Hướng dẫn kỹ thuật trồng gừng

0

Những năm gần đây nhu cầu sử dụng gừng ngày càng tăng cao. Gừng được dùng trong nấu ăn, chế biến thực phẩm, dùng trong dược liệu,… Với những mục đích như vậy nên nhu cầu tiêu thụ gừng trong nước và thế giới không ngừng tăng lên. Trồng gừng trở thành một trong những loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con.

Gừng là loại cây thân thảo, sống lâu năm, chiều cao trung bình từ 0.5-0.8m, cây sống được trong điều kiện ánh sáng yếu do vậy một số nơi bà con tiến hành trồng gừng xen canh với các loại cây khác nhằm tận dụng không gian và diện tích cũng như hạn chế cỏ dại trong vườn cây.

Gừng cũng là loại cây ít bị sâu bệnh cũng như các loại khác phá hoại nên việc trồng gừng trở nên đơn giản, đỡ tốn chi phí, công chăm sóc hơn một số loại cây khác. Tuy nhiên gừng cũng có vài bệnh hại khá nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng thu hoạch sau này.

Ở nước ta hiện nay có 3 giống gừng chính đó là

    * Gừng dại (Zingiber cassumuar) củ khá to, nhiều xơ, vị cay, nhiều mùi hăng, thịt củ màu vàng xanh được dùng làm thuốc, gia vị, thường mọc hoang dại trong tự nhiên.
* Gừng gió (Zingiber Zerumbet) ít được gây trồng, củ chỉ dùng làm dược liệu.
* Loài gừng trồng phổ biến (Zingiber officinale) trong sản xuất người ta chia thành 2 loại:  gừng trâu, củ to, ít xơ, ít cay, thích hợp cho xuất khẩu và gừng sẻ được gây trồng phổ biến, cho củ nhỏ hơn, vị cay và nhiều xơ hơn, hiện nay đang được bán nhiều ở thị trường trong nước.

Cây gừng được trồng phổ biến ở các vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, nhiệt độ trung bình hàng năm 20 – 30 độ C. Đất trồng gừng thích hợp là đất có hàm lượng hữu cơ hoai mục cao, đất tơi xốp. Tuy nhiên ngày nay có một số nơi bà con tiến hành trồng gừng trong bao tải nhằm dễ di chuyển, tiện chăm sóc, tăng mật độ và tăng năng suất. Gừng là loài cây ưa ẩm nhưng không chịu úng nước. Do vậy đất trồng gừng nên chọn vùng đất thoát nước tốt, tránh bị ngập úng.

Muốn lấy giống gừng cần chọn những cây có tuổi trên 9 tháng  để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng trong củ cho mẹ. Sau đó tiến hành cắt các đoạn thân ngầm (củ) dài 2,5 – 5cm, trên mỗi đoạn thân ngàm có ít nhất 1 mắt mầm (chồi ngủ) để làm giống trồng. Cắt xong cần bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu số lượng nhiều cần phun Ridomil God để phòng bệnh thối nhũn lúc để giống. Củ giống nê đặt vào thùng, chậu hoặc trải đều trên sàn nhà, trên mỗi lớp củ phủ một lớp đất mịn, khô dày 1 – 2cm và cuối cùng phủ kín một lớp đất mịn trên mặt. Đến giai đoạn gần trồng, cần tưới ẩm hoặc phun thuốc trị nấm vừa làm ẩm đất vừa diệt mầm bệnh trong củ để củ nảy chồi ra là trồng được.

Thời vụ gieo trồng tùy vào khu vực khác nhau có thời gian khác nhau. Tuy nhiên khi chủ động được nguồn nước tưới và điều kiện chăm sóc thì bà con có thể triến hành trồng quanh năm. Nếu trồng trong bao tải thì mỗi bao cần lượng giống từ 100 – 300g; nếu trồng ngoài đất thì nên lên luống, mỗi luống trồng 2 hàng, cây cách cây 20cm. Trồng sâu 4-6cm, sau khi trồng nên phủ một lớp lá cây hoặc thảm mục mỏng lên mặt luống (bao) để giữ ẩm cho đất đồng thời tránh ánh nắng làm nóng  đất, thối mầm.

119545641629565767313694169712043300975109n-14460307005

Kỹ thuật trồng gừng

Kỹ thuật trồng gừng

Tùy vào mức độ phát triển chồi của gừng giống mà thời gian cây lên lá xanh dao động từ 15-30 ngày. Lúc này bà con nên tiến hàng xới nhẹ lại đất để tọa thông thoáng đồng thời bổ sung thêm phân bón cho cây. Tùy vào loại đất (tốt hay xấu) mà bà con cần bón lượng phân nhiều hay ít. Chú ý không để củ gừng lộ ra khỏi mặt đất sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng gừng sau này.

Thăm vườn thường xuyên để kịp thời xử lý các vấn đề như sâu ăn lá hoặc bệnh thối thân (củ) trên cây gừng. Với đối tượng sâu ăn lá, bà con dùng các loại thuốc sâu thông thường phổ biến như Regent, Abmec, Actimax,.. để trị. Liều theo hướng dẫn nhà sản xuất. Đối với bệnh thối thân (củ) triệu chứ là lá gừng chuyển san vàng, phần thân nổi trên mặt đất chuyển vàng rồi nâu dẫn đến thối. Bà con nên dùng các loại thuốc Rhidomil, Zineb, Topsin để trị bệnh. Bệnh này thường gặp khi đất thoát nước kém, giống không sạch, giống gừng còn non,… Tuy nhiên tình trạng này không thường xuyên trên các ruộng gừng.

7-9 tháng sau khi trồng bà con có thể thu hoạch được.

Kính chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

 

 

 

Chia sẻ