Thực trạng vấn đề ăn uống của chúng ta

0

Thực trạng sản xuất những năm qua ở nước ta đã và đang đặt ra nhiều nghi vấn cho người tiêu dùng. Nhu cầu đơn giản nhất là ăn uống của con người đã và đang trở thành đề tài nóng bỏng. Chúng ta không biết nên ăn món gì, uống loại nào để đảm bảo tốt cho sức khỏe.

Đầu tiên phải kể đến đó chính là gạo. Mặc dù là nước xuất khẩu gạo đứng nhất nhì trên thế giới song thị trường gạo Việt Nam cũng không thiếu những mặt hàng của Đài Loan, Thái Lan,… Và giá trị thực của những thương hiệu gạo này ở đâu? Ai là người chứng nhận những giá trị ấy? Hay người tiêu dùng tự mình làm lấy? Vậy căn cứ nào để người tiêu dùng nhìn là biết gạo nhựa??? Ấy là chưa kể đến vấn đề dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong gạo.

Những món gia vị như ớt, hành, tỏi cũng đầy rẫy cái gọi là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản. Mỗi bữa ăn chúng ta chỉ dùng một ít nhưng rồi sẽ có một ngày “tích tiểu thành đại”!

Những mặt hàng rau củ quả thì thật là nan giải hơn. Ra chợ người tiêu dùng không thể biết đâu là những sản phẩm thật sự sạch. Điều này vẫn xảy ra ngay cả ở những siêu thị nổi tiếng. Bởi một phần là khâu quản lý lỏng lẻo của chúng ta; phần khác là ý thức của người sản xuất kinh doanh còn hạn chế. Phần lớn người dân (nông dân) chưa hề để ý đến khái niệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hay đơn giản hơn là thời gian cách ly. Chuyện sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan; sử dụng chất kích thích sinh trưởng, phân bón một cách vô tội vạ mà chưa một lần nghĩ đến chuyện tồn dư trong sản phẩm đã và đang giết chết những người tiêu dùng. Cũng có những người biết dùng thuốc là nguy hiểm với sức khỏe nên đã sản xuất riêng lẻ làm thực phẩm sạch. Tuy nhiên điều này không rộng khắp khi mà lòng tham, và ý thức còn ở mức thấp. Một cơ sở A sản xuất thực phẩm sạch nhưng vì nhu cầu tiêu thụ lớn nên sẽ liên kết với những cơ sở khác và cuối cùng không thể đảm bảo sạch được nữa.

Không riêng gì rau, của quả mà ngay cả ngành chăn nuôi cũng có những vấn đề riêng của nó. Nào là dư lượng kháng sinh, chất kích thích, chất tạo nạc,… Chúng ta có thể không sử dụng những sản phẩm này nhưng chúng ta lại sử dụng những sản phẩm khác. Không thể không sử dụng gạo, rau củ quả, thịt gà, thịt heo,… Và cuối cùng chúng ta cũng đã và đang ghánh chịu một phần những thực phẩm không sạch đó.

Như trên là mới chỉ đề cập đến những sản phẩm được tạo ra trong ngành nông nghiệp. Vậy những sản phẩm từ ngành công nghiệp liệu có tốt hơn không? Xin thưa, những sản phẩm công nghiệp còn tồn tại nhiều vấn đề hơn nữa. Nào là hóa chất này, hóa chất kia mà không mấy sản phẩm không có hàng giả, hàng nhái. Người tiêu dùng phải gánh chịu tất cả từ nước mắm, nước tương, sữa, mì chính, đến nước giải khát, bánh kẹo,… ôi vô vàng không thể kể hết.

Nói vậy chẳng lẽ chúng ta nhịn ăn nhịn uống?  Nếu nhịn ăn, nhịn uống chúng ta sẽ chết ngay còn nếu tiếp tục sử dụng những sản phẩm trên thì sớm muộn cũng đến thăm bác sĩ! Thế nên gần đây có không ít người có gắng dành thời gian để tự trồng, tự nuôi để có những sản phẩm thật sự sạch cho mình. Cách làm này giống như hình thức tự cung tự cấp thời xưa. Nhưng vì làm sao tin được, đâu đâu cũng có những thông tin thực phẩm này, sản phẩm nọ không sạch. Đến mức báo thực phẩm bẩn còn được thưởng nữa nói chi là sản xuất!!!!

Biết làm sao được khi mà ý thức và nhận thức của chúng ta còn ở mức quá thấp!

Chia sẻ