Trồng và chăm sóc quế lan hương

0

    Quế lan hương hay còn gọi là lan quế có tên khoa học là Aerides Odoratum là một loại lan trong dòng lan giáng hương. Quế lan hương là loại lan dễ trồng có tính thích nghi cao với điều kiện sống.

Quế trắng Bình Định

Quế trắng Bình Định

    Trong tự nhiên chúng ta có thể gặp 2 loại quế lan hương với hai kiểu lá khác nhau. Một là quế lan hương lá xếp, loại này lá thường dày hơn, khoảng cách giữa các lá ngắn lại xếp chồng lên nhau nhìn rất đẹp mắt. Có lẽ vì đốt thân ngắn nên khả năng phát triển lên cao  tốt hơn dòng còn lại. Thân vì vậy cũng to hơn trông thấy. Hai lại loại quế lan hương lá lướt, ngược lại một chút với loại lá xếp, quế lan hương lá lướt có lá dài hơn, mỏng hơn hay rũ xuống vì dài và mỏng. Đốt thân dài ra, thân ốm hơn và vì vậy thân ít có khả năng lên cao mà lại hay đổ ngang hoặc thòng xuống rồi lại quay phần ngọn trở lên. Nếu so sánh về mặt thân và lá thì hai ta phân biệt được như vậy nhưng về hoa thì chúng có thể hoàn toàn giống nhau. Cả quế lá xếp lẫn lá lướt đều có hương quế đặt trưng với cành hoa buông thõng xuống thành từng chùm trông rất duyên dáng. Đa số hoa của quế lan có màu trắng ngà, song vẫn có một vài cây có thể có màu vàng nhẹ. Quế lan hương thường cho hoa vào cuối thu, hoa khá bền với hương thơm không lẫn vào đâu được. Đây là đặc điểm mà không ít nhà vườn muốn sở hữu một giỏ quế lan hương để mỗi khi mùa đông đến hương thơm dìu dịu của quế lan phần làm ngui ngaoi cái lạnh đầu đông.

Quế trắng Bình Định

Quế trắng Bình Định

    Quế lan là loại rất dễ trồng, rễ của chúng phát triển rất nhanh và rộng khắp. Chỉ sau 1-2 năm chúng ta có thể có được bộ rễ đồ sộ của giỏ lan này. Nhờ hệ rễ phát triển nhanh nên thân và lá cũng có điều kiện được phát triển tốt. Quế lan rất đa dạng giá thể trồng. Có thể trồng quế lan trong chậu gỗ với than hoặc chậu đất nung, cũng có thể ghép lên gốc lũa hoặc gốc cây sống trong vườn. Có một điểm chú ý đó là với quế lá lướt, đa số thân lan sẽ thõng xuống, phần chồi hướng lên, hoa cũng thõng xuống thành từng chùm nên khi trồng trên các gốc cây sống trong vườn chúng ta nên bố trí vị trí vừa phải để những chùm hoa khi buông xuống vừa với tầm mắt. Quế lan có thể thích nghi tốt với điều kiện ánh sáng trực tiếp (chỉ cần tập khoảng 1 tháng thì cây hoàn toàn thích nghi được) Do vậy vị trí đặt quế lan hương trong vườn rất đa dạng.

    Nếu điều kiện trồng quá ẩm ướt, rễ của quế lan hương sẽ hướng hẳng lên trên để nhận không khí và tránh ẩm ướt. Do đó với loại lan này chúng ta cũng không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đây quả thật là loại lan rất phù hợp với người mới chơi lan (do đặc điểm dễ trồng, dễ chăm sóc) và cả với những nhà vườn đã nhiều năm kinh nghiệm với những sản phẩm lan nổi tiếng (bởi hương thơm và mùa hoa rất ấn tượng của quế lan)

   Như vậy có thể nói, sở hữu một giò quế lan hương đẹp kỳ thực cũng là một đẳng  cấp trong vườn lan của bạn!

Chúc các bạn có những giò lan đẹp như ý!

 

Chia sẻ