Xử lý lan hoàng thảo ra hoa Tết

2

Phương pháp đánh thức lan hoàng thảo và chăm sóc hoa đúng tết

Mỗi loài hoàng thảo có thời gian nuôi nụ khác nhau. Lại nữa: ở mỗi vùng khí hậu khác nhau, nó lại chênh lệch nhiều, càng ấm thì nụ lớn càng nhanh. Vì vậy, các bạn cần theo dõi để có số liệu về thời gian nuôi nụ, rồi mới xác định được ngày đánh thức nó hợp lý được. Các số liệu của tôi ở đây, là theo dõi tổng kết ở khí hậu Hà Nội, mới có cho 4 loài. Các bạn ở phía Nam cần lùi thời điểm đánh thức HT lại cho hợp lý (chắc cần lùi lại độ 5-10 ngày, tuỳ cho từng loài).

gia hac lun

Giả hạc lùn

  1. CÁCH TÍNH THỜI ĐIỂM BẮT ĐẦU ĐÁNH THỨC CÂY:
  • Thời gian nuôi nụ: Chúng ta phải theo dõi, ghi lại 2-3 năm để có số liệu này. Từng vùng khí hậu sẽ có khác nhau, cây mới trồng khác với cây đã ổn định ở vườn mình, ở nơi ấm nóng thì sẽ ngắn hơn nơi lạnh nhiều, có tăng chiếu sáng và sưởi ấm sẽ rút ngắn thời gian lại.(Chúng ta cũng dùng cách này để điều khiển cho nhanh chậm vài ngày theo ý mình). Thời gian nuôi nụ được chọn tính từ lúc bắt đầu nhú nụ ra bằng nửa hạt gạo (2 mm), cho đến lúc nở hoa, (gọi là TGnn), ở mỗi loài có khác nhau. Tôi theo dõi thấy từ 23- 45 ngày, tuỳ loài.
  • Thời gian đánh thức: Tính từ lúc chúng ta bắt đầu tưới-bón-kích cho đến khi nhú nụ 2 mm. Tôi thí nghiệm thấy thời gian đánh thức mất 5-7 ngày (gọi là TGđt).
  • Thời gian bắt đầu đánh thức: TGbđ = TGnn + TGđt => TGnn + (5-7) = 28-52 ngày, tuỳ theo từng loài. Ví dụ: U lồi có thời gian nuôi nụ là 45 ngày (khu vực phía Bắc), cộng thêm thời gian đánh thức là 5-7 ngày. Vậy tổng thời gian từ khi BẮT ĐẦU ĐÁNH THỨC đến khi nở hoa là 50-52 ngày. Từ thời điểm chọn cho hoa nở (thường chọn là M1 Tết), tính lùi lại mà xác định thời điểm bắt đầu đánh thức. Chú ý là theo Âm lịch, từng năm lịch có thể có thay đổi.
  • Hạc vỹ

    Hạc vỹ thiên cung

2. CÁC CÔNG VIỆC CẦN LÀM ĐỂ ĐÁNH THỨC LAN HOÀNG THẢO:

Tạo ra “Mùa Xuân nhân tạo” ấm ẩm cho nó: – Tưới trở lại bình thường, để rễ cây hút được nhiều hơi nước (nhưng đừng tưới ướt thân giả hành nhé, nó sẽ mọc cây Ky thay nở hoa đấy)[:p] – Tăng cường ánh sáng tối đa, tạo sự ấm áp: đưa ra ánh nắng nhẹ (các bạn ở phía Nam có thể phải che bớt nắng), nếu trời lạnh và tối quá thì nên treo 1 bóng đèn tròn 60-100W cách độ 60 cm để tăng ánh sáng và sưởi ấm luôn, ngày bật, tối tắt. (Hoặc dùng đèn ống, loại cho chiếu sáng vườn cây, bể Thuỷ sinh).

Dùng chất kích thích và phân bón để đánh thức cây dậy: – Bón phân: 15-30-15 (hoặc 6-30-30): 0,2-0,3g/Lít, vào rễ (KHÔNG ĐƯỢC PHUN VÀO THÂN GIẢ HÀNH nhé)cho cây phục sức nhanh, cho hoa đẹp, bền hơn. Bón phân ra hoa: 3-4 ngày/lần trong thời gian đánh thức (sẽ là 3 lần, kể cả lần đầu tiên), sau đó 1 tuần/lần trong thời gian nuôi nụ, chỉ kéo dài đến lúc nụ gần nở thì thôi. Nếu ở nơi nắng nóng thì cần giảm liều bón, vì quá nhiều phân có thể nóng xót, gây hại hoa. CHỚ DÙNG CHẤT KÍCH THÍCH SINH TRƯỞNG (như Auxin, Kelpak, Rootplex…) vội nhé, sẽ hỏng hoa đấy. – Dùng chất kích thích để đánh thức cây dậy: ANTONIC là hợp chất Nitro thơm, có tác dụng phá vỡ trạng thái ngủ nghỉ của cây, kích thích mọc rễ, ra hoa trái mùa. Tôi thường dùng loại của Nhật, túi 10 ml, giá vài nghìn. Để đánh thức Hoàng thảo: 2-3 lần (kể cả lần đầu tiên), 3 ngày/lần. Pha với tỉ lệ 10-15 giọt cho 1 Lít nước (dùng côngtơhút Y tế: 20 giọt= 1 ml). Phun vào cây và tưới vào chậu (thay 1 lần tưới nước). Khi thấy cây có chuyển đổi thức dậy rồi (sưng to lên, nhú chồi nụ) thì phải thôi dùng Antonic (nhiều quá cũng hại cây). Nếu pha chung với phân bón thì không được phun vào thân giả hành. Xin các bạn chú ý: ANTONÍC có tác dụng rất mạnh, dùng quá liều sẽ hại cây, vì vậy: CẦN ĐONG ĐO CHÍNH XÁC, CẨN THẬN.

Hoàng thảo tím huế

Hoàng thảo tím huế

LỊCH ĐÁNH THỨC HOÀNG THẢO Ở CÁC TỈNH PHÍA BẮC: Tôi mới có số liệu thời gian nuôi nụ của 4 loài, đang tiếp tục theo dõi các loài khác, mong được các bạn cộng tác để có số liệu cho sang năm và các loài khác: – U lồi: TGnn=45 ngày,+7ng= 52ng –> Bắt đầu đánh thức: 08/11 Â (17/12/07) – Hạc vỹ: – 40 – ,+6ng= 46ng –> – – – – : 14/11 Â (23/12/07) – Đùi gà: – 30 – ,+6ng= 36 ng –> – – – – : 24/11 Â (02/01/08) – Long tu: – 25 – ,+6ng= 31 ng –> – – – – : 29/11 Â (07/01/08) (M1 Tết = 7/2/08) Nếu trời ấm, thì các bạn lùi lịch lại 3 ngày nhé.

Long tu

Hoàng thảo long tu

CÁCH ĐIỀU TIẾT CO DUỖI THỜI GIAN NUÔI NỤ ĐỂ CHO NỞ HOA THEO Ý ĐỊNH: Như tôi đã phân tích cách tạo “mùa Xuân nhân tạo” ở trên, nếu bạn sưởi ấm thì tốc độ lớn của nụ rất nhanh, rút ngắn thời gian nuôi nụ. Ánh nắng nhẹ cũng có tác dụng kích thích cho nhiều hoa và rút ngắn thời gian nuôi nụ. Tuỳ sự nhanh chậm lớn của nụ mà các bạn tăng giảm nhiệt độ và ánh sáng để điều chỉnh thời gian nuôi nụ để có thời điểm nở như ý. Nhưng cũng chỉ nhanh chậm hơn được vài ngày, vì vậy việc theo dõi để có số liệu TGnn là quan trọng nhất, các bạn cần lưu ý.

Thưa các bạn, phương pháp này và các số liệu của tôi mới theo dõi được vài năm, chưa thể hoàn thiện được. Luôn mong được các bạn cùng cộng tác thử nghiệm, để chúng ta cùng đạt tới kết quả cao hơn, mang lại niềm vui tinh thần sảng khoái cho mỗi gia đình trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Chúc các bạn thành công như ý.

BÀI NÀY ĐàĐỌC Ở ĐÂU ĐÓ THẤY HAY COPPY VỀ, NAY MUỐN CHIA SẺ  NHƯNG  TÌM TÊN TÁC GIẢ VÀ XUẤT XỨ CHƯA THẤY. BÁC NÀO BIẾT VUI LÒNG THÔNG BÁO ĐỂ EM ĐĂNG ĐỦ THÔNG TIN HƠN. XIN CẢM ƠN!

Chia sẻ