Hướng dẫn một số thuốc bảo vệ thực vật hay dùng

0

Nhóm nhìn thấy được: Bao gồm các đối tượng như các loại sâu, rầy rệp, bọ trĩ bù lạch, nhện, . . . Nhóm đối tượng này tác động lên lá, thân, hoa và quả của cây. Chúng ăn lá, hút nhựa cây làm cây còi cọc, kém phát triển, đồng thời còn là nguyên nhân cho những đối tượng khác xâm nhiễm.

Phương pháp phòng trị:

  • Trồng một số loại cây có mùi quanh và trong vườn để hạn chế côn trùng đến như hoa vạn thọ, hoa cúc, sả,… hoặc nuôi kiến vàng trên cây (với cây ăn quả).
  • Sử dụng hỗn hợp gừng + tỏi + ớt pha với rượu để trị và xua đuổi (áp dụng đối với những vườn rau sạch, quy mô nhỏ, trồng quanh nhà)
  • Thuốc hóa học thường dùng như: Abasuper 5.55EC của Phú Nông, Newtoc 250 EC của BVTV USA, Confitin 36EC của Mỹ Việt Đức, Sixtoc 555 EC của Nam Nông, Pennalty 40WP của ADC (chuyên rầy, rầy lưng trắng), Alpha 10SC của Map Pacific, Map nano 450WP của Map Pacific (chuyên nhện), Lambada 5EC của Nông Lúa Vàng (chuyên sâu), Oncol 20EC của Arysta LifeSience Vietnam, Diazan 60EC của BVTV An Giang, Eagle 20EC của BVTV USA, Etimex 2.6EC của Nông Lúa Vàng, Rholam Super 12EC của Nhật Việt, Actara 25WG của Syngenta Vietnam,…  là những thuốc hay dùng và khá phổ biến trên thị trường Việt Nam. Riêng với nhóm bọ trĩ, bù lạch bà con nên thường xuyên đổi thuốc vì chúng rất dễ kháng thuốc.

Nhóm khó nhìn thấy bao gồm vi khuẩn và nấm gây bệnh cho cây. Nhóm này gây bệnh hầu như trên khắp các bộ phận của cây từ rễ, gốc, thân, lá, hoa và quả. Với đặc điểm là khó phát hiện nên khi bà con phát hiện được triệu chứng thì chúng đã phát triển khá nhiều. Do vậy chúng gây thiệt hại nghiêm trọng cho  trồng trọt.

Biện pháp phòng trừ:

  • Vệ sinh trước trong sản xuất và sau thu hoạch để hạn chế tàn dư mầm bệnh. Chọn giống sạch bệnh, gieo trồng ở mật độ hợp lý. Kiểm soát lượng nước tưới.
  • Các loại thuốc bảo vệ thực vật thường dùng để trị nhóm này như:  Novistar 360WP của Công ty CP Nông Việt, Starvil 425SC của hóa sinh Á Châu, Map hero 340WP của Map Pacific, Autovin 380EC của Công ty TNHH An Nông, Bemyl 50WP của nông dược H.A.I, Viben C 50WP của sát trùng Việt Nam, Carbenda Super 50EC của nông dược H.A.I, Calidan 262.5SC của Bayer Vietnam, DuPont Kocide 53.8WG của DuPont Vietnam, Score 250EC của Syngenta Vietnam, Phytocide 50WP của Malaysia, Taiyou 20EC của nông hóa Hợp Trí, Aliette 800WP của Bayer Vietnam, Riazor gold 110WP của nông dược Nhật Việt, Rovral 750WG của Bayer Vietnam, Ridomil God 68WG của Bayer Vietnam, Agri Fos 400 của DONA-Techno, Chubeca 1.8SL của Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ hóa sinh, Antracol 70WP của Bayer Vietnam, Topsin M 70WP của Sumitomo Corporation Vietnam LLC, … là những thuốc phố biến được dùng để trị các loại nấm, vi khuẩn trên cây trồng. Với các loại thuốc trị nấm và vi khuẩn chú ý nên phun trên nền đất ẩm để thuốc thấm sâu hơn vào đất nhằm tăng hiệu quả phòng cũng như trị bệnh.

Ngoài ra còn có bệnh do nhóm tuyến trùng và virus gây ra. Tuyến trùng thuộc nhóm côn trùng sống dưới đất. Bà con dùng các loại thuốc trừ sâu bọ phun hoặc rãi trước hoặc lúc cây bị bệnh (rãi trước hiệu quả hơn). Còn nhóm virus gây bệnh là do rầy rệp, bọ trĩ, bù lạch và nhện hoặc tuyến trùng chích hút. cắn phá mà truyền vào. Khi cây đã bị virus thì gần như không còn phương án điều trị mà chỉ là tiêu diệt các mầm truyền bệnh để bảo vệ những cây còn lại. Thông tin tham khảo thêm về các loại thuốc bảo vệ thực vật xem tại https://thienlyfarm.com/danh-muc-thuoc-bao-ve-thuc-vat-duoc-phep-cam-su-dung-o-viet-nam-2015/

Chú ý an toàn khi sử dụng thuốc, đảm bảo đúng các nguyên tắc khi sử dụng thuốc nhằm mang lại hiệu quả cao nhất và an toàn cho nông sản cũng nhưng người lao động. 

Kính chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Chia sẻ