Hướng dẫn ươm hạt giống

0

    Ươm hạt giống là công đoạn qua trọng trong trồng trọt. Tuy nhiên không phải ai cũng có cách ươm hạt để đạt tỷ lệ nảy mầm và độ đồng đều cao nhất. Xin được hướng dẫn sơ qua về cách ngâm và ủ hạt giống nói chung và hạt giống rau mầm, rau khổ qua nói riêng (có video kèm theo)

    Sau khi chọn hạt giống chất lượng (hạt đủ già và chắc) để làm giống. Chúng ta tiến hành phơi khô. Chú ý không được phơi dưới nắng quá gắt sẽ làm cháy nội nhũ cũng như mầm bên trong hạt nhất là đối với những hạt có vỏ hạt mỏng như hạt dưa leo, dưa lê, …Phơi khô ngoài việc giúp bảo quản hạt giống tốt còn giúp hạt “khát nước” để khi ngâm hạt giống trong môi trường ẩm hạt sẽ hút nước và trương mầm nhanh hơn.
Ngâm hạt giống nên pha bằng nước ấm khoảng 60 độ C (chúng ta có thể tiến hành pha 2 sôi + 3 nước lạnh) như video bên dưới

     Thời gian ngâm là 2- 4 giờ đồng hồ. Thời gian nhanh hay chậm phụ thuộc vào lớp vỏ hạt dày hay mỏng. Ngâm xong ta chỉ việc vớt và đem ủ ấm bằng vải thu hoặc giấy ẩm trong thùng xốp để chờ hạt nảy mầm. Quá trình nảy mầm của hạt cũng phụ thuộc vào vỏ hạt dày hay mỏng. Hạt nảy mầm đến ươm được như video sau

Hạt vừa nhú chồi như thế này đem đi ươm trồng sẽ hạn chế được việc gãy mầm đồng thời loại bỏ những hạt không nảy mầm được.
    Vài chia sẻ, kính chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Thiên Lý

 

 

Chia sẻ