Lan ngọc điểm

0

     Lan ngọc điểm có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea hay còn gọi là lan nghinh xuân, lan đai châu là một trong những dòng lan quý không chỉ bởi hoa đẹp, hương thơm mà còn là cây hoa nở vào mùa xuân. Đây chính là lý do mà ngọc điểm có tên gọi khác là nghinh xuân (nghinh đón mùa xuân).

Hoa lan ngọc điểm

Hoa lan ngọc điểm

     Lan ngọc điểm thích nghi rất rộng, phân bố khắp cả nước, chúng chịu hạn tất tốt nhưng lại thích ẩm. Độ ẩm ưa thích trong khoảng 50-80%; ánh sáng 60-70%. Là loại thân đơn, lá đối  rễ to, lá cứng, khỏe lan ngọc điểm thích hợp với chất trồng thoáng, thoát nước tốt (vì chúng kỵ nước; thích ẩm chứ không thích ướt).

     Hoa lan ngọc điểm nở thành chuỗi dài và đặc biệt là rất thơm. Chúng bắt đầu làm vòi hoa (nhìn thấy được) từ tháng 9-10 âm lịch. Vào thời gian này nhà vườn nên cung cấp nhiều phân bón cho cây. Vì cây đang cần dinh dưỡng để nuôi hoa và phát triển cây. Có thể dùng hỗn hợp NPK 30-10-10 hoặc 20-20-20 đều được. Việc cung cấp phân bón và giai đoạn này là rất cần thiết, nếu thiếu dinh dưỡng, vòi hoa ngắn lại, độ bền hoa kém hơn và đặc biệt là sau màu hoa cây còi cọc hơn. Nguyên nhân của sự còi cọc này một phần là vì dùng dinh dưỡng vào việc phát triển hoa nhưng phần quan trọng hơn là sau mùa hoa cây rơi vào trạng thái nghỉ (từ tháng 2-4 âm lịch). Như vậy, nếu không cung cấp dinh dưỡng trong chai đoạn làm nụ hoa nghĩa là từ tháng 9-10 cây “đói” đến tháng 4 nên còi cọc là điều không tránh khỏi. Trong thời gian mùa nghỉ cây chỉ cần một lượng nước vừa phải là được. Mọi chế độ dinh dưỡng là không cần thiết.

     Về các đối tượng bệnh hại, ngọc điểm thường gặp tình trạng thối nhũn do bị ướt nhiều và bị rệp sáp tấn công trên lá. Để phòng bệnh, nhà vườn nên định kỳ 10 -15 ngày phun thuốc trị rầy, rệp chích hút và phun phòng thối nhũn vào mùa mưa hay khi cây bị ứ nước.

      Lan ngọc điểm không cần thay chậu định kỳ. Chỉ thay khi chậu hoặc cây có sự cố. L
Lan ngọc điểm có bán tại cửa hàng Thiên Lý farm ở địa chỉ https://thienlyfarm.com/danh-muc-san-pham/hoa-lan/
Vài thông tin về dòng lan ngọc điểm, kính chúc sức khỏe và thành công!

Chia sẻ