Hướng dẫn kỹ thuật giâm hom

0

Giâm hom là biện pháp nhân giống vô tính mang lại hiệu quả kinh tế cao, giá thành sản xuất giảm. Cũng như nhiều biện pháp nhân giống vô tính khác, giâm hom đảm bảo đặc điểm di truyền của cây mẹ, chất lượng cây con đồng đều và số lượng nhanh. Tuy nhiên phương pháp này cũng có những hạn chế như mang mầm bệnh từ cây mẹ, tuổi thọ của cây con ngắn hơn so với cây gieo hạt,…Do vậy biện pháp giâm hom thường áp dụng với những cây ngắn ngày nhằm đạt được số lượng cây con đồng đều hơn, nhanh hơn mà giá thành sản xuất thấp.

Một số lưu ý khi giâm hom

Chọn cây mẹ khỏe mạnh, không mang mầm bệnh. Cây không dư lượng đạm (điều kiện phát sinh nấm bệnh)

Chọn cành khỏe, cắt bỏ bớt nhánh và lá nhằm hạn chế sự mất nước do thoát qua lá và cũng để hạn chế nơi trú ngụ của mầm bệnh.

Cắt hom giâm một gốc 45 độ nhằm tăng diện tích tiếp xúc với đất và hạn chế xâm nhập của mầm bệnh. Vết cắt phải dứt khoát, không bầm dập. Nên cắt bằng dao lam hoặc dao cắt cây chuyên dụng. Không cắt bằng kéo sẽ làm dập thân.

Một số loại cây có thể dùng chế phẩm keo liền da để bôi vào vết cắt nhằm hạn chế sự xâm nhập của nấm bệnh đồng thời các chất kích thích có trong keo liền da cây giúp tạo nhanh mô sẹo. Có thể dùng chế phẩm này bôi lên phần ngọn vết cắt (với những hom cắt ngọn).

Nếu sử dụng thuốc kích thích rễ thì nên dùng sau khi bôi keo để thuốc bám nhiều hơn vào hom giâm.

Che mát cho vùng cây giâm hom. Lượng ánh sáng tùy vào từng loại cây nhưng những ngày đầu nên che mát hoàn toàn.

Giá thể dùng để giâm hom phải mềm (để khi giâm hom không bị xướt, giập), thoát nước tốt (người ta thường dùng các mịn hoặc tro trấu.

Cắm hom vào giá thể không để chạm thành, đáy. Việc này cũng là để hạn chế tổn thương, hạn chế xâm nhiễm của bệnh và giúp rễ phát triển tốt hơn.

Tưới nước đẫm ngay sau khi giâm hom rồi sau đó chỉ tưới ướt lá để hạn chế sự thoát hơi nước ở lá. Kiểm soát độ ẩm của giá thể giâm hom (độ ẩm lý tưởng cho giâm hom là 60-65%). Việc tưới ướt lá cần thực hiện trong những ngày đầu khi mới giâm và thưa dần về sau.

Phun thuốc chống nấm, vi khuẩn vào ngày thứ 2 sau khi giâm và phun  lặp lại vào ngày thứ 7 (với một số cây mẫn cảm với bệnh hoặc vùng có mầm bệnh).Thuốc sử dụng trong trường hợp này là Ridomil God hoặc Superstar (nên đổi thuốc để tránh kháng thuốc)..
Bà con có thể thêm khảo bộ dụng cụ làm vườn tại đây:  http://ho.lazada.vn/SHTIlMhttp://ho.lazada.vn/SHTIlehttp://ho.lazada.vn/SHTIlr

Kính chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Chia sẻ