Nếp Ba Tháng Mỹ Thọ

0

    Lúa nếp được trồng ở Bangladesh, Trung QuốcNhật Bản, bán đảo Triều TiênPhilippinesThái LanLàoIndonesia và Việt Nam. Gạo nếp đã xuất hiện ở Lào từ ít nhất 1.100 năm trước đây. Ngày nay các dòng lúa nếp cao sản đã được trồng phổ biến ở Lào, và hơn 70% diện tích lúa ở thung lũng sông Mê Kông trồng các dòng lúa nếp này. Ở Trung Quốc, lúa nếp được trồng từ ít nhất 2.000 năm trước đây.

    Việt Nam hiện nay có các dòng gạo nếp nổi tiếng như nếp cẩm dùng để nấu xôi hoặc nấu rượu nếp cẩm, nếp cái hoa vàng và nếp Ba Tháng Mỹ Thọ được coi là một trong những đặc sản của đất nước.

    Gạo nếp không chứa gluten tiêu hóa (nghĩa là không chứa glutenin và gliadin), nên rất an toàn cho chế độ ăn không có gluten (Dị ứng với gluten còn gọi là không dung nạp gluten là triệu chứng bao gồm cả bệnh celiac disease, trong đó gluten có tác dụng xấu đối với cơ thể. Các biểu hiện bao gồm đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy và nhiều triệu chứng không thuộc về đường tiêu hóa như đau đầu, mệt mỏi, đau xương khớp, viêm da).

     Điểm phân biệt gạo nếp với các loại gạo khác là gạo nếp không chứa amyloza hoặc chứa không đáng kể, ngược lại chứa hàm lượng amylopectin rất cao. Chính amylopectin tạo ra tính chất dính của gạo nếp

                                                                               Gạo nếp

    Gạo nếp thường dùng để chế biến các món như bánh nếp, bánh chưng, bánh trôi, bánh ít, bánh cốm,… xôi, rượu,…. Mỗi dòng nếp có hàm lượng amylopectin và mùi hương khác nhau. Chính điều này tạo ra đặc trưng cho dòng nếp đó.

     Nếp Ba Tháng Mỹ Thọ được trồng tại Bàu Chánh Trạch xã Mỹ Thọ huyện Phù Mỹ tỉnh Bình Định. Nơi đây có diện tích tự nhiên khoảng 70 ha, là một vùng trũng thường trầm thủy từ cuối tháng tám đến đầu tháng ba âm lịch năm sau. Được thiên nhiên ưu ái Bàu Chánh Trạch hưởng một khối lượng lớn phù sa từ núi Ô Phi, tích tụ lại sau mỗi mùa mưa, lũ nên đất ở khu vực này rất màu mỡ, phì nhiêu. Có khoảng 60 ha trong lòng chảo của Bàu Chánh Trạch được nhân dân địa phương sử dụng trồng nếp Ba Tháng. Để có được những hạt nếp dẽo thơm, bà con thường gieo trồng vào khoảng cuối tháng tư âm lịch. Khoảng một tháng sau là có thể nhổ mạ lên và cấy rồi tiếp tục chăm sóc sau ba tháng thì có thể thu hoạch. Có một điều đặc biệt là nếp Ba Tháng Bàu Chánh Trạch khi đồng nếp phát triển đến giai đoạn dậy thì, cả một vùng rộng lớn chung quanh Bàu Chánh Trạch đều thoang thoảng một mùi hương thơm rất đặc trưng không lẫn vào đâu được.

                                                             Nếp Ba Tháng Mỹ Thọ

    Từ hạt nếp Ba Tháng, bà con chế biến ra những sản vật ngon lành như xôi, bánh ít, bánh tét, bánh chưng,… những món đặc trưng không thể thiếu trong mỗi gia đình của người dân nơi đây trong những dịp hiếu hỉ, giỗ chạp, lễ tết và là món quà biếu đặc biệt mang bóng dáng quê hương xuôi ngược khắp mọi miền đất nước và ở nước ngoài. Đặc biệt, nếp Ba Tháng Bàu Chánh Trạch dùng để nấu rượu, ủ rượu thì không thể chê vào đâu được, không gì thú vị bằng về quê Mỹ Thọ vào những ngày tiết trời se lạnh, ngồi bên vài người bạn thân, gắp miếng cá rô đồng nướng  béo ngậy được bắt lên từ Bàu Chánh Trạch, nhấp môi ly rượu nếp Mỹ Thọ thơm lừng.

Chia sẻ