Đôi điều về kỹ thuật trồng tiêu P3

0

Các phương pháp nhân giống hồ tiêu

Phân biệt dây lương, dây ác và tay tiêu. Dây lương là những dây mọc ra từ gốc hoặc ngọn trụ tiêu. Chúng bò ngang trên mặt đất hoặc thòng xuống gốc (dây mọc từ ngọn trụ). Dây lương có thể dài đến 5m, lá nhỏ hơn lá trên dây ác và tay. Loại dây này rễ dễ mọc ra từ các nách lá. Do vậy người ta hay dùng dây lương để giâm làm giống.

        Dây ác là phần dây chính của tiêu. Trên mỗi mắt của dây ác có rễ bám để giúp tiêu bám vào trụ. Người ta dùng dây ác để làm giống là để tiêu nhanh cho trái.

       Tay tiêu là phần nhánh nảy ra từ mắt của dây ác. Tiêu ra ho và kết trái từ những mắt trên tay này. Tay tiêu gần như không phát sinh ngọn mới mà chỉ duy trì 3-5 mắt lá để ra hoa. Do vậy người ta không dùng tay tiêu để làm giống.

Việc chọn dây lương hay dây ác để nhân giống là tùy quan điểm mỗi người. Tuy nhiên, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Với dây lương thì việc nhân giống diễn ra nhanh hơn. Khả năng ra chồi và ra rễ của dây tiêu lương nhanh hơn dây tiêu ác. Và trồng giống từ dây lương cũng phát triển nhanh hơn giống từ dây ác; tuổi thọ và sức đề kháng cũng tốt hơn. Nhưng nhược điểm là từ thời gian cho trái đầu lâu hơn so với tiêu ác. Giống chọn bằng dây ác thì ngược lại.

Như vậy, việc chọn loại giống nào và chọn làm sao coi như đã xong. Vấn đề tiếp theo là tiến hành xử lý hom giống để có tỷ lệ cây đạt chất lượng cao nhất. Hiện nay bà con trồng tiêu có 2 cách trồng. Một là ươm hom ra rễ trong bầu rồi đem trồng; hai là giâm trực tiếp vào vị trí trồng. Nhưng dù làm bằng cách nào thì chúng ta cũng cần xử lý hom giống trước khi trồng để đạt kết quả tốt nhất. Với hom trồng trực tiếp bà con nên cắt hom dài 4-5 mắt rồi giâm xuống đất 3-4 mắt; Với hom giâm vào bầu nên cắt 2-3 mắt, giâm vào bầu 1-2 mắt. Bà con nên chọn những dây vừa phải (không non quá cũng không già quá). Chọn những thân già nhưng thân vẫn còn màu xanh là được. Chọn những hom khỏe chắc chắn. Nên cắt bằng dao sắc không cắt bằng kéo sẽ làm tổn thương nhiều ngay tại vết cắt. Sau khi cắt xong, tiến hành rửa dưới vòi nước chảy nhằm làm sạch vết cắt sau đó để ráo rồi giâm vào bầu hoặc có thể dùng thuốc kích thích ra rễ.

Việc giâm hom vào bầu hoặc trồng trực tiếp bà con cũng nên tưới đẫm nước ngay sau khi giâm xong và che mát cho tiêu. Tiêu giâm hom sẽ phát chồi (ra chồi) trước khi ra rễ. Do vậy khi chồi ra được 3-4 lá mới có thể đem trồng được.

Xin khép lại phần 3 tại đây. Mời bà con theo dõi tiếp ở phần sau!

Kính chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Chia sẻ