Bệnh hại trên dừa con

0

Bệnh hại trên dừa nói chung và bệnh trên dừa non nói riêng đã và đang là nổi lo không hề nhỏ với bà con trồng dừa. Khi dừa non bị bệnh cây bị còi cọc, chậm phát triển. Nếu bệnh nặng có thể làm chết cả cây gây thiệt hại nghiêm trọng.

Xin điểm qua 3 vấn đề mà bà con trồng dừa hay mắc phải

  1.  Bệnh đốm lá
Đốm lá trên dừa non

Đốm lá trên dừa non 

Vết bệnh là những chấm màu nâu đen. Ban đầu chỉ là vài chấm ở chóp lá già nhưng sau khi phát triển mạnh, nấm bệnh xâm nhập vào cả lá bên trong thập chí cả bẹ dừa cũng có vết bệnh làm giảm diện tích quang hợp, cây còi cọc và nhiều bệnh khác phát triển thêm làm cây chết.

Biện pháp khắc phục: Bà con dùng thuốc trị nấm Ridomil God liều 3g/lit phun ướt cả lá và thân. Với những vườn trồng đại trà bà con nên phun định kỳ 3-4 tuần/lần với các loại thuốc luân phiên nhau như Benlate C, Topsin M liều 2g/lit. Với vườn cây non bị bệnh, sau khi phun thuốc xong (phun lần đầu) bà con nên bón bổ sung phân Canxi Nitrate liều 15-20g/gốc để tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây vượt qua gia đoạn bệnh. Chú ý bón phân cân đối, không lạm dụng phân bón ở giai đoạn này.

2. Thối đọt dừa

Thối đọt dừa

Thối đọt dừa

Nguyên nhân là do bọ cánh cứng ăn hết phần diệp lục cả lá, đặc biệt là lá non làm cho phiến lá bị tổn thương. Sau đó nấm ký sinh vào gây ra bệnh thối đọt.  Vì khi lá dừa còn nó chúng xếp sát nhau nên nấm rất dễ ký sinh và phát triển mạnh. Nếu chỉ có bọ cánh cứng ăn lá diệp lục lá (tày lá lớn bênh ngoài trên hình) thì chỉ làm giảm diện tích quang hợp, cây còi cọc chứ không làm chết cây. Nhưng nếu có nấm ký sinh gây thối lá và thối ngọn thì khả năng chết cây rất cao.

Biện pháp phòng trừ là bà con thường xuyên kiểm tra hoặc phun thuốc trừ sâu bọ định kỳ để tiêu diệt bọ cánh cứng, bảo vệ lá dừa. Khi có nấm ký sinh, ngoài việc phun thuốc trừ sâu bà con cần kết hợp thêm các loại thuốc trị nấm như Daconil, Carbendazim, Ridomil God,…

3. “Đạo ôn” trên dừa

Graphic3

Lá dừa bị đạo ôn

Lá dừa bị “đạo ôn”

Đây là một hình thái lá dừa bị nấm tấn công. Nhìn vết bệnh rất giống với bệnh đạo ôn trên lúa nên tôi gọi là “đạo ôn” trên dừa. Bệnh xuất hiện trên các lá dừa ở mọi vị trí (không kể non già) sau đó lan dần ra làm giảm đáng kể diện tích lá và làm hư lá. Cây bị bệnh còi cọc chậm phát triển và dễ bị các đối tượng khác gây bệnh thêm.

Biện pháp phòng trừ: Bà con dùng các loại thuốc trị nấm như trên để phòng và trị bệnh cho cây. Chú ý liều lượng và an toàn cho người cũng như động vật chăn thả.

Kính chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Chia sẻ