Nuôi heo – những vấn đề cần biết

0

Ngày nay có nhiều mô hình làm nông nghiệp hiệu quả. Trong đó nuôi heo được nhiều bà con xem là giải pháp an toàn để phát triển kinh tế nông nghiệp nói chung và kinh tế hộ gia đình nói riêng. Tuy nhiên có vài vấn đề mà bà con cần biết để đạt hiệu quả kinh tế cao đồng thời tránh được những dự định đầu tư không đúng cách.

Hiện nay, nuôi heo có 3 hướng phát triển

     Một là nuôi nái bán con. Đây là cách làm của hầu hết bà con nông dân chúng ta. Dường như có đến 80% số bà con ở vùng nông thôn là nuôi heo theo kiểu này. Mỗi gia đình nuôi 1 – 3 con nái (giống được chọn là heo Móng Cái), sau khi heo  đẻ được 20-25 ngày thì bán heo con dưới dạng heo sữa và tiếp tục nuôi heo mẹ. Với giá heo sữa dao động từ 150000 -350000đ/con và mỗi nái đẻ trung bình 10 con thì bà con chúng ta cũng có được một khoảng thu nhập nho nhỏ.

Nhìn cách làm này nhiều người thấy rằng không hiệu quả. Tuy nhiên, với việc tận dụng thức ăn thừa, rau cháo tự tạo và đặc biệt là con giống Móng Cái với chế độ ăn uống đơn giản, đẻ sai, đẻ tốt bà con chúng ta gần như không tốn chi phí thức ăn cho heo mẹ là bao. Do đó nếu chủ động nuôi 3 nái/hộ cũng là một giải pháp kinh tế. Hướng này vẫn có thể đầu tư nuôi với quy mô và số lượng nhiều hơn. Lúc này cần tính đến chi phí thức ăn cho heo. Nhưng nhìn chung với đặc điểm giống lợn này bà con chúng ta không phụ thuộc vào nguồn thức ăn công nghiệp.

    Hai là nuôi heo nái đẻ lấy con nuôi thành heo thịt mới xuất bán. Đây là cách mà các gia trại hay làm. Họ gây dựng 5-10 heo nái F1 sau đó heo đẻ ra họ lấy con (heo F2)nuôi đến tuổi trưởng thành mới xuất bán. Với dòng heo F1, F2 này đòi hỏi chế độ dinh dưỡng và điều kiện nuôi dưỡng khá cao. Bà con cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi quyết định chăn nuôi theo hướng này. Vì một khi chất lượng heo nái mẹ không tốt thì ảnh hưởng rất nhiều đến thành quả của líp heo thịt bạn nuôi. Ngoài ra, viêc lo nguồn thức ăn cho dòng heo này tốn kém kinh phí đầu tư không hề nhỏ. Trong khi đó, chỉ cần kiểm soát không tốt khâu con giống thì bà con có thể thất bại một lứa heo là chuyện  bình thường.

     Ba là mua heo con F2 từ các trai nuôi có uy tín về nuôi  rồi bán heo thịt. Phương hướng này được áp dụng ở cả những hộ gia đình. Tùy điều kiện của mỗi người mà số lượng heo nuôi nhiều hay ít. Tuy nhiên việc nuôi heo theo hướng này đòi hỏi chi phí thức ăn và dịch bệnh rất cao. Bà con cần nắm vững giá thức ăn công nghiệp ngoài thị trường tránh để bị các đại lý làm giá.

Dù ba hình thức nuôi heo khác nhau nhưng  vấn đề cốt lõi bà con cần biết đến là con giống chất lượng và giảm chi phí thức ăn. Cách giảm này phụ thuộc vào từng hộ chăng nuôi bằng cách tận dụng nguồn thức ăn sẵn có như nước bún, thức ăn thừa từ các quán xá,… bà con cần bỏ công làm lời để giảm chi phí đầu vào.

Chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Chia sẻ