Hướng dẫn làm phân bánh dầu

0

Phân bánh dầu là loại phân hữu cơ vi sinh rất tốt cho cây lấy lá. Phân được hình thành từ quá trình thủy phân kỵ khí nguồn đạm thực vật có trong bánh dầu (phế phụ phẩm trong quá trình ép dầu hình thành). Do đó đây là sản phẩm được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất rau hữu cơ hiện nay.

Nguyên liệu cần (Quy trình dành cho các bạn tự chế biến để sử dụng)

Bánh dầu 10kg

Khóm tươi 1 quả

Đu đủ sống (đu đủ còn xanh) 1 quả

Chế phẩm EM 100ml

Chế phẩm Trichoderma 200g (với dạng thô)

Nước ngọt ( nước sinh hoạt bình thường) 10lit

Chuẩn bị: Băm nhỏ bánh dầu càng nhỏ càng tốt. Tối thiểu phải làm bánh dầu bể ra để xếp được vào thùng thủy phân. Cho 200g chế phẩm Trichoderma vào thùng đồng thời thêm 1lit nước để cho nấm Trichoderma xâm nhập vào bánh dầu mà phân hủy các liên kết Cenlulo nhằm làm cho bánh dầu trương lên, nở ra thành từ hạt. Quá trình này nhằm giúp cho quá trình thủy phân xảy ra nhanh hơn do các hạt trong bánh dầu đều đã ở trạng thái dễ tiếp xúc với nước hay các môi trường khác. Quá trình này diễn ra trong 2 ngày, bà con chú ý nên khuấy trộn ít nhâts 1 lần/ngày để giúp cho quá trình xảy ra nhanh hơn

Giai đoạn thủy phân

Bà con nên chuẩn bị dụng cụ thủy phân có chất liệu là nhựa, sứ hay đất nung,… và phải có lỗ rút (như kiểu thùng rút mật đường ngày trước). Cho hỗn hợp bánh dầu đã trộn với Trichoderma và nước sau 2 ngày vào thùng chứa (nhét kín lỗ rút). Băm nhuyễn trái khóm, và cắt nhỏ trái đu đủ (chú ý để nhựa đu đủ chảy vào thùng chứa  bánh dầu) vì trong nhựa đu đủ là lượng emzime Protease rất nhiều. Việc bổ sung trái khóm băm nhuyễn và nhựa đu đủ chính là quá trình cung cấp enzime Protease cho quá trình thủy phân. Lượng enzyme này sẽ phân hủy các Protein trong bánh dầu để hình thành các acid amine . Enzyme nhiều hay ít quyết định đến thời gian thủy phân xảy ra. Thông thường, với liều lượng như trên thì quá trình thủy phân hoàn thành sau 3-4 tháng. Sau khi bổ sung enyme chúng ta tiến hành cho lượng nước còn lại vào thùng chứa rồi khuấy đều. Quá trình lên thủy phân xảy ra không cần dùng đến ánh sáng, do vậy bà con nên đậy kín nắp, hàng ngày mở ra khuấy để quá trình xảy ra nhanh hơn.

Khi thủy phân hoàn thành, sản phẩm sẽ có mùi hôi rất đặc trưng. Để khử mùi hôi này, bà con tiến hành cho 100ml chế phẩm EM vào thùng thủy phân để khử mùi hôi của bánh dầu. Lúc này bà con chỉ cần chiết rút qua lỗ có sẵn của thùng lên men thì sẽ thu được phân bánh dầu nguyên chất. Lúc này, liều pha loãng thích hợp cho rau ăn lá là 3 ml/lit nước; pha tưới gốc cho cây lâu năm thì 5-10ml/lit nước

Sản phầm là hoàng toàn sạch dựa trên những nguyên liệu hữu cơ vi sinh không độc hại đến con người và động vật. Do đó, việc tự làm thủy phân bánh dầu sẽ là một trong những quá trình không thể thiếu để bà con trồng rau tại nhà hoặc trồng rau kinh doanh. Do đặt tính của sản phẩm nên gần như không cần đến thời gian cách ly mà chỉ cần bà con rửa sạch trước khi dùng là được.

Trên đây là toàn bộ quy trình tự làm phân bánh dầu dựa trên những nguyên liệu dễ tìm, an toàn với con người và môi trường xung quanh. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho ít nhiều bà con sử dụng.

Kính chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Chia sẻ