Kỹ thuật trồng chôm chôm

0

Chôm chôm là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Malaysia và Indonesia. Giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt quả tươi gồm có: 63 calo năng lượng; 82.9% nước; 0.9g Protein; 0.1g chất xơ; 3mg Ca; 6mg P; 1.8mg Fe; 4 I.A Vitamin A; 0.04mg Vitamin B1; 0.05mg Vitamin B2; 0.6mg Vitamin PP và 31mg Vitamin C. Chôm chôm thích hợp với vùng khí hậu nóng ẩm mưa nhiều vì vậy ở nước ta ngày nay có nhiều vùng chôm chôm phát triển rất tốt.

Chôm chôm Thái

Chôm chôm Thái

Đất trồng chôm chôm là loại đất có tầng canh tác dày, tơi và có độ mùn cao. Với những vùng đất xấu có thể tiến hành đào hố sâu để cải tạo đất dần. Việc đào hố sâu sau đó độn nhiều rác hữu cơ và phân chuồng góp phần đáng kể trong việc tạo mùn cho đất.

Có nhiều giống chôm chôm được trồng ở nước ta, trong đó nhiều nhất là :

Chôm chôm Java: Quả có dạng hình cầu, trọng lượng trung bình 30-40g, râu vỏ quả dài, vỏ quả màu vàng-đỏ đến đỏ sậm (hình 3), thịt quả chắc, ráo độ tróc thịt quả tốt, có vị ngọt chua nhẹ, phẩm chất khá ngon.

 Chôm chôm nhãn: Quả dạng hình cầu nhỏ, trọng lượng trung bình từ 15-20g, râu vỏ quả ngắn, vỏ quả dày và có rãnh dọc kéo dài từ đỉnhđến đáy quả, vỏ quả có màu vàng đến vàng-đỏ (hình 4), thịt quả ráo, chắc, độ tróc thịt quả rất tốt, có vị rất ngọt, thơm, phẩm chất rất ngon.

Chôm chôm Rongrien: Là giống có nguồn gốc từ Thailan, trọng lượng quả trung bình 30-33g, quả có dạng hình cầu, râu vỏ quả dài và khi chín chóp râu có màu xanh (hình 5), vỏ quả màu đỏ thẩm, thịt quả màu trắng, ráo, dai và rất dễ tróc khỏi hạt, có vị rất ngọt, hạt nhỏ, phẩm chất rất ngon.

Khoảng cách cây x cây tùy vào từng giống và từng điều kiện. Thông thường từ 4-7m. Thường xuyên vệ sinh vườn, dọn cỏ để loại bỏ nơi trú ẩn mầm bệnh, nguồn cạnh tranh dinh dưỡng cho cây đồng thời giúp cây có những tán đẹp, đúng kỹ thuật. Ở giai đoạn cây mới trồng có thể xen canh thêm những loại cây ngắn ngày để trăng thu nhập đồng thời hạn chế cỏ dại cho vườn.

Lượng phân bón cho cây tùy vào từng thời điểm và gia đoạn khác nhau. Mới trồng cần cung cấp DAP để giúp cây ra rễ và thích nghi với môi trường. Sau đó lượng phân tăng dần theo thời gian. Chú trọng vào giai đoạn trước ra hoa (bón NPK, chú trọng P) và nuôi trái (bón NPK chú trọng K). Ngoài ra bà con có thể dùng thêm các sản phẩm kích thích hoa quả để tăng năng suất và chất lượng trái.

Điều kiện xử lý ra hoa đồng loạt: Chôm chôm thường phân hóa trong điều kiện khô hạn, cây bị thiếu nước một thời gian sẽ ra hoa. Vì vậy, 2-3 tuần trước khi trổ không tưới nước cho cây giữ cây bị khô hạn, cây sẽ trổ hoa  đồng loạt hơn. Khi cây trổ búp đều cung cấp đầy đủ nước để việc trổ hoa được thuận lợi. Từ lúc ra hoa đến khi trái chín khoảng 100-120 ngày tùy thời tiết.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây:

Sâu ăn lá, đục trái và rệp sáp: Đây là nhóm gây hại trực tiếp trên trái từ giai đoạn đậu trái đến trái chín. Mức độ gây hại tùy vào mật độ của sâu. Bà con có thể phòng ngừa bằng cách dùng bẩy dụ con trưởng thành vào để tiêu diệt. Cách này chỉ mang lại hiệu quả khi tiến hành làm đồng loạt nếu không sẽ biến vườn của bạn thành nơi tập trung cao nhất. Đây là biện pháp an toàn, hữu hiệu. Ngoài ra bà con có thể dùng các loại thuốc trừ sâu bọ như Malate 73 EC, Vovinam 2,5EC, Karate, Polytrin, Cymbush…. liều dùng theo khuyến cáo trên bao bì; chú ý thời gian cách ly an toàn.

Rệp sáp trên trái chín

Rệp sáp trên trái chín

Bệnh thán thư trên lá. Bệnh làm cháy các đầu lá, thân lá làm giảm đáng kể diện tích lá ảnh hưởng đến quá trình quan hợp của cây. Bệnh nặng có thể làm rụng lá làm chết cành, chết cây. Bà con có thể dùng Ridomil God, Anvil, … để phòng và trị bệnh cho cây.

Bệnh thối trái: Bệnh thường xuất hiện trong giai đoạn trái chín và làm rụng một lượng trái đáng kể. Để hạn chế vấn đề này bà con tích cực bón Canxi để tăng sức đề kháng cho cây đồng thời cắt bảo những cành, trái bị bệnh. Vì giai đoạn trái chín nên không thể dùng thuốc bảo vệ thực vật trong giai đoạn này.

Thối trái trên trái chín

Thối trái trên trái chín

Kính chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Chia sẻ