Tưới thông minh tại sao không?

0

Những năm gần đây tình hình hạn hán thường xuyên diễn ra làm cho không ít vùng canh tác rơi vào tình trạng thiếu nước sản xuất. Hàng nghìn ha đất canh tác bị bỏ hoang vì không có nước tưới ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân. Nhìn lại những nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới, chúng ta không khỏi ngỡ ngàng trước sự phát triển và vươn lên của nền nông nghiệp Israel. Họ phát triển nông nghiệp trên vùng đất có thể gọi là sa mạc. Ấy vậy mà năng suất và chất lượng nông sản của họ có thua kém gì những nước có điều kiện thuận lợi hơn đâu? Đó là do họ đã làm nông nghiệp hiện đại, trong đó tưới tiết kiệm nước là việc được ưu tiên hàng đầu. Những thiết bị tưới hiện đại phần lớn đều ra đời trên đất nước này.

       Ngày nay, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, những thiết bị tưới đã không còn xa lạ với nông dân toàn cầu. Vấn đề là mức độ ứng dụng đến đâu trong sự phát triển đó. Nông dân nước ta nói riêng và nhiều vùng trên thế giới nói chung chưa tính toán được lợi ích mà tưới thông minh mang lại nên bà con ta rất ngại đầu tư phát triển. Dưới đây là những ưu điểm mà tưới thông minh mang lại, xin bà con cùng tham khảo.

  • Tưới thông minh là giải pháp tưới tiết kiệm nước nhất. Tưới đúng vào vị trí cây cần mà không vung vãi ra ngoài. Đây là lợi ích to lớn mà tưới thông minh mang lại. Ngoài việc cung cấp đủ nước cho cây, phương pháp tưới này hạn chế tối đa sự phát triển của cỏ dại.
Tưới tự động

Tưới tự động

  • Tiết kiệm thời gian tưới. Thay vì bơm 1 rãnh nước mất hàng giờ, tưới thông minh chỉ tính bằng phút (10-15 phút). Tiết kiệm thời gian đồng nghĩa với việc tiết kiệm chi phí sản xuất (tiền điện, tiền xăng, dầu)
  • Tiết kiệm nhân công. Thậm chí một số mô hình tự động vận hành thiết bị tưới thông qua đồng hồ hẹn giờ (xem về thiết bị hẹn giờ tại  https://thienlyfarm.com/san-pham/vat-tu-nong-nghiep/dong-ho-hen-gio/ ) mà không cần đến công vận hành hệ thống tưới
Hệ thống tưới

Hệ thống tưới

  • Kiểm soát tốt lượng nước tưới cho cây hạn chế tình trạng thừa nước gây hại cho cây.
  • Thích hợp trong mọi điều kiện, đặc biệt là vùng thiếu nước.

Nhược điểm của tưới thông minh có chăng là chi phí đầu tư ban đầu. Nhưng nếu những vùng sản xuất quanh năm thì chi phí đó bù qua phần nhân công tưới nước. Thực chất hệ thống tưới chỉ cần đầu tư 1 lần có thể sử dụng 15-20 năm.

Hệ thống tưới

Hệ thống tưới

          Như vậy, có thể nói tưới thông minh là giải pháp mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà nông. Là con đường để sử dụng đất có hiệu quả hơn trong việc phát triển nông nghiệp

Kính chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Chia sẻ