Hướng dẫn kỹ thuật trồng dưa leo

0

Dưa leo hay còn gọi là dưa chuột, thuộc họ bầu bí (bầu, bí, khổ qua, mướp) là một loại rau quả được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hằng ngày và còn dùng làm đẹp cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên sức sống (khả năng chống chịu) của dưa leo kém hơn nhiều so với các cây cùng họ. Do đó bà con trồng dưa leo cần lưu ý những vấn đề sau để có những vườn dưa leo đạt năng suất, chất lượng tốt.

Đất trồng dưa leo đòi hỏi tơi xốp, thoát nước tốt và có nhiều hữu cơ. Đất cần cày bừa kỹ, lên luống (tránh bị mưa úng khi lên luống). Bà con nên tiến hành phủ màn phủ nông nghiệp để hạn chế cỏ dại, giữ ẩm cho đất, hạn chế sâu bệnh cũng như tăng năng suất, chất lượng cho cây. Tùy vào loại đất và vùng đất mà bà con quyết định lượng vôi bón lót cũng như lượng phân cần thiết cho cây. Phân chuồng cần 3-4 khối phân hoai cho 1000m2. Phân hóa học dao động khoảng từ 25-40kg (gồm đạm, lân, kali) cho 1000m2.

Ở nước ta có nhiều giống dưa leo khác nhau, tuy nhiên để đạt năng suất cao bà con nên chọn các giống lai F1. Lượng hạt giống cần cho 1000m2 khoảng 120-150g tùy vào mùa vụ. Hạt giống cần được ngâm (ngâm 2 sôi +3 lạnh trong vòng 2-4 giờ), ủ để hạt nảy mầm trước khi trồng nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của hạt cũng như hạn chế phần nào những mầm bệnh theo hạt. Thời gian ủ thông thường là 24-36 giờ. Sau khi hạt nảy mầm, bà con tiến hành trồng vào các hốc đã tạo sẵn. Mỗi hốc cho 1 hạt, chú ý để phần hạt nứt mép xuống dưới. Nên trồng vào buổi chiều và tưới hoặc bơm nước đủ ẩm ngay sau khi trồng để quá trình nảy mầm của hạt không bị gián đoạn.

Khi cây được 1 tuần tuổi bà con tiến hành tưới bổ sung dung dịch phân DAP pha loãng (1kg/1000m2) để kích thích rễ cây phát triển. Nên tưới vào buổi chiều mát. Lặp lại 3-4 ngày sau với liều tăng hơn một chút. Đây là biện pháp cung cấp dinh dưỡng hữu hiệu nhất cho cây. Với lượng DAP hấp thu được cây sẽ phát triển thân lá rất nhanh chóng.

Ở giai đoạn này, bà con cần làm giàn cho dưa bò. Tùy vào điều kiện từng vùng mà bà con chọn những kiểu làm giàn cho phù hợp.

Giàn dưa leo (dưa chuột)

Giàn dưa leo (dưa chuột)

Cây đạt 2 tuần tuổi bà con tiến hành bón thúc cho cây. Lượng phân bón tùy vào biểu hiện của cây cũng nhưng tùy vào từng loại đất. Chú ý cân bằng lượng NPK hợp lý để cây phát triển tốt. Chú ý bổ sung phân Canxi Nitrate để tăng sức đề kháng cho cây. Lượng phân Canxi Nitrate dùng cho gia đoạn này là 4-5kg/1000m2.

Thông thường khi cây đạt 6-7 tuần sẽ cho thu hoạch. Chú ý thu hoạch trái non để có năng suất cao và chất lượng tốt. Trước và trong thời gian thu hoạch bà con cần bổ sung dinh dưỡng cho cây. Tuy nhiên cần lưu ý đến hàm lượng Nitrate để tránh có dư lượng trong sản phẩm. Tốt nhất ở giai đoạn này bà con nên sử dụng phân hữu cơ để an toàn hơn với người tiêu dùng.

Một số bệnh phổ biến trên dưa leo:

Bù lạch, bọ trĩ: Nhóm này xuất hiện ở mọi lứa tuổi của dưa. Chúng chích hút nhựa cây làm lá cong, quăng, ngọn đùn lại và là vector truyền virus vào cây. Bệnh đặc biệt nghiêm trọng khi thời tiết nắng nóng kéo dài. Ngoài ra, nhóm đối tượng này rất dễ kháng thuốc nên khi dùng thuốc bà con cần thay đổi thường xuyên. Xem thêm thông tin tại https://thienlyfarm.com/bu-lach-virus-kham-hai-bau-bi-dua-hau/

Sâu ăn lá, đục trái: Đây là nhóm đối tượng thường xuyên xuất hiện, nhất là vào thời điểm có mưa phùn. Sâu ăn lá làm giảm diện tích lá, giảm khả năng quang hợp của cây. Ngoài ra chúng còn đục trái làm trái bị hư hỏng, biến dạng.

Sâu ăn lá non

Sâu ăn lá non

Ruồi đục trái: Loại này xuất hiện khi vườn dưa vừa ra trái đầu. Chúng đẻ trứng bên trong trái sau đó trứng phát triển thành dòi làm thối trái, làm cong queo trái. Bà con đặc biệt chú ý thu gom những trái hư trong vườn vì đây là nơi chúng tập trung sinh sản.

Với 3 nhóm đối tượng này bà con có thể dùng các loại thuốc trị sâu, rầy, bọ trĩ để phòng và trị bệnh. Một số thuốc có thể dùng là Regent, Confidor, Abmactine, Rhyrolem, Actimax, Mashal,… Chú ý an toàn cho người sản xuất và tiêu dùng.

Bệnh sương mai là bệnh nguy hiểm, gây hại cho dưa chuột ở tất cả các vùng trồng. Vào thời kỳ có nhiệt độ thấp (dưới 20 độ C) và độ ẩm không khí cao, bệnh gây các vết thâm vuông cạnh trên mặt lá, làm chết các tế bào, dẫn tới khô lá.

Bệnh phấn trắng:  Bệnh xuất hiện giữa hoặc cuối thời kỳ sinh trưởng. Các giống địa phương ít bị bệnh. Các giống nhập nội nhiễm nặng hơn.

Ngoài ra bà con cũng thường gặp phải bệnh héo xanh vi khuẩn. Bệnh gây hại nặng trên những vùng đất trồng cây cùng họ nhiều năm.

Các thuốc bảo vệ thực vật thường dùng cho 3 bệnh này là Phytocide, Rydomil God, Topsin, Mancozeb, Aliette, Superstar, Starner,… Chú ý an toàn khi sử dụng. Xem thêm về bệnh hại cây trồng tại https://thienlyfarm.com/benh-hai-cay-trong/

Kính chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Chia sẻ