Kỹ thuật trồng bơ

0

Bơ hay lê dầu (danh pháp hai phầnPersea americana) là một loại cây có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, được phân loại thực vật có hoahai lá mầm, họ LauraceaeBơ là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao,

Giá trị dinh dưỡng 100 g (3,5 oz)
Năng lượng 670 kJ (160 kcal)
Cacbohydrat 8.53 g
Đường 0.66 g
Chất xơ thực phẩm 6.7 g
Chất béo 14.66 g
Chất béo no 2.13 g
Chất béo không no đơn 9.80 g
Chất béo không no đa 1.82 g
Protein 2 g
Thiamin (Vit. B1) 0.067 mg (5%)
Riboflavin (Vit. B2) 0.130 mg (9%)
Niacin (Vit. B3) 1.738 mg (12%)
Axit pantothenic (Vit. B5) 1.389 mg (28%)
Vitamin B6 0.257 mg (20%)
Axit folic (Vit. B9) 81 μg (20%)
Vitamin C 10 mg (17%)
Canxi 12 mg (1%)
Sắt 0.55 mg (4%)
Magie 29 mg (8%)
Phospho 52 mg (7%)
Kali 485 mg (10%)
Kẽm 0.64 mg (6%)
Tỷ lệ phần trăm theo lượng hấp thụ hàng ngày của người lớn.
Nguồn: Cơ sở dữ liệu USDA

Vì vậy nên bơ ngày càng được trồng nhiều ở nước ta nhằm phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước cũng như suất khẩu.

  1. Giống

Hiện nay trên cả nước có nhiều dòng, giống bơ khác nhau. Một trong số đó là do quá trình ươm cây từ hạt nên chúng ta đã vô tình tạo thêm nhiều “giống bơ” khác nhau. (Do quá trình sinh sản hữu tính cây con về sau có những đặc điểm không hoàn toàn giống với cây mẹ). Trong số đó giống bơ sáp, bơ Both là những giống mang lại năng suất cao, chất lượng trái tốt. Đã và đang là những sản phẩm đi đầu trên thị trường trong và ngoài nước. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngày nay người ta chọn giống bằng cách ghép những chồi từ cây mẹ ưu thế lên những gốc cây bơ truyền thống. Phương pháp này giúp cho cây nhanh cho quả và mang đầy đủ đặc tính di truyền của cây mẹ.

2. Đất và mật độ trồng

Đất trồng bơ là những vùng đất có tầng đất sâu, tơi xốp, thoát nước tốt. Bà con tiến hành đào hố 60x60x60cm rồi cho phân chuồng vào ủ sẵn 1-2 tháng trước khi trồng. Việc làm này giúp phát triển thêm hệ vi sinh vật trong đất đồng thời làm phân chuồng hoai mục tốt cho đất mà không có hại cho cây. Mật độ trồng thích hợp là 7x7m/cây, nên thiết kế theo kiểu so le (nanh sấu) để cây có nhiều không gian hơn.

3. Chăm sóc

Sau khi trồng một tháng, kiểm tra cây chết, cây yếu để trồng dặm, tưới đủ ẩm cho cây, làm sạch cỏ gốc, tủ cỏ khô quanh gốc để giữ ẩm. Giai đoạn còn nhỏ, bộ rễ bơ ăn cạn, vấn đề tưới nước giữ ẩm và phủ gốc là cần thiết để hạn chế cây bơ bị chết do nóng khô vào mùa nắng nhất là những vườn bơ trồng bằng cây ghép. Tốt nhất nên tưới phun và lưu ý không nên tưới quá đẫm vào bồn gốc. Thời kỳ kinh doanh cần tưới đủ nước để cây sinh trưởng và phát triển khỏe; nhất là tháng 11-12 cần tưới để cây tăng khả năng ra hoa và kết quả.

Lượng phân bón xử dụng cho cây bơ tùy từng giai đoạn mà bà con có kế hoạch bón phân cho phù hợp. Chú ý cân bằng dinh dưỡng để cây phát triển tốt nhất. Thường xuyên kiểm tra vườn, cắt tỉa những cành, nhánh không đạt để cây hấp thụ tốt nhất ánh sáng đồng thời hạn chế nguồn bệnh cho vườn.

4. Phòng trừ sâu bệnh cho cây

 Sâu cuốn lá (Gracilaria percicae Busk). Bướm thường đẻ trứng trên lá mới ra, trứng nở thành sâu và lớn dần lên theo lá, nhưng thông thường nhất là sâu nhả tơ cuốn lá lại để làm tổ. Sâu dài 10mm, màu xanh và có những lằn đen ngang không rõ rệt. Trưởng thành sâu làm nhộng trong các tổ lá, sau 5-7 ngày rồi vũ hóa. Chúng làm giảm diện tích lá, hại lá nên giảm khả năng quang hợp của cây.-

Sâu cắn lá: Có rất nhiều loài, có hai loài đã được định danh là Seirarctiaecho và Feltia subterrania F. Chúng ăn trụi lá làm chết cây con và làm giảm sức tăng trưởng cây lớn. Có thể tìm thấy sâu trên lá, trên cành hoặc vỏ thân cây. Ban ngày, sâu ẩn nấp dưới gốc cây, đêm đến bò ra phá hại.

Biện pháp phòng trừ hai loại này là  dỡ bỏ các tổ lá do sâu cuốn lại để tăng hiệu lực của thuốc. Dùng các loại thuốc Sherzol, Pyrinex 20EC, Bulldock 025EC phun ướt đều tán lá.

Rầy bông (Pseudococcuscitri Risse). Chúng thường xuất hiện vào mùa mưa, chích hút nhựa lá và đọt non, quả non làm cây giảm sức tăng trưởng. Biện pháp phòng trừ: Sử dụng các loại thuốc trong danh mục đăng ký trừ rầy bông tham khảo trên các loại cây ăn trái khác như sầu riêng hoặc xoài gồm Eagle 5EC, Emaben 2EC; Emasuper 1.9EC; Golnitor 10EC; Map winner…

Bệnh thối rễ:(Phytophthora cinnamoni) Bệnh phát sinh ở những vùng đất có độ ẩm cao, nấm xâm nhập làm hư rễ chính (rễ cọc), sau đó nấm lan tràn phá hủy cả bộ rễ làm cây chết rụi. Cây bị bệnh có tán lá xơ xác, lá đổi sang màu xanh nhạt rồi rụng. Cành chết dần từ ngọn xuống thân chính. Đặc biệt với cây con trong giai đoạn vườn ươm rất dễ bị nhiễm bệnh và gây chết hàng loạt.

Biện pháp phòng trừ: Dùng các loại Aliete + Validacin tỷ lệ 1:1 với lượng 100g/200 lít nước tưới cho dung dịch thuốc thấm đều đất (4-5lít/cây). Phát hiện kịp thời những vết thối trên thân, cạo sạch và quét sulfate đồng – vôi đặc. Khi cây chết vì bệnh, nên đào và hủy bỏ để bệnh không lan tràn.

Bệnh đốm lá (Cerocospora  purpurea) Bệnh hại lá và trái, nấm bệnh xuất hiện rải rác trên lá, có hình dạng và kích thước gần giống nhau, hình có góc cạnh hoặc hơi tròn, màu nâu. Những đốm này có thể liên kết với nhau tạo thành mảng. Trên trái bệnh tạo nên những mụn lồi cỡ 5mm, có màu nâu nhạt đến nâu đậm. Trái bị bệnh mất giá trị. Bệnh tồn tại trên lá già, bào tử nấm phát tán khi có điều kiện thích hợp.

– Biện pháp phòng trừ: Phun dung dịch Boocđô để phòng bệnh vào đầu mùa mưa, khi phát hiện bệnh sử dụng các loại thuốc có hoạt chất như Thiophanate-Methy (Topsin), Difenoconazole (Tiltsuper, Soore), Cholorothalonil (Daconil), … phun ướt đều tán lá với liều lượng sử dụng theo khuyến cáo của trên bao bì.

Bệnh khô cành (Colletotrichum cloeospriodes) Nấm xâm nhập vào trên cành làm tắc nghẽn và phá hủy các mạch li be dẫn đến cành khô và chết. Trên trái đã già, gần chín, nấm thường xâm nhập vào những chỗ do trái cọ sát hoặc bị thương tích hay do côn trùng chích hút, ăn vỏ quả làm cho trái bị nhũn thường ở phần cuối trái. Biện pháp phòng trừ: Phun dung dịch Boocđô để phòng bệnh vào đầu mùa mưa, khi phát hiện bệnh sử dụng các loại thuốc như Propineb (Antracol), Carbendazim (Carbendazim; Appencarb super, Bavistin),…để phòng trừ bệnh.

Bệnh héo rũ (Verticillium albo – atrum) Cây bị nhiễm nấm thường đột nhiên bị héo lá trên một phần cây hoặc khắp cây. Lá bị chết rất nhanh, chuyển thành vàng nhưng rất khó rụng. Nếu lột vỏ của cành hoặc rễ cây đã chết sẽ thấy những đường sọc màu nâu ở phần tiếp giáp vỏ và gỗ. Nấm tồn tại trong đất và gây hại ở bất kỳ tuổi nào của cây. Cây bệnh có thể chết luôn hoặc sống trở lại, đối với những cây bị bệnh một phần thì phần bệnh không thể cho trái trong vòng 1 hoặc 2 năm. Biện pháp phòng trừ: Phun thuốc hoặc tưới dung dịch Boocđô để phòng bệnh vào đầu mùa mưa, dùng Aliete tưới hoặc quét lên các vùng thân, rễ bị bệnh, cắt xén kỹ khi cây vừa có triệu chứng bệnh, sau khi cây bị bệnh phục hồi cắt bỏ những nhánh nhỏ đã bị chết.

Kính chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Chia sẻ