Nông nghiệp Việt Nam tầm nhìn 2016-2020 P2

0

    Xin được trình bày phần tiếp theo của tình hình phát triển nông nghiệp Việt Nam trong 5 năm tới. Ở phần này, Thiên Lý farm xin được tập trung vào phân tích những xu thế phát triển của vùng Tây Nguyên và Nam Bộ. Đặc trưng vùng này là diện tích đất nông nghiệp rộng lớn tính bằng ha. Với diện tích như vậy đa số bà con nông dân vùng Nguyên chọn hướng phát triển là cây công nghiệp như cafe, hồ tiêu, điều, cao su, …. Trong khi đó bà con miền nam lại phát triển theo xu hướng cây ăn quả với các loại cây phổ biến như chôm chôm, ổi, xoài, dừa, sầu riêng, quýt đường,…

      Nhưng ngày nay, do sự giao thương rộng khắp, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin cũng như phương tiện giao thông mà hầu hết các giống cây trồng đều được phát triển một cách đại trà vô tội vạ. Điển hình như vùng tây nguyên bà con vẫn trồng các loại cây truyền thống nhưng nay đã và đang có nhiều giống cây mới đưa vào sản xuất như cây maccamadia, cây chanh dây, cây ca cao,… Điều này một phần là tốt vì tạo ra nhiều hướng phát triển trong sản xuất nông nghiệp. Nhưng phần khác, do sự thiếu sàn lọc thông tin mà nhiều bà con đã ồ ạc sản xuất theo phong trào dẫn đến nhiều sản phẩm không tìm được đầu ra ổn định bà con ta lại thất thu vì phong trào.

     Những năm tới, xu hướng ổn định ở vùng tây nguyên vẫn là cây cafe mặc dù có lúc lên, lúc xuống nhưng nhìn chung vẫn là ổn định nhất. Vùng nam bộ bà con vẫn phát triển theo hướng cây ăn trái và bắt đầu quan tâm hơn đến chất lượng sản phẩm mà đặc biệt là sản xuất an toàn.

      Để đảm bảo sự phát triển bền vững cho nền nông nghiệp quê hương nói riêng và nền nông nghiệp Việt Nam nói chung bà con ta cần chú trọng hơn đến chất lượng sản phẩm. Thay vì chạy theo những cây mới, con mới bà con nên tập trung vào những đối tượng mình đã và đang làm. Dần dần bà con sẽ tìm được những đầu mối tiêu thụ ổn định và cũng tích lũy được những kinh nghiệm quý cho đối tượng mình đang canh tác. Khi đó bà con dễ dàng chăm sóc và điều khiển cây cối theo ý mình để có được năng suất cao và giá thành ổn định.

Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Chia sẻ