Trồng cỏ nuôi bò những vấn đề cần biết

0

    Đã qua rồi cái thời con bò trở thành một trong những vật nuôi mà đi đâu người ta cũng nhắc đến. Trước sự phát triển ồ ạc của các trang trại bò và các nông trường bò nhập ngoại cùng với lượng bò nhập khẩu tăng mạnh làm cho giá bò hơi giảm đáng kể thì phong trào nuôi bò mới tạm lắng xuống. Như một quy luật chung của mọi con đường, lúc thịnh, lúc suy, suy rồi lại thịnh như một đồ thị hình sin chưa thấy điểm dừng.

     Ngày xưa ông bà ta thường nói con trâu là đầu cơ nghiệp bỡi ngoài việc sử dụng sức kéo, trâu bò còn là con vật mà người chăn nuôi tìm thấy sự ổn định, bền lâu trong đó. Nuôi bò nghĩa là bà con phải tốn thời gian hàng năm chứ không thể ngày một ngày hai. Sự phát triển của con bò cũng chậm. Điều này đồng nghĩa với những rủi ro trong việc nuôi bò xảy đến cũng dễ kiểm soát hơn những con vật khác. Có lẽ đó là lý do của sự bền lâu, ổn định.

      Trở lại với chủ đề bài viết, trồng cỏ nuôi bò bà con cần lưu tâm những vấn đề gì?

Trồng cỏ:

   Cỏ được xem là thức ăn không thể thiếu trong chăn nuôi bò. Cũng vì lý do đó mà khi phong trào nuôi bò lên cao nhiều giống cỏ mới được chào bán, có giống cỏ giá trị lên đến hàng triệu đồng/1kg hạt giống. Nào là giá trị dinh dưỡng trong cỏ cao, chất lượng cỏ tốt,… toàn những lời có cánh để bà con chúng ta tìm đến những giống cỏ mới đó như cỏ Alfa, cỏ Stylo, cỏ Hamill,… nhưng việc kiểm chứng những giá trị dinh dưỡng này với bà con nông dân chúng ta là điều không thể thực hiện được. Có chăng, bà con chỉ nhìn thấy vườn cảo nhà nào tốt, phát triển nhanh, bò thích ăn thì đó là giống cỏ bà con chọn.

    Thiên Lý farm được biết có khá nhiều giống cỏ trên thị trường hiện nay và chia chúng thành 2 dòng chính. Dòng cỏ voi bao gồm cỏ voi và cỏ VA06 với đặc điểm là thân cây cao, cứng thích hợp với điều đất không úng nước, có nước tưới và đặc biệt là không chịu bóng râm. Trong đó cỏ VA06 có thân to hơn, mềm hơn, thân và lá có nhiều lông mịn, giá trị dinh dưỡng cao hơn cỏ voi.

    Dòng cỏ sả bao gồm các giống cỏ sả, cỏ ghine, cỏ Mulanto,… là dạng cỏ bụi, không chịu úng, chịu hạn tốt và đặc biệt là phát triển tốt trong bóng râm. Trong đó cỏ Mulanto có giá trị dinh dưỡng khá cao, được khuyến cáo như là dòng sản phẩm thích hợp cho bò sữa.

Cỏ Ghine xanh

Cỏ Ghine xanh

     Ngoài ra, bà con nuôi bò có thể tiến hành gieo bắp hạt (loại bắp để nghiền ra cho gia súc, gia cầm ăn) sau 25-30 ngày có thể thu hoạch thân làm thức ăn cho bò. Đây là môt trong những biện pháp dễ thực hiện mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thích hợp với những vùng đất có thời gian đất nghỉ trước khi vào mùa sản xuất mới.

Chăn nuôi bò: 

    Trong xu hướng hiện nay và có thể là tương lai. Lượng bò thịt (bao gồm bò nhập ngoại tại các trại lớn và bò nhập khẩu) đã và đang đáp ứng được nhu cầu thịt bò trong dân. Do đó, hướng chăn nuôi bò thịt gần như có nhiều rủi ro cho bà con chăn nuôi, nhất là với những hộ dân chăn nuôi nhỏ lẻ. Vậy xu hướng chăn nuôi hiện nay là nuôi bò sinh sản. Với việc gần dự tại hộ gia đình từ 2-4 con bò cái sinh sản thì mỗi năm bà con cũng có một nguồn thu nhập đáng kể. Đây được xem là khoản dư tiết kiệm tại các hộ gia đình. Bò mẹ sinh sản ra gặp lúc giá cao thì bà con cho ăn nhiều (cám công nghiệp); gặp lúc bò hạ thì cứ chăn nuôi như thời xưa rất nông dân. Nhưng dẫu sao mỗi con bê 5-6 tháng tuổi không dưới giá 10 triệu đồng/con. Như vậy bà con có thể vừa tận dụng thời gian nhàn rỗi giữa mùa vụ đồng thời tận dụng được lượng thức ăn phụ phẩm nông nghiệp để chăn nuôi. Hy vọng sẽ giúp bà con có hướng phát triển bền vững hơn.

Kính chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Chia sẻ