Những lưu ý khi trồng rau sạch tại nhà

0

       Thời gian gần đây vấn đề rau sạch đã và đang là đề tài mà không chỉ những người nội trợ mà ngay cả cánh mày râu cũng rất quan tâm. Họ quan tâm đến sức khỏe của bản thân, gia đình và phần nào đó là cả những người thân cận của họ. Trước sự phát triển của các loại hóa chất nông nghiệp cùng ý thức sản xuất chưa thật sự chú tâm đến an toàn cho con người và động vật cũng như môi trường mà nhiều nông sản ra thị trường không thật sự an toàn. Do đó, việc tự trồng rau ở những vị trí không gian trống trong vườn nhà đã và đang là xu thế hiện nay. Tuy nhiên không phải “nhà làm vườn nghiệp dư” nào cũng biết cách để trồng những chậu rau phát triển xanh tốt. Thiên Lý farm xin điểm qua những điều cần lưu ý khi trồng rau tại nhà hy vọng sẽ giúp được cho một số “nhà làm vườn nghiệp dư” như thế

Rau sạch cải Mồng tơi trồng chậu

Rau sạch tại nhà

Rau sạch tại nhà

  1. Ánh sáng

          Đầu tiên, việc mỗi loại cây trồng thích nghi ở một cường độ ánh sáng khác nhau. Cần phân loại những cây ưa sáng, cây “dễ chịu” và cây ưu bóng để sắp xếp cho hợp lý vườn rau nhà mình. Hầu hết tất cả những loại thân leo như bầu, bí, dưa leo, khổ qua, đậu cove,… đều là những loai cây ưa sáng. Chúng ta ưu tiên trồng chúng gần ngay vị trí ngoài cùng (có thể tận dụng tường rào lưới B40 để làm giàn cho chúng leo càng tốt) rồi dùng dây nhựa hay cọc để cố định thân (làm giàn cho chúng).

       Nhóm rau ăn lá như rau muốn, mồng tơi, hành lá, rau lang, rau cải, rau dền,… là những loại cây ưa sáng. Tuy nhiên ở ánh sáng loang lỗ chúng vẫn có thể sinh trưởng được. Nhóm rau má, rau diếp cá, rau răm, rau xà lách,… là những loại ưa bóng. Cần che mát cho chúng khi trồng hoặc có thể để dưới các tán cây cảnh trong vườn, dưới giàn dây leo như giàn khổ qua, bầu, bí,…

Hành lá thiếu nắng

Cây thiếu nắng

Cây thiếu nắng

         Nếu đem cây ưa sáng trồng trong bóng râm sẽ làm thân ốm, lá vàng, yếu ớt, cây sinh trưởng và phát triển kém lâu ngày cũng có thể làm chết cây. Còn nếu đem cây ưa bóng râm đem trồng ngoài sáng, khi gặp cường độ sáng cao sẽ làm cháy lá, lá dày nhìn mất ngon và đặc biệt là lá có nhiều nhựa cây ăn có vị đắng hoặc chát, lá nhanh già.

     2.  Lượng nước.

Có nhiều loại cây rau và ở những giai đoạn khác nhau chúng cần lượng nước khác nhau. Hầu hết các loại bầu, bí, dưa leo, khổ qua, mướp,… là những loại cây mà lúc không có quả chỉ cần một lượng nước ít nhưng khi cây đã cho quả và đang có quảtrên giàn chúng ta cần bổ sung nước đủ cho cây. Vì quá trình phát triển của quả cần rất nhiều nước. Đa số những loại này chúng ta ăn non nên có đến 60-70% trong quả lúc thu hoạch là nước.

Cây thiếu nước

Cây thiếu nước

       Các loại rau như rau diếp cá, rau răm, rau má,…  chúng cần lượng nước cũng khá nhiều. Chúng cần giá thể lúc nào cũng ướt cho sự sinh trưởng của cây. Những loại còn lại nhu cầu nước bình thường (giá thể khô thì bổ sung nước)

      Với những chia sẻ như trên mong rằng sẽ giúp ích cho các “nhà làm vườn nghiệp dư” để có những vườn rau như ý.

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ