Hướng dẫn kỹ thuật trồng khổ qua

0

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng, thuộc họ bầu bí; là một loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao, có nguồn gốc vùng châu Á nhiệt đới, được sử dụng như là loại rau ăn quả giàu chất sắt và vitamin C và canh tác được quanh năm ở vùng nhiệt đới và bán nhiệt đới.

Khổ qua thích nghi rộng với điều kiện thời tiết nên trồng được quanh năm trong vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 20 – 35 độC, cây chịu đựng được nhiều điều kiện đất khác nhau nhưng phát triển tốt nhất trên đất thoát thủy tốt, giàu chất hữu cơ.

Khổ qua ngày nay được lai tạo ra nhiều giống khác nhau. Mỗi loại giống có đặc điểm hình thái và năng suất cũng như chất lượng khác nhau. Tùy từng vùng, từng điều kiện mà bà con nên chọn những giống cho phù hợp với điều kiện tự nhiên, điều kiện chăm sóc và đặc biệt là phù hợp với thị hiếu thị trường. Dù là giống gì thì bà con cũng nên chọn giống lai F1 để có năng suất và chất lượng tốt nhất. Lượng giống cần cho 1000m2 là 150-170g; mật độ ước khoảng 600-800 cây/1000m2; cây cách cây 0.7m; hàng cách hành 3-4m. Đấy cần bón lót đầy đủ, cày xới kỹ rồi lên luống 20-25cm. Nên sử dụng màng phủ nông nghiệp  để hạn chế côn trùn gây hại, hạn chế bệnh hại, hạn chế cỏ dại, giúp giữ ẩm, giữ phân cho đất. Đây cũng là một ưu điểm đối với cây khổ qua nói riêng và các cây trồng khác nói chung.

Bà con nên ủ hạt giống đến khi răng mầm mới đem trồng để tỷ lệ nảy mầm cao và đồng đều. Nên trồng vào chiều mát và bơm nước ngay khi trồng xong để hạt nảy mầm hoàn chỉnh và thích nghi với môi trường mới.

Lượng phân bón sử dụng cho cây khổ qua tùy vào loại đất. Nếu đất kém dinh dưỡng bà con nên tăng cường phân chuồng, phân NPK tổng hợp để cây phát triển tốt. Chú ý gia đoạn cây nảy mầm được 10 ngày tuổi nên dùng phân DAP ngâm rồi tưới cho cây. Liều dùng 0.5kg cho 1000m2. Nên pha loãng, tưới vào chiều mát để tránh bị hỏng rễ do EC cao. Nên lặp lại 3-5 ngày/lần với liều tăng dần.

Ngoài các loại phân bón như NPK, lân, DAP,… bà con nên bổ sung phân Canxi Nitrate để tăng khả năng hấp thụ của cây và tăng sức đề kháng, giúp cây chống chịu tốt hơn với điều kiện môi trường. Phân Canxi Nitrate còn giúp trái to,bóng, đẹp hơn và hạn chế rụng trái, thối trái.

Phòng trừ sâu bệnh

Ruồi đục trái: Ruồi có hình dạng và kích thước rất giống ruồi đục trái cây, nhưng chỉ gây hại trên các cây họ Bầu Bí. Ấu trùng là dòi có màu trắng ngà, đục thành đường hầm ngoằn ngèo bên trong trái làm trái thối vàng, rụng sớm. Nên thu gom tiêu diệt trái rụng xuống đất, cày phơi đất sau vụ hoặc cho nước ngập ruộng vài ngày để diệt nhộng. Phun ngừa ruồi bằng các thuốc Sherpa, Karate, Cyper-alpha, Cyperan. Nếu ruồi ở mật độ cao có thể dùng dấm pha với một ít đường và trộn với thuốc trừ sâu, xong đặt rải rác, 6 -10 m một bẩy. Cũng có thể dùng giấy báo, bao nilong để bao trái sau khi trái đậu 2 ngày. (Áp dụng cho các gia đình trồng vài dây để ăn)

Bù lạch, bọ trĩ Thành trùng và ấu trùng rất nhỏ có màu trắng hơi vàng, sống tập trung trong đọt non hay mặt dưới lá non, chích hút nhựa cây làm cho đọt non bị xoăn lại. Bù lạch phát triển mạnh vào thời kỳ khô hạn, thiệt hại do bọ trĩ, bọ dưa có liên quan đến bệnh siêu trùng. Nên kiểm tra ruộng dưa thật kỹ để phát hiện sớm ấu trùng bù lạch.  Bù lạch có tính kháng thuốc rất cao, nên định kỳ 7-10 ngày/lần phun dầu khoáng DC-Tron plus (Caltex) sẽ giảm đáng kể sự tấn công của bù lạch; khi thấy mật số vài ba con trên một đọt non cần phun một trong các loại như Confidor 100SL, Admire 50EC, Danitol 10EC, Vertimec…0.5-1%o, cần thay đổi thuốc thường xuyên. Xem thêm tại https://thienlyfarm.com/bu-lach-virus-kham-hai-bau-bi-dua-hau/

Rầy, rệp: Ấu trùng lẫn thành trùng đều rất nhỏ, dài độ 1-2mm, có màu vàng, sống thành đám đông ở mặt dưới lá non từ khi cây có 2 lá mầm đến khi thu hoạch, chích hút nhựa làm cho ngọn dây dưa chùn đọt và lá bị vàng. Rầy truyền các loại bệnh siêu vi khuẩn như khảm vàng. Chúng có rất nhiều thiên địch như bọ rùa, dòi, kiến, nhện nấm.. nên chỉ phun thuốc khi nào mật số quá cao ảnh hưởng đến năng suất. Phun các loại thuốc phổ biến như trừ bọ rầy dưa hoặc Trebon.

Sâu ăn lá:  Bướm nhỏ, màu nâu, khi đậu có hình tam giác màu trắng ở giữa cánh, hoạt động vào ban đêm và đẻ trứng rời rạc trên các đọt non. Trứng rất nhỏ, màu trắng, nở trong vòng 4-5 ngày. Sâu nhỏ, dài độ 8-10mm, màu xanh lục có sọc trắng đặc sắc ở giữa lưng, thường nhả tơ cuốn lá non lại và ở bên trong ăn lá hoặc cạp vỏ trái non. Sâu đủ lớn, độ 2 tuần làm nhộng trong lá khô. Phun thuốc ngừa bằng các loại thuốc phổ biến trên đọt non và trái non khi có sâu xuất hiện rộ như thuốc trừ rệp dưa, bọ rầy dưa.

Bệnh phấn trắng, sương mai: Lúc đầu, ở mặt trên lá vết bệnh nhỏ màu xanh nhạt, sau đó chuyển sang màu vàng nâu và giới hạn trong các gân phụ của lá, nên đốm bệnh có hình góc cạnh. Bên dưới ngay vết bệnh có lớp tơ nấm lúc đầu màu trắng sau đó chuyển sang màu vàng tím. Nhiều vết bệnh liên kết lại làm lá vàng, cây phát triển chậm, trái nhỏ kém chất lượng. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện ẩm độ cao. Phun Curzat M-8, Mancozeb 80 WP, Copper-zinc, Zin 80WP, Benlate-C 50 WP hoặc Ridomil 25WP 1-2 % kết hợp tỉa bỏ lá già.

Bệnh thán thư: Bệnh gây hại trên hoa, cuống trái, trái non và cả trái chín. Vết bệnh trên trái có màu nâu tròn, lõm, khi bệnh nặng các vết này liên kết thành mảng to gây thối trái và làm trái rụng sớm. Phun Manzate 200, Mancozeb 80WP, Antracol 70W, Curzate M8, Copper-B, Topsin-M, Benlat-C 50WP nồng độ 2-3%. Xem thêm về bệnh thán thư tại https://thienlyfarm.com/benh-than-thu-hai-cay-trong/

Kính chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Chia sẻ