Hướng dẫn trồng chuối Nam Mỹ

0

Chuối là loại trái cây nhiệt đới được trồng phổ biến ở nhiều vùng trong cả nước. Là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng về giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên nhiều giống chuối ở nước ta không đạt năng suất cũng như chất lượng. Chuối già lùn Nam Mỹ đang là giống chuối cho năng suất cao, chất lượng tốt đang được trồng một số vùng ở nước ta.

Đất trồng chuối thích hợp là vùng đất có tầng canh tác sâu từ 50cm trở lên; thoát nước tốt, không bị ngập úng. Hố trồng chuối cần đào sâu 40x40x50cm (dài x rộng x sâu) sau đó cho phân chuồng hoai mục vào ủ 3 tháng trước khi trồng. Mật độ trồng thích hợp là 200 cây/1000m2.

Chuối Nam Mỹ cấy mô

Chuối Nam Mỹ cấy mô đủ tuổi trồng

 Chọn cây chuối cấy mô có chiều cao 30 – 40cm, đường kính thân 2cm đạt từ 6 – 8 lá, cây to và khỏe mạnh. Nên trồng vào lúc chiều mát, tránh trồng lúc trời nắng gắt. Khi đặt cây con xuống hố trồng thao tác phải nhẹ nhàng tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây, mặt bầu được đặt thấp hơn mặt đất 5 – 10cm và đắp mô hơi cao lên để tránh hiện tượng trồi gốc sau này. Cần có cọc cố định để không bị ảnh hưởng bởi gió.

Chuối cần nhiều phân chuồng, phân hữu cơ hơn là phân vô cơ. Nhưng ở giai đoạn cây con và cây lúc ra hoa, nuôi quả cũng cần lượng phân hóa học nhất định. Lượng phân bón tùy và loại đất và tình trạng cây. Chú ý bổ sung phân Canxi để cây trồng hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng có trong đất; bón bổ sung Kali cho giai đoạn nuôi trái để có chất lượng trái tốt.

Chú ý vệ sinh vườn chuối, thu dọn cỏ rác và các lá già để tránh mầm bệnh tồn tại trong đó.

 Trên mỗi cây mẹ chỉ nên để 2 – 3 chồi con, các chồi còn lại nên tỉa bỏ, chọn giữ lại chồi mọc khoẻ, cách gốc 10 – 20cm, có thời gian cách nhau bốn tháng, sau 4 tháng để thêm 01 chồi nữa,  nên chọn chồi xa gốc cây mẹ và tránh vị trí dưới buồng chuối.

 Chăm sóc buồng khi trổ: Sau khi trồng 7 tháng chuối bắt đầu trổ buồng, sau khi trổ xong hàng hoa cái thì tiến hành cắt bỏ bắp chỉ chừa 8 – 10 nải tuỳ theo sinh trưởng của cây, nên tiến hành cắt bắp vào buổi trưa để hạn chế sự mất nhựa, sau đó phun thuốc trừ bọ trĩ và bệnh thối trái, tiến hành bao quày bằng túi vải màu trắng. Khi cắt bắp 1 tháng nên tiến hành chống quày để tránh đổ ngã.

Sau khi trồng 7 – 8 tháng chuối bắt đầu trổ buồng, đến 11 – 12 tháng ta có thể thu hoạch lứa đầu tiên, thu hoạch bằng cách đốn cả cây chuối sau đó cắt buồng, xẻ nải và vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Chú ý thao tác thu hoạch phải nhẹ nhàn, thu hoạch lúc chuối già, không để chuối chín mới thu hoạch, vì dễ bị hư và dập.

Chăm sóc vườn chuối sau khi thu hoạch buồng: Cần đốn bỏ thân giả cây mẹ đã lấy buồng, nếu vườn có nhiều sâu bệnh có thể đào bỏ luôn củ cây mẹ, dọn vệ sinh như cắt bỏ các lá khô, bẹ lá khô và chuyển tất cả ra khỏi vườn trồng đặt ở nơi có kiểm soát được sâu bệnh cho cả vườn chuối; có thể sử dụng các vật liệu dọn vườn lúc thu hoạch buồng này làm nguồn phân hữu cơ góp phần cải thiện đất và sinh trưởng của chuối. Bón phân cho vụ thu buồng tiếp theo.

Kính chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Chia sẻ