Hoàng thảo trầm rừng

2

     Hoàng thảo trầm rừng hay trầm tím có tên khoa học là Dendrobium Nestor là kết quả của quá trình lai tạo giữa cây phi điệp (giả hạc) và cây hoàng thảo tím (song hồng). Cả cây bố và mẹ đều là những dòng lan rất đẹp nên trầm rừng trở thành một loại lan rất được ưa chuộng bởi vẻ đẹp bên ngoài (màu sắc, cách hoa, thân, lá) lẫn bên trong (hương thơm ngào ngạt) dễ làm say đắm lòng người.

Trầm rừng đang hoa

Trầm rừng đang hoa

     Sở dĩ trầm rừng trở thành một trong số những dòng lan quý là vì sự thừa hưởng có chọn lọc những tinh hoa đẹp nhất của cây bố lẫn cây mẹ. Trầm rừng kế thừa một cách vượt bât những đặc điểm nổi trội về cách hoa, môi hoa và cả hương thơm. Nhìn những bông hoa tím đậm đà, kiêu sa; hương thơm dịu dàng đến say đắm. Có thể vì vậy mà những năm gần đây người chơi lan săn lùng trầm rừng gắt gao làm cho quần thể trầm rừng tự nhiên ngày càng bị thu hẹp đáng kể. Trong đó, đặc trưng nhất là vùng Điện Biên  gần như không còn bao nhiêu cây trầm rừng trong tự nhiên. Thiên Lý farm đã gieo hạt thành công và tiến hành cấy mô giống lan quý này. Sản phẩm trầm rừng gieo hạt cấy mô xin tham khảo tại https://thienlyfarm.com/san-pham/hoa-lan/lan-tram-rung/. Đây cũng là cách vừa thưởng thức vẻ đẹp của lan trầm rừng vừa duy trì và bảo vệ nguồn gen quý này.

Hoàng thảo trầm gieo hạt

Hoàng thảo trầm gieo hạt

Để lan trầm rừng sinh trưởng và phát triển tốt chúng ta cần  lưu ý những vấn đề sau:

     Trầm rừng là cây ưa sáng, thoáng mát nhưng cũng như những loại lan khác, trầm rừng vẫn cần phải che nắng trực tiếp để tránh bị cháy lá, thối thân. Tuy là cây ưa sáng, thoáng mát nhưng lại thích nghi tốt ở điều kiện độ ẩm cao. Do đó chúng ta nên tưới ẩm vào mùa khô để cây phát triển tốt hơn.

     Như những dòng thân thòng khác, vào cuối mùa thu, lan trầm rừng bắt đầu úa lá và rụng dần. Lúc này cũng là vào mùa đông nên cần hạn chế nước tưới. Thay vào đó chúng ta có thể sử dụng phân bón và có thể dùng thuốc kích thích để cây làm nụ cho hoa vào dịp Tết Nguyên Đán. Cần chú ý lượng nước tưới để tránh làm thối thân cây non thường ra sau khi hoa tàn. Bên cạnh đó, trong quá trình cây chuẩn bị làm nụ nếu lượng nước tưới quá nhiều cây rất dễ nảy kei ki.

      Lan trầm rừng thích hợp với trồng trong bảng dớn, bản gỗ hay khúc gỗ lũa mỏng. Đây là kiểu chơi lan rất thịnh hành ngày nay. Với những khúc gỗ lũa mỏng chúng ta có thể mang vào tận phòng khách để hưởng thụ khi hoa trầm rừng nở.

Đôi điều chia sẻ, rất mong nhận được ý kiến đóng góp của quý anh chị!

Chia sẻ