Hướng dẫn kỹ thuật trồng kiệu

0

Kiệu là loại cây trồng ngắn ngày, ít sâu bệnh, chi phí đầu tư thấp, hiệu quả cao. Nhu cầu tiêu thụ kiệu cao nhất là vào dịp lễ tết. Ngày nay, nước ta đã xây dựng thương hiệu kiệu Phù Mỹ nhằm đưa sản phẩm từ cây kiệu đi xa hơn trên thị trường thế giới.

Đất trồng kiệu là  loại đất nhẹ, tơi xốp giàu mùn, nhiều cát, dễ thoát nước,  như các loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa ven sông để trồng kiệu là tốt nhất. Cần cày xới kỹ trước khi trồng để tạo độ thông thoáng cho đất. Có thể bón bổ sung vỏ trấu vào đất nếu vùng đất quá chặc. Bón lót nhiều phân chuồng cho đất chuẩn bị trồng kiệu rồi lên luống rộng 0,8 – 1m, cao 25 – 30 cm, rãnh rộng 30 cm để thoát nước tốt hạn chế ứng úng nước trong ruộng kiệu.

Cây kiệu có thể trồng quanh năm nhưng có hai vụ chính, trồng tháng 9 – 10, thu vào tháng 12, tháng 1. Vụ này cây sinh trưởng phát triển tốt nên cho năng suất cao, bán vào dịp tết được giá. Vụ phụ có thể trồng tháng 4 – 5 để thu tháng 7 – 8.

Chuẩn bị củ giống: Sau khi thu hoạch chọn các củ to, đều, không có sâu bệnh đem phơi khô cho lá héo rồi bó lại thành từng bó treo trên giàn cất giữ cho đến khi trồng. Trước khi trồng mới tách các tép ra, mỗi hóc chỉ cho một tép.

Trồng: Dùng ngón tay trỏ hoặc một chiếc dầm gỗ có đường kính 2 – 3 cm chọc lỗ rồi đặt củ kiệu giống xuống sâu 5 –6 cm. Có thể trồng thành các hàng dọc hoặc hàng ngang trên mặt luống với khoảng cách: Hàng cách hàng 20 – 25 cm, cây cách cây 10 – 12 cm. Chú ý : không lấp đất vào lỗ mà chỉ rải một lớp đất mỏng trên mặt luống rồi dùng ra hoặc lá cây  phủ kín và tưới nước đủ ấm và hạn chế cỏ dại.

Chăm sóc: Thường xuyên làm sạch cỏ trên mặt luống, tưới đủ ẩm cho kiệu mọc nhanh và khoẻ, củ to. Sau trồng một tháng thì dỡ rạ ra xới xáo, vun gốc kết hợp với bón phân thúc cho kiệu rồi lại phủ rạ trở lại như củ nhằm hạn chế cỏ dại mọc, vừa giữ cho đất tơi xốp giúp cho kiệu đẻ nhánh và hình thành củ dễ dàng. Ngoài lượng phân bón lót cần phải bón thúc cho kiệu 2- 3 lần, mỗi lần cách nhau 12 – 15 ngày với lượng phân từ 35 – 40 kg urê + 8 –10 kg kali bằng cách hoà nước tưới vào gốc hoặc kết hợp làm cỏ, rắc phân giữa các hàng rồi vun gốc.

Phòng trừ sâu bệnh: cũng như các cây hành, tỏi, kiệu thường bị một số đối tượng chính gây hại như: sâu ăn lá thường xuất hiện vào thời kỳ mới trồng, cây kiệu còn non. Có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu như Polytrin 400 SCW, Selecron500 ND, fastac 5EC pha nồng độ từ 0,1 đến 0,15% để phun trừ. Bệnh sương mai phát sinh và gây hại trong điều kiện nhiệt độ thấp dưới 25 độ C, độ ẩm không khí cao trên 85%. Bệnh có thể gây chết hàng loạt dẫn đến thất thu. Chú ý phun phòng bằng thuốc Boocđô 1%, Oxít Clorua đồng 1 – 1,5 %. Bệnh thối củ do vi khuẩn Ervinia sp. Hoặc nấm Botrytis gây hại từ khi củ bắt đầu vào chắc cho đến khi thu hoạch và trong thời gian bảo quản. Bệnh thối củ thường phát sinh và gây hại trong điều kiện môi trường ẩm thấp, bón phân không cân đối, đặc biệt là bón quá nhiều đạm, thiếu lân và kali. Có thể xử lý củ giống trước khi trồng bằng thuốc trừ nấm Benomyl 50 WP. Khi thấy có triệu trứng bệnh thì dùng Validacyl 50 WP, Rovral 50 WP, Ridomil 68 WP hoặc Aliette 80 WP pha nồng độ 0,3% để phun đều trên mặt luống. Sau khi trồng 3-4 tháng là có thể thu hoạch được. Kiệu ngoài việc sử dụng củ người ta có thể sử dụng lá và các củ nhỏ để muối chua (như dưa cải). Đây cũng là một món không kém phần hấp dẫn cho các bà nội trợ.

Kính chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Chia sẻ