Phân trùn quế – những điều cần biết

0

    Trùn quế là động vật ngành ruột khoang sống trong môi trường có nhiều chất hữu cơ đang phân hủy do đó phân trùn quế có giá trị dinh dưỡng với cây trồng rất cao. Trùn quế thường được nuôi bằng phân trâu, phân bò hay phân heo đã qua xử lý hoặc có thể là hữu cơ dễ phân hủy. Giá trị dinh dưỡng trong phân trùn quế phụ thuộc khá nhiều vào nguồn thức ăn nuôi trùn. Do vậy thật khó để cân đong đo đếm chính xác từng thành phần có trong phân trùn quế. Tuy nhiên về cơ bản phân trùn quế có những thành phần chính sau:

    Lượng vi sinh vật phân hủy hữu cơ có ích cho cây trồng khá cao. Do nguồn thức ăn của trùn chính là chất hữu cơ đang phân hủy mà trong suốt quá trình nuôi trùn luôn đòi hỏi độ ẩm cao nên hệ vi sinh vật này ngày càng nhiều trong phân trùn. Trong đó đặc biệt nhất chính là nhóm Trichoderma – nhóm sinh vật có lợi cho cây trồng. Sự hiện diện của Trichoderma góp phần đáng kể trong việc tiêu diệt các mầm bệnh trong đất, giúp bảo vệ cây trồng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cây sinh trưởng và phát triển.

Phân trùn quế được đóng gói để đảm bảo độ ẩm cho sự phát triển của vi sinh vật và tránh mất đạm hữu cơ

Phân trùn quế được đóng gói để đảm bảo độ ẩm cho sự phát triển của vi sinh vật và tránh mất đạm hữu cơ

    Đạm hữu cơ: Xuất phát từ quá trình đang phân hủy hữu cơ nên trong phân trùn quế lượng đạm hữu cơ là thành phần không thể thiếu. Tuy nhiên lượng đạm này không nhiều mà chỉ dao động trong khoảng 3-7% do quá trình phân hủy của trùn quế. Nhưng đây lại là mức đạm an toàn tuyệt đối cho cây trồng. Do đó gần như không xảy ra quá trình xốc phân bón khi sử dụng phân trùn cho cây. Đồng thời lượng đạm này đủ để giúp cây sinh trưởng và phát triển tối ưu mà không xảy ra quá trình thừa đạm gây mẫn cảm với các loại nấm bệnh.

     Lân hữu cơ và một ít Kali trong quá trình phân hủy hữu cơ cũng có mặt trong phân trùn quế. Nhưng 2 thành phần này hàm lượng khá thấp. Lân hữu cơ chiếm khoảng 1% trong khi đó lượng Kali còn thấp hơn. Tuy nhiên sự đầy đủ các yếu tốt đa lượng là không thể thiếu trong phân trùn. Do vậy, khi sử dụng phân trùn quế cho các loại cây ăn quả bà con cần chú ý bổ sung thêm lượng lân và Kali để giúp cây phát triển tốt hơn đồng thời cho năng suất cao hơn.

   Thành phần trung và vi lượng: Quá trình phân hủy hữu cơ tạo ra vô số các hợp chất trung gian. Trong đó có khá nhiều các yếu tốt trung và vi lượng mà cây trồng cần. Tuy hàm lượng không cao nhưng sự có mặt khá đầy đủ của các yếu tốt vi lượng là điều kiện cần thiết cho sự phát triển hài hòa của cây trồng.

    Như vậy, có thể nói phân trùn quế là sản phẩm phân tổng hợp tự nhiên cao cấp mà cây trồng rất cần. Ngoài ra, sự có mặt của các vi sinh vật hữu ích trong phân hủy hữu cơ là sự bổ sung kịp thời cho đất tránh tình trạng vô cơ hóa đất. Việc sử dụng phân trùn là sử dụng nguồn phân bón hữu cơ tự nhiên nên những sản phẩm nông sản được tạo ra trong quá trình trồng trọt sử dụng phân trùn là những sản phẩm hữu cơ rất sạch, an toàn với con người, tốt cho môi trường, phù hợp với sự phát triển và cân bằng của hệ sinh thái. Do đó ngày nay việc sử dụng phân trùn quế cho các vườn rau hữu cơ, rau sạch đã và đang là xu thế phát triển.

    Tuy nhiên khi sử dụng phân trùn quế bà con cần lưu ý về độ ẩm của phân trùn. Nếu để quá khô (độ ẩm dưới 35%) gần như môt lượng đáng kể vi sinh vật đã chết; một phần đạm hữu cơ cũng hóa hơi theo. Sự sụt giảm giá trị dinh dưỡng trong phân trùn khi độ ẩm giảm là rất đáng quan tâm. Nhưng với những bà con mua phân trùn cũng cần lưu tâm đến những loại phân trùn có độ ẩm quá cao vì ở đó lượng nước trong phân là rất nhiều (kg tăng mà giá trị thật không tăng).

     Bà con có thể tham khảo sản phẩm phân trùn quế được nuôi và đóng gói tại Thiên Lý farm ở http://thienlyfarm.com/san-pham/vat-tu-nong-nghiep/phan-trun-que/.

Kính chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Chia sẻ