Sống giữa thiên nhiên đừng để tự nhiên phải khóc

0

     Khi ăn no, mặt ấm người ta lại bắt đầu muốn ăn ngon mặt đẹp. Mà ham muốn của con người là bất tận. Ăn ngon mặt đẹp vẫn chưa đủ và thế là muốn sống hòa mình vào thiên nhiên với cỏ cây, hoa lá. Và rồi những cây kiểng, hoa lá được mang về tận bờ rào, khuôn viên, sân thượng nhà mình. Một trong số những loại cây xanh ấy, phong lan đã và đang trở thành một xu thế mới bởi vẻ đẹp, hương thơm và cách sống “giản dị” của chúng.

     Bắt nguồn từ những người đi rừng làm rẫy, lấy mật,… nhìn thấy những cành lan khoe sắc, đưa hương làm nao lòng người chứng kiến. Đẹp quá, thôi mang về trồng chơi cho vui. Thời gian sau có người ở xa đến nhìn thấy cành lan với sắc hương quyến rũ nên muốn đưa về nhà mình. Và một cái giá được đưa ra. Người đi rừng ấy thấy vậy mà có tiền nên bắt đầu hành trình tìm kiếm những loại lan ấy về nhà chờ bán. Người này chuyền tai người kia rồi phong trào trồng lan rừng rộ ra khắp nơi.

     Người được hoa thì vui đấy nhưng rừng xanh thì dần mất đi những “đặc sản” của mình. Khai thác lan tính bằng tạ bằng tấn trong khi mỗi năm cây lan cho ra chưa quá 500g sinh khối thử hỏi cung nào đáp ứng nổi nhu cầu của con người? Rừng già ngày một cạn kiệt bởi cách khai thác vô tội vạ của người đi hái lan. Trong khi nhu cầu người chơi lan ngày càng tăng, muốn cái này, muốn cái kia và rất nhiều thứ. Lan rừng vẫn còn đó nhưng đã và đang cạn kiệt nếu vẫn tiếp tục với cách chơi lan hái từ rừng về.

     Người chơi lan đa phần là những người có thời gian nhàn rỗi hay nói đúng hơn đa phần là tầng lớp tri thức. Vậy hãy chọn cách chơi sao cho đừng để mình nhìn những cành lan trong lòng nở nụ cười mà tự nhiên đang gào khóc vì tuyệt chủng.

Lan giả hạc

Lan giả hạc

     Hãy bắt đầu bằng những chai lan cấy mô chẳng hạn. Chăm nó, nhìn từ cái rễ mới nứt ra, mừng vì một chồi mới nảy lên và hân hoan vì một nụ hoa hé nở. Thiên Lý farm đã và đang tiếp tục với những dòng lan cấy mô mới. Vui lòng tham khảo tại : https://thienlyfarm.com/danh-muc-san-pham/hoa-lan/

Kính chúc anh chị em có những cành lan thật đẹp!

Chia sẻ