Mẹo vặt cuộc sống

0
  1. Trị sỏi thận bằng chuối hột

rị sỏi thận: Thái mỏng 7-8 quả chuối hột (chọn loại thật chín) phơi khô, sao vàng, hạ thổ vài ngày. Mỗi lần chỉ cần dùng một vốc tay lát chuối đã sao (1-20g) sắc uống lúc no. Có thể cho vào ấm hãm nước sôi như pha trà, cho 7 thìa ca phê bột hột chuối vào 2 lít nước đun nhỏ, khi còn 2/3 nước là được, uống hằng ngày như nước trà,uống liền 2-3 tháng cho kết quả khá tốt”.

2. Chữa nhiệt miệng, dộp bỏng.

Dùng sữa chua: Thoa sữa chua lên vùng giộp, đợi một lúc và sau đó rửa sạch. Sữa chua sẽ giúp vết lở dịu lại.

– Dùng túi trà lọc: Sau khi dùng xong hãy giữ lại túi trà và chườm lên vùng miệng cần làm lành, giữ một lúc rồi mới rửa sạch. Trong trà có chất giúp làm lành vết thương, vết lở loét trong miệng.

– Dùng nha đam: Đặc tính kháng khuẩn của nha đam giúp làm dịu, điều trị và chữa lành vùng da bị lở, đồng thời thúc đẩy việc quá trình làm lành diễn ra nhanh hơn, từ đó giảm viêm sưng do mụn nước.

– Sữa tươi: Thoa một ít sữa lên môi hoặc vùng bị lở, giữ một lúc rồi sửa sạch.

– Dùng tỏi: Ép vài tép tỏi và đặt lên các mụn nhiệt hoặc vết lở trong miệng, đợi một lúc rồi rửa sạch bằng nước.

Các bạn thấy cách nào phù hợp nhất thì làm thử nhé. Tôi hay áp dụng bằng cách dùng túi trà, cũng khá là hiệu quả.

3. Tăng thị lực bằng đông y

Khi rảnh rỗi nhớ day huyệt Hậu khê, bạn sẽ thấy cận thị dần biến mất

Ngày nay, đa số mọi người đều dùng máy tính để làm việc hoặc đọc sách báo tin tức. Bình thường trong lúc nghỉ ngơi cũng thường sử dụng điện thoại thông minh. Những điều này vô tình khiến cho thị lực ngày càng kém, tỉ lệ cận thị tăng lên.

Thế giới xung quanh phong phú đa dạng bao nhiêu thì có nhiều thứ thu hút chúng ta bấy nhiêu. Những việc cần dùng mắt cũng ngày càng nhiều, vậy nên chiếc kính đã trở thành vật bất li thân của rất nhiều người, đi đâu cũng phải mang theo.

Cận thị khiến chúng ta nhìn mọi vật mơ hồ, không rõ. Do đó rất nhiều người không tiếc tiền đến bệnh viện chữa trị chứng cận thị. Cũng có một số người đeo những cặp kính áp tròng đủ màu sắc để trông đẹp hơn hoặc lựa chọn điều trị bằng tia lazer.

Lại có người coi cận thị là chuyện bình thường, không có gì to tát, đeo kính vào là xong.

Thực ra, không khó để được giữ được đôi mắt sáng, nguyên lý cũng đơn giản đến mức bất ngờ…

Quan điểm của Đông y về cận thị:

Mắt kém đi là do thiếu dương khí.

Cận thị là cách nói của Tây y, còn trong Đông y, cận thị được gọi là “chứng nhìn rõ các vật ở gần mà không nhìn rõ các vật ở xa” hay còn gọi là “tật nhìn nheo mắt”.

Nguyên nhân chủ yếu là do mắt hoạt động quá độ, gây tổn thương can huyết, kinh lạc trong mắt bị tắc nghẽn làm mất đi chức năng thư giãn bình thường. Biểu hiện rõ rệt nhất là nhìn rõ các vật ở gần mà không nhìn rõ các vật ở xa.

Mắt chúng ta phải dựa vào dương khí để bổ trợ và điều tiết. Mắt mệt mỏi thôi vẫn chưa thể gây ra chứng cận thị, mà nguyên nhân gây ra cận thị chính xác là khi mắt thiếu dương khí điều tiết kèm theo mệt mỏi quá độ.

Giữ nguyên mãi một tư thế làm việc sẽ cản trở việc lưu thông dương khí. Khi duy trì cùng một tư thế cúi đầu làm việc hoặc học tập trong thời gian dài, phần cơ thể phía trên đổ về phía trước, xương cổ căng ra, sẽ ép mạch Đốc trước tiên. Do mạch Đốc điều chuyển toàn bộ dương khí của cơ thể, nên khi bị chèn ép thì dương khí của toàn cơ thể cũng bị chèn ép theo. Dương khí không đủ để bổ sung cho mắt, như vậy chức năng thư giãn nghỉ ngơi bình thường của mắt sẽ bị khống chế, dễ gây ra chứng cận thị.

Chúng ta đã biết nguyên nhân dẫn đến cận thị thì cũng có thể tìm ra một huyệt chính xác để điều trị, đó chính là huyệt Hậu khê. Huyệt đạo này khai thông dương khí!

Huyệt Hậu khê là huyệt thứ 3 thuộc kinh tiểu trường, khi gấp ngón tay vào bàn tay, sẽ lộ rõ đường chỉ tâm đạo (giống như khe suối = khê), huyệt ở cuối (sau = hậu) của đường vân này.

Huyệt hậu khê (chấm đen)

Huyệt hậu khê (chấm đen)

Vị trí là chỗ lõm phía sau khớp xương ngón và bàn của ngón thứ 5, ngang với đầu trong đường vân tim ở bàn tay, nơi tiếp giáp da mu tay

Huyệt hậu khê là nơi giao nhau của kỳ kinh bát mạch, là huyệt khai của mạch Đốc, tả Tâm thủy, tăng cường dương khí, điều chỉnh xương cổ, lợi mắt, cột sống.

Như trên đã nói, cận thị là do tư thế làm việc cúi lâu làm đè nén Đốc mạch, cản trở sự phân tán dương khí. Huyệt hậu khê lại có thể tăng cường bổ sung dương khí, làm chức năng thư giãn của mắt hoạt động bình thường trở lại, ngăn chặn cận thị.

Khi mát xa huyệt Hậu khê, tốt nhất là dùng ngón tay cái và ngón trỏ cùng lúc ấn nhẹ huyệt. Mọi huyệt vị trên tay đều khá nhạy cảm, nên khi mát xa chú ý dùng lực vừa phải, không được dùng lực quá mạnh sẽ gây tổn thương vùng da trên tay.

Mát xa huyệt hậu khê có thể điều hòa những ảnh hưởng bất lợi do cúi đầu làm việc hoặc học tập trước máy tính trong thời gian dài. Chỉ cần bạn kiên trì, huyệt vị này không chỉ giúp bạn giải quyết những lo ngại trước mắt mà còn đem lại cho bạn những kết quả không ngờ sau này.

Thông tin sưu tầm!

Chia sẻ