Kỹ yếu trồng lan

0

      Ngày nay thú chơi hoa lan ngày càng phổ biến trong xã hội. Tuy nhiên phải ai cũng biết hết về cách trồng những giỏ lan sao cho cây lan nhanh phát triển và đặt biệt là cho hoa. Bài viết này nhằm hướng dẫn anh chị em những kỹ yếu cơ bản về việc trồng lan. Mục đích chính là làm sao cho giò lan sống; nếu thời gian cho phép sẽ đề cập đến vài đặc điểm về điều kiện tiên quyết để lan ra hoa.

Bài viết này ngoại trừ lan hồ điệp (vì chuyên môn hồ điệp không đủ).

  1. Chuẩn bị giá thể:

     Giá thể trồng lan: Đây là công đoạn quan trọng nhất. Giá thể trồng lan là những vật, chất mà lan có thể bám lên được như than, gỗ,  vỏ thông vỏ lạc, xơ dừa, viên nén xơ dừa, đất nung,… Tất cả cần được ngâm kỹ trước khi trồng. Ba loại phổ biến nhất là xơ dừa, than và gỗ.

Giá thể là xơ dừa phải ngâm trước 5-7 ngày và thay nước 5-10 lần nhằm loại bỏ chất Tanin (chất gây chát) trong xơ dừa.

.      Than, do quá trình cháy không hoàn toàn nên một lượng lớn khí CO và một số chất không có lợi khác tồn tại trong các kẽ nứt của than. Nếu ngâm không kỹ thì khi rễ lan bám lên than sẽ hút nước từ rễ ra làm cho cây càng suy nhược hơn; đồng thời những chất không có lợi cho sự phát triển của rễ cũng làm cho rễ không phát triển được. Dần dần làm chết cây.

      Gỗ về cơ bản là giá thể ưa thích của lan. Ngày nay nhu cầu trồng lan trên gỗ lũa ngày càng cao nhằm tăng giá trị thẩm mỹ cho giỏ lan. Nhưng khi trồng lan trên gỗ lũa chúng ta cần quan tâm đến số lần tưới nước vì gỗ lũa gần như không giữ nước lại bao nhiêu sau khi tưới. Do đó cần phải tưới nhiều lần (không phải lúc nào gỗ cũng phải ướt). Gỗ cũng cần phải ngâm cho thật căng nước, khi đó gỗ sẽ mềm hơn lan dễ bám hơn đồng thời không cạnh tranh độ ẩm với lan nữa. Có thể trồng lan trực tiếp trên thân gỗ còn tươi lan sẽ phát triển tốt hơn vì thân lúc còn tươi rất mát nên tạo điều kiện thuận lợi cho rễ lan phát triển.

  1. Trồng lan

      Ngoại trừ khi sang chậu hoặc vận chuyển ngắn các rễ không bị ảnh hưởng thì mới để rễ còn tất cả các loại lan đều phải cắt rễ (kể cả lan bóc trụ). Bởi vì rễ lan khi vận chuyển và trồng đa số bị tổn thương. Chính những vết thương nhỏ này làm chết lan. Nghe có vẻ vô lý nhưng kỳ thực là rất nguy hiểm.

      Với các loại lan đa thân như trầm, kèn, giả hạc, long tu, hạc vĩ, Dendro,  thủy tiên,… khi bóc từ rừng hoặc từ trụ về rễ đa số là bị tổn thương (khá nhiêu 40-90%). Nấm và vi khuẩn gây bệnh sẽ bám vào các vết thương này. Tùy mật độ và số lượng mà tác hại của chúng đến mức nào; nhanh hay chậm. Do đó với những loại lan này khi trồng chúng ta phải cắt hết rễ, cắt gọn càng tốt. Mục đích là loại bỏ mầm bệnh và kích thích rễ mới phát triển. Khi cắt trụi rễ cây sẽ không còn cơ quan cung cấp nước nữa nên khả năng sinh tồn thúc đẩy chúng mọc ra rễ mới để hút nước và dinh dưỡng cho cây. Nếu chúng ta không cắt hoặc cắt không triệt để thì những rễ bị tổn thương ít vẫn cung cấp 1 lượng nước nhỏ cho cây, lúc này cây sẽ chậm ra rễ hơn đồng thời có điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập.

      Với những loại lan thân đơn như đài châu, hải yến, sóc, chồn, cáo,…chúng ta cũng tiến hành cắt bỏ phần lớn rễ. Chỉ để lại một vài rễ ít tổn thương nhất (nếu có) và chỉ để tối đa 5cm vì nếu để dài hơn rễ mới ra sẽ rất khó bám vào giá thể.

      Sau khi cắt gọn gàng chúng ta nên tiến hành ngâm lan trong dung dịch thuốc trị nấm, khuẩn. Với những loại lan quý hoặc làm vườn chúng ta nên ngâm nhằm đảm bảo an toàn cho cây lan. Nếu không ngâm thì các vết cắt ở trên sẽ ẩn chứa mầm bệnh cho cây. Chúng sẽ gây bệnh cho cây nhanh hay chậm tùy vào mật độ mầm bệnh. Tuy nhiên khi ngâm xong thì thao tác cần có bảo hộ lao động nhằm hạn chế tác động của thuốc đến sức khỏe. Nếu một vài cây trồng chơi thì có thể bỏ qua công đoạn này thay vào đó chúng ta dùng nước Oxy già pha loãng 5 lần rồi nhúng qua phần rễ cắt cũng có thể giải quyết được.

      Tiếp đến chung ta treo ngược lên cho ráo nước (15-30 phút) rồi trồng vào giá thể đã chuẩn bị. Khi cố định lan và giá thể chúng ta hạn chế tối đa dùng sắt thép; hạn chế tối đa dây buộc nhưng cần buộc càng chắc càng tốt. Chi ít là gió không làm lắc lư cây. Treo cây ở vị trí hạn chế tối đa lắc lư, va chạm rồi phun các dung dịch kích thích rễ như B1 hay các chất kích thích khác. Nếu trồng ở nhà 1 vài giò chơi có thể dùng nước vo gạo tưới hàng ngày cũng rất tốt mà không cần dùng đến hóa chất.
Một số loại phân bón thường dùng cho hoa lan cây cảnh bà con có thể mua tại đây : Bộ kích rễ chuyên dùng cho hoa lan, cây cảnh N3MBộ phân bón lá Vitamin B1 – Growmore 20-20-20 cho sự phát triển toàn diệnBộ phân bón lá 30-10-10 chuyên dùng cho hoa lanbộ phân bón trung lượng chuyên dùng cho cây trồng, hoa lan, cây cảnh.Phân tan chậm chuyên dùng cho hoa lan, cây cảnhVỏ thông đã xử lý hàng nhập khẩuĐất nung – giá thể cho nông nghiệp không đất

   Chúc các bạn thành công!

Thiên Lý!

     P/S: Phần ra hoa một số loại liên quan đến nước tưới và ánh sáng, sẽ trình bày sau!

Chia sẻ