Mô hình kinh tế cho các đập thủy lợi

0

   Những năm gần đây, nhằm đảm bảo nước tưới cho sản xuất nông nghiệp nhiều địa phương đã đầu tư xây dựng những hệ thống thủy lợi đồ sộ. Trong đó với con đập đầu nguồn và hệ thống kênh mương đưa nước đi khắp ruộng đồng. Những con đập với diện tích mặt nước tính bằng hecta vào mùa mưa và rất ít khi cạn vào mùa khô đã và đang là nguồn thu thủy sản của không ít bà con vùng ven đập. Bà con cùng tham khảo một mô hình phát triển kinh tế trên các đập thủy lợi như vậy

   Bước vào đầu mùa mưa, bà con tiến hành thả cá giống. Các giống thường được chọn như là cá rô phi, cá mè, cá trắm, cá trê, cá lóc,… những loại cá này không đỏi hỏi quá khắc khe điều kiện nuôi dưỡng và đặc biệt là chúng ít tiêu diệt lẫn nhau. Nếu điều kiện thuận lợi, bà con nên đưa điện chiếu sáng vào gần giữa hồ để ban đêm đèn sáng dẫn dụ côn trùng đến làm thức ăn cho cá. Điểm cho ăn cần phải đặt xa bờ để hạn chế việc câu hay đánh bắt trộm.

Hồ thủy lợi

Hồ thủy lợi

   Khi mùa mưa lũ kết thúc bà con tiến hành chăn thả thêm 500-1000 vịt đẻ hoặc 200 – 300 vịt xiêm để tận dụng diện tích mặt nước. Với diện tích rộng lớn cùng với việc ít bị cạn khô, những hồ này luôn tồn tại một lượng tôm, tép, ốc,… nhất định. Đây là nguồn thức ăn không thể thiếu cho vịt. Có được diện tích mặt nước để vịt đứng lại có thể bổ sung một lượng thức ăn tự nhiên từ hồ đàn vịt sẽ nhanh chóng tăng trọng và cho sản xuất tốt.

     Công việc còn lại của chủ hồ là cho cá ăn, cho vịt ăn, khai thác cá. Đó là sự kết hợp không gì tuyệt vời hơn. Nếu có điều kiện thêm nữa, bà con có thể sử dụng diện tích ven hồ khi mùa càng bắt đầu để trồng cỏ và chăn nuôi trâu bò. Tất cả sẽ ở trong tổng thể diện tích hồ mà ở đó có đất, có nước để tiện cho mọi việc. Công việc ở đó chỉ cần 1 công lao động là đủ, phần còn lại đầu mối tiêu thụ hoặc bán lẻ (nếu có đủ thời gian)

   Ở những vùng có vị trí thuận lợi hơn bà con có thể xây dựng thành mô hình câu cá giải trí và phục vụ ăn uống tại chỗ. Câu cá đang là một trò chơi mới mà có rất đông người ưa chuộng. Ở đó người ta có thể gặp gỡ bạn bè, thư giãn và tận hưởng cảm giác vui sướng khi câu được cá. Với những dịch vụ này, bà con cần tính toán lượng cá trong hồ cũng như những vật nuôi bổ sung sao cho hài hòa giữa lợi ích kinh tế và mỹ quan để khách câu cảm thấy không bị ảnh hưởng.

     Trên đây là một trong số những mô hình nông nghiệp mới trên các hồ thủy lợi. Bà con có thể xem xét, cân nhắc để chọn đối tượng sản xuất phù hợp với điều kiện hoàn cảnh từng địa phương nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

       Kính chúc bà con thành công!

Chia sẻ