Hướng dẫn trồng hoa thiên lý

0

Cây thiên lý là loại cây dây leo, ra hoa thành từng chùm, thích nghi rộng. Hoa thiên lý được dùng làm rau ăn với các món như nấu canh cua, ăn với lẩu hoặc sào với các loại thịt. Vì khi sử dụng hoa thiên lý lúc sắp nở nên đĩa mật trong hoa có vị ngọt tương tự như nêm bột ngọt, nên khi chế biến làm các món thức ăn người ta không cần nêm bột ngọt mà món ăn vẫn có vị ngọt vừa miệng và hấp dẫn. Thiên lý còn là cây làm cảnh và cho bóng mát. trước nhà mà có giàn thiên lý vừa có cảnh quan mát mẻ, vừa toả hương thơm ngát thật dễ chịu. Thiên lý chủ yếu ra hoa vào mùa nắng, mùa mưa lượng hoa ít hơn nhưng lại là mùa phát triển cây.

Hoa thiên lý thường được nhân giống bằng cách giâm hom. Chọn những đoạn hom vừa phải (không già quá cũng không quá non). Nếu giâm hom vào bầu thì bà con nên cắt những đoạn hom khoảng 3-4 mắt. Nếu dùng dây hom trồng trực tiếp thì nên cắt thành những đoạn hom khoảng 1m khoanh tròn phần phía dưới, chừa lại khoảng 1-2 mắt phía trên. Có thể xử lý hom bằng cách phun kích thích sinh trưởng Atonik để kích thích nhanh ra rễ. Nếu trong vườn đã có sẵn giàn thiên lý thì ta có thể dùng những dây lươn mọc gần gốc, vùi đoạn sát gốc xuống đất, khoảng 15-20 ngày sau rễ mọc nhiều, ta có thể cắt tách rời khỏi cây mẹ đem trồng.
Đào hố sâu, cho nhiều phân chuồng, phân hữu cơ. Hố cách hố 4-5m, bổ sung thêm một lượng phân hóa học cân đối để kích thích cây phát triển trong giai đoạn đầu. Với những vườn trồng hoa thiên lý kinh doanh bà con nên tiến hành làm giàn cho thiên lý bò và tiện thu hoạch sau này. Giàn đòi hỏi phải chắc và bền vì thiên lý có thể cho thu hoạch trong nhiều năm liền nếu giàn không bền sẽ làm thất thu lớn khi bị đổ sụp.

Cung cấp đủ nước tưới và bón phân bổ sung hợp lý để hoa trỗ đều, hoa to và chất lượng tốt.

Với cây thiên lý, bà con cần chú ý đến nhóm đối tượng chích hút. Đây là nhóm gây hại chính trên các giàn hoa thiên lý. Chúng gồm bọ trĩ, bù lạch, rầy, rệp sáp, rệp muội. Biện pháp sinh học bà con có thể trồng xen một ít sả, ổi, hay hoa vạn thọ để hạn chế các đối tượng đó đến gây hại. Có thể dùng hỗn hợp gừng + ớt + tỏi để xua đuổi bọn chúng. Biện pháp hóa học là các loại thuốc trị nhóm chích hút, bà con nên luân phiên thuốc để tránh gây kháng thuốc. Chú ý cách ly an toàn cho người và động vật khác.

Kính chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Chia sẻ