Khổ qua rừng – loại cây thực phẩm mới

0

    Vấn đề rau sạch ngày nay đã và đang là đề tài được khá nhiều người quan tâm. Trong đó làm sao để xác định được đâu là rau sạch là vấn đề không hề dễ. Do vậy cách tốt nhất mà nhiều người chọn đó là tự trồng rau để ăn. Như vậy mọi người và thư giãn bên luốn rau nhà mình vừa có được rau sạch để gia đình và người thân thưởng thức

     Nhiều loại rau củ quả đã được bà con trồng như xà lách, cải, rau thơm, … trong số đó khổ qua rừng gần là sản phẩm mà gần như gia đình nào cũng có. Cái tên khổ qua rừng đã phần nào nói lên được đặc điểm của giống rau này. Xuất thân từ cây rừng mọc hoang dại, khổ qua rừng mới được trồng nhiều ở Việt Nam khoảng 2 năm nay. Chúng sinh trưởng và phát triển trên mọi điều kiện đất dai và sinh sôi nảy nở một cách nhanh chóng. Ở nông thôn, phần lớn khổ qua rừng được bà con trồng dựa theo bờ rào lưới B40. Thân khổ qua sẽ bò lên đó mà phát triển. Người này thấy nhà kia có và sau khi được thưởng thức 1-2 lần thì bắt đầu đến lấy hạt về bỏ bên hàng rào nhà mình. Cứ như thế, với sự giúp sức của con người, quần thể khổ qua rừng giờ đây đã và đang phát triển rộng khắp cả nước.

     Lá khổ qua rừng có thể dùng để nấu canh, để xào thịt, hoặc để nấu uống như uống trà. Trái cũng có thể nấu canh hoặc chế biến các món xào. Sự đa dạng về cách dùng đã phần nào làm cây khổ qua rừng ngày càng đến gần hơn với thực phẩm của mọi người. Đặc biệt nhất là sức đề kháng của loại cây hoang dại này cực kỳ cao nên gần như không có sâu, bệnh gì tấn công trong suốt thời gian sinh trưởng và phát triển của cây. Đây là điều kiện cần thiết để khổ qua rừng nhanh chóng trở thành rau sạch trên nhiều bàn ăn như hiện nay.

     Theo nghiên cứu của nhiều tổ chức, lá, dây và trái khổ qua rừng có chứa hàm lượng nhiều chất rất tốt cho sức khỏe con người. Do vậy, ngoài yếu tố thực phẩm, khổ qua rừng còn là một loại thực phẩm chức năng mới. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin và thương mại như hiện nay, khổ qua rừng hứa hẹn sẽ là một trong những loại cây trồng được nhiều người ưa chuộng trong thời gian tới.

Chia sẻ