Chuẩn bị đất trồng

0

     Trong công việc nói chung và trong trồng trọt nói riêng, công việc chuẩn đất là vấn đề rất quan trọng. Chuẩn bị đất tốt giúp cây dễ thích nghi hơn, sinh trưởng và phát triển tốt hơn cũng như hạn chế sự phát sinh, phát triển của bệnh hại. Chuẩn bị đất cho việc trồng cây công nghiệp cũng như trồng cây rau màu  đều có những công việc cơ bản sau

     Vệ sinh đất trồng. Mục đích của việc này là hạn chế sự phát triển của cỏ dại, hạn chế mầm bệnh còn sót lại trong tàn dư thực vật trên đồng ruộng. Vệ sinh đất trồng bao gồm công tác thu gom tàn dư của vụ trước, cỏ dại trong ruộng và ven bờ. Thực hiện tốt việc này giúp cây trồng khỏi bị cạnh tranh dinh dưỡng bởi cỏ dại đồng thời tránh được mầm bệnh lây lan từ vụ trước sang vụ sau cũng như từ cỏ dại sang cây trồng.

     Bón lót cho đất. Đây là việc hết sức quan trọng. Bón lót tốt tạo tiền đề cho cây thích nghi cũng như sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Tuy nhiên quá trình bón lót cho cây lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đất trồng, thời tiết, loại cây,… Do đó gần như không có công thức chung cho việc bón lót mà chỉ có những việc cần lưu ý để bà con xem xét với đất này, cây này nên bón cái gì, không bón cái gì. Về cơ bản phân chuồng rất tốt cho cây, phù hợp với mọi loại đất. Tuy nhiên phân chuồng cần phải được ủ và xử lý trước khi bón. Nhất là đối với những cây khá mẩn cảm như cây họ thập tự, các loại rau thân mềm như cải, xà lách,.. Vì vậy khi có nguồn phân chuồng thì tốt nhất chúng ta nên ủ kỹ (1-3 tháng) hoặc mua phân chuồng đã xử lý để bón cho đất.

        Vôi là loại gần như rất nhiều loại đất và cây trồng cần. Trừ một số vùng đất có độ pH quá cao thì mới không dùng vôi được. Bón vôi cho đất có 2 tác dụng chính. Một là nâng cao độ  pH để tiêu diệt một số mầm bệnh trong đất. Hai là để bổ sung một số vi lượng đặc biệt Canxi cho đất cũng như cho cây. Thực tế, việc bổ sung Canxi cho cây bằng cách bón vôi là một giải pháp đã được bà con ta áp dụng từ lâu vừa giúp hạn chế bệnh tật, vừa có Canxi để tăng sức đề kháng cho cây cũng như tạo điều kiện cho cây phát triển tốt hơn. (Xem thêm bài viết về vài trò của phân Canxi tại https://thienlyfarm.com/dinh-duong-voi-cay-trong/). Do đó, với một số loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như hoa lily, hoa hồng,… người ta vẫn dùng phân Canxi Nitrate để bón lót cho cây.

         Lân. Với vai trò kích thích sự phát triển của rễ, sự tăng trưởng của lá, thân, và quá trình đẻ nhánh, phân lân vô cùng quan trọng trong sự phát triển của cây nhất là ở giai đoạn đầu. Do vậy trong công tác chuẩn bị đất, việc bón phân lân là cần phải có. Tuy nhiên liều lượng thì tùy thuộc vào từng loại đất, loại cây và điều kiện thời tiết để chọn những loại phân bón hợp lý. Lân đỏ là sản phẩm cực kỳ hiệu quả trong việc làm đất.

     Ngoài ra, chúng ta còn cần bổ sung một lượng phân bón NPK tổng hợp để kích thích cây non phát triển tốt hơn. Liều lượng vẫn tùy thuộc vào từng loại đất, loại cây và thời tiết.

     Trong quá trình chuẩn bị đất, nếu đất được duy trì độ ẩm hợp lý thì nên bổ sung chế phẩm Trichoderma để tăng lượng vi sinh vật hữu ích cho đất đồng thời hạn chế bệnh hại nhầm giảm thiểu việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nhưng nếu đất quá khô (độ ẩm thấp) thi nấm Trichoderma chết hết, mất tác dụng.

     Sau khi đã bón lót cho đất đầy đủ, công việc còn lại là cày xới lên để phân bón cùng với những chất khác trộn lẫn trong đất. Tùy vào từng loại cây mà chúng ta lên líp hay tạo rãnh, tạo hố cho phù hợp.

Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Chia sẻ