các vườn xoài mà đặt biệt là ở những hộ trồng một vài cây. Rụng trái non có 2 nguyên nhân. Một là do thiếu dinh dưỡng trên cây. Đây không chắc là thiếu dinh dưỡng ở dưới đất mà là thiếu dinh dưỡng trên cây. Cụ thể đó là do cây không lấy đủ, không lấy kịp dinh dưỡng để nuôi trái. Để khắc phục tình trạng này bà con nên bổ sung phân bón Canxi cho cây lúc cây sắp ra hoa và khi vừa đậu quả. Canxi giúp quá trình vận chuyển các chất trong cây diễn ra nhanh hơn và làm giảm đáng kể tình trạng rụng nụ, nứt trái sau này. Hai là do côn trùng, sâu bọ cắn phá. Nguyên nhân thì thì bà con có thể dùng bao bọc trái lại (bọc đến sát cuốn lá luôn) vì ở vị trí này đã hóa gỗ nên tác động của sâu bọ, côn trùng là không đáng kể. Ngoài ra bà con cũng có thể dùng các loại thuốc sinh học, thuốc tự pha chế để xua đuổi và tiêu diệt chúng. Nếu dùng biện pháp hóa học thì cần chú ý đến an toàn cho người và động vât xung quanh.

Rụng trái non

Rụng trái non

     Hai là vấn đề nứt trái. Nguyên nhân chính là do thiếu dinh dưỡng như đã trình bày ở trên. Nhưng ở đây, dinh dưỡng thiếu là nứt trái không chỉ đơn thuần là thiếu Canxi mà là thiếu trung – vi lượng. Do đó, vào mùa xoài chuẩn bị ra hoa bà con nên bổ sung các loại phân bón trung lương, vi lượng trong đó có cả Canxi. Trái xoài bị nứt hoặc tự rụng xuống hoặc là nơi để sâu bệnh tấn công. Lúc này trái sẽ bị hư hỏng nặng hơn và cuối cùng rụng xuống. Khi trái đã nứt, tốt nhất bà con nên hái bỏ vì chúng ta chỉ nên phòng hiện tượng này chứ việc chữa trị không mang lại kết quả mà còn gây lãng phí, độc hại và làm mất sức cây trồng.

13230067_865620266906212_1704874746291612956_n Xì mốc trên xoài

     Ba là bệnh thán thư (xâm kim) trên xoài chín. Đây là  bệnh do nấm gây ra, chúng chủ yếu gây hai mạnh vào lúc xoài chuẩn bị chín. Do đó việc sử dụng thuốc hóa học trong trường hợp này thật sự không tốt. Cách tốt nhất đó là bà con sử dụng tui bao để bảo vệ trái, tránh tác động từ các vi sinh vật bên ngoài lẫn côn trùng, sâu bọ.

     Bà con có thể tham khảo thêm về kỹ thuật trồng xoài tại https://thienlyfarm.com/huong-dan-ky-thuat-trong-xoai/.

Kính chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Chia sẻ