Quy trình làm dầu gấc

0

      Dầu gấc là một sản phẩm của tự nhiên rất tốt cho sức khỏe và  thẩm mỹ. Ngày nay, việc sử dụng dầu gấc trong bữa ăn hàng ngày và trong việc chăm sóc da đã phổ biến hơn. Trên thị trường cũng có nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh dòng sản phẩm này với các mức giá khác nhau và chất lượng cũng khác nhau. Điều này làm cho người tiêu dùng càng khó phân biệt và chọn lựa được những sản phẩm đúng đắn. Vì những lý do đó, Thiên Lý farm xin được chia sẻ những hiểu biết về quá trình làm dầu gấc hay tinh dầu gấc hy vọng hữu ích cho bạn đọc và khách hàng.
Xem thêm về công dụng tuyệt vời của dầu gấc tại https://thienlyfarm.com/cong-dung-tuyet-voi-cua-dau-gac/

  1. Nguyên liệu

Chọn những quả gấc cân đối, chín đều (bóp mềm) để có được sản phẩm tốt nhất.

 2. Tách phần cơm trong hạt gấc. Chỉ lấy phần cơm màu đỏ tươi bọc quanh hạt gấc (không lấy thịt gấc dù cho thịt gấc có màu đỏ). Để dễ tách phần cơm này chúng ta nên phơi cả hạt gấc (cả phần cơm của hạt khi tách khỏi trái) ở nắng nhẹ hoặc để trong tủ lạnh cho cơm vừa se mặt (không dính tay) thì quá trình tách cơm sẽ dễ hơn.

3. Chế biến

Sau khi tách bỏ hạt có thể cho vào máy xay sinh tốt xay nhuyễn hoặc dầm nát. Quá trình này giúp tinh dầu trong gấc dễ dàng thoát ra ngoài trong quá trình nấu hoặc ép dầu tiếp sau.

     Đến đây, quy trình làm dầu gấc có thể được tiến hàng theo 2 cách.

      Cho cơm hạt gấc đi ép lấy dầu gấc rồi sấy. Phương pháp này áp dụng cho các nhà máy, cơ sở sản xuất lớn.

       Cho cơm hạt gấc vào chảo chống dính rồi nấu dầu. Cách này áp dụng cho các hộ gia đình, có thể tự làm để sử dụng. Quá trình thắng dầu tốn nhiều thời gian và kiên nhẫn. Chất lượng dầu gấc cũng khác nhau ở chính khâu này. Khi nào gấc đổi sang màu đỏ đậm là được. Vớt bỏ (có thể dùng để nấu xôi gấc) phần xác chúng ta có tinh dầu gấc.

       Việc cho lượng dầu vào cơm gấc đã xay nhuyễn khác nhau sẽ cho chất lượng khác nhau. Nếu dùng dầu gấc để làm đẹp thì không được dùng dầu ăn ngoài chợ mà phải dùng dầu dừa hoặc dầu oliu. Tỷ lệ dầu và gấc sẽ cho sản phẩm dầu gấc đặc hay loãng; nhiệt độ nấu dầu khác nhau sẽ làm chất lượng dầu gấc khác nhau. Cụ thể là nhiệt độ quá cao sẽ làm biến đổi các chất trong gấc làm giảm giá trị và có thể là vô bổ. Vậy tốt nhất nên dùng nhiệt độ thấp dưới 70 độ C để nấu dầu. Ở nhiệt độ này thời gian nấu dầu sẽ lâu nhưng chất lượng rất tốt.

      Tại Thiên Lý farm, chúng tôi sử dụng dầu dừa của địa phương để làm nguyên liệu hòa tan các chất trong gấc. Đó là vì trong dầu dừa, ngoài những giá trị dinh dưỡng như các loại dầu khác nó còn là sản phẩm cần thiết cho trẻ em và cho nhu cầu làm đẹp. Nên dầu gấc chúng tôi sản xuất có thể sử dụng để nấu ăn và làm đẹp  một cách rất an toàn.

Sản phẩm dầu gấc được bán tại https://thienlyfarm.com/san-pham/dac-san/tinh-dau-gac-nguyen-chat/

       Kính chúc sức khỏe và thành công!

 

Chia sẻ