Gạo lứt – lúa huyết rồng

0

Khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Nhưng mặt trái của sự phát triển ấy là những căn bệnh hiểm nghèo ngày càng nhiều. Nguyên nhân có thể từ nhiều yếu tố như nguồn thực phẩm không đảm bao an toàn; môi trường ô nhiễm, hóa chất độc hại ngày càng nhiều,… Trước hệ quả đó không ít người đã tìm đến nguồn thực phẩm sạch, an toàn và đặc biệt là những thực phẩm hỗ trợ điều trị một số bệnh mà cơ thể chúng ta hay mắc phải. Một trong số đó là gạo lứt – đây được xem là nguồn thức ăn theo xu hướng thực dưỡng hiện nay.

Gạo lứt hay còn gọi là gạo rằn là loại gạo chỉ mới bóc lớp vỏ trấu, chưa tách bỏ lớp vỏ lụa (cám gạo). Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là các yếu tố vi lượng. Trong gạo lứt có các chất như tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ,… và các nhóm vitamin như B1, B2, B3, B6,… cùng các khoáng chất khác.

Gạo lứt đỏ được xay từ lúa huyết rồng, là giống lúa có sức đề kháng khá cao nên được trồng sạch không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng như bất kỳ loại phân bón nào. Thời gian sinh trưởng của giống lúa này khoảng 6 tháng, thích nghi ở vùng ruộng trũng thấp do thân cao 1-1.2m.

Lúa huyết rồng

Lúa huyết rồng

Lúa huyết rồng

Lúa huyết rồng

Nhờ có hàm lượng vitamin B, Vitamin E, chất xơ, các khoáng chất Magie, Mangan, sắt,… cao hơn gạo thông thường nên gạo lứt đặc biệt tốt cho người đái tháo đường; chống táo bón, nhuận tràng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn

Gạo lứt đỏ tốt cho người ăn chay, ăn kiêng hỗ trợ nhu cầu giảm cân, làm đẹp mà vẫn đủ dinh dưỡng. Gạo lứt đỏ an toàn cả với người già yếu, trẻ em, tốt cho tim mạch, huyết áp.

Gạo lứt – lúa huyết rồng (xạc lần 2)

Gạo lứt – xạc lần 1

Gạo lứt đỏ chứa complex carbonhydrate, lipit, gluxit, chất xơ, khoáng, vitamin B1, Omega 3, Omega 6, Omega 9, … rất tốt cho sức khỏe. Được xem như một thực phẩm chức năng đặc biệt, gạo lứt đỏ hỗ trợ phòng chống loãng xương, viêm khớp, bệnh tiêu hóa, giảm cholesterol, ngăn đông máu và tim mạch.

Do có hàm lượng dinh dưỡng khá cao nên gạo lứt khó bảo quản (dễ bị mối mọt) vị vậy bà con nên dùng những sản phẩm sạch, an toàn, không có chất bảo quản để đảm bảo sức khỏe.
Ngoài ra, vì hàm lượng các chất trong gạo lứt cao và không cân đối nên chúng ta chỉ dùng mỗi tuần 2-3 ngày để bổ sung các chất. Hạn chế dùng nhiều gây đào thải thừa không tốt cho sức khỏe!

      Kính chúc sức khỏe và thành công!

Chia sẻ