Kỹ thuật nuôi trùn quế

0

Trùn quế có tên khoa học là Perionyx excavatus, chi Pheretima, họ Megascocidae (họ cự dẫn), ngành ruột khoan. Chúng thuộc nhóm trùn ăn phân, thường sống trong môi trường có nhiều chất hữu cơ đang phân hủy, chúng được phân lập từ các khối phân heo hoai, lâu ngày. Trùn quế thuần hoá  và đưa vào nuôi công nghiệp với các quy mô vừa và nhỏ. Đây là loài trùn mắn đẻ, xuất hiện rải rác ở vùng nhiệt đới, dễ bắt bằng tay, vì vậy rất dễ thu hoạch.

Kích thước Trùn quế trưởng thành từ 8-12 cm, nước chiếm khoảng 80 – 85%, chất khô khoảng 15 – 20%. Hàm lượng các chất (tính trên trọng lượng chất khô) như sau: Protein: 68 –70%, Lipid: 7 – 8%, chất đường: 12 –14 %, tro 11 – 12%. Do có hàm lượng Protein cao nên Trùn quế được xem là nguồn dinh dưỡng bổ sung quý giá cho các loại gia súc, gia cầm, thủy hải sản… Ngoài ra, Trùn quế còn được trong y học, công nghệ chế biến thức ăn gia súc…Phân trùn là loại phân hữu cơ sinh học có hàm lượng dinh dưỡng cao, thích hợp cho nhiều loại cây trồng, không gây ra tình trạng “sốc” phân, yêu cầu trữ dễ dàng, đặc biệt thích hợp cho các loại hoa kiểng, làm giá thể vườn ươm và là nguồn phân thích hợp cho việc sản xuất rau sạch.

Trùn quế buổi tối

Trùn quế buổi tối

Việc nuôi trùn quế cần những vấn đề sau:

 1. Chuồng trại: Yêu cầu, tối, ẩm, nền cứng để trùn không chui trốn được nhưng thoát nước tốt. Cách làm: đổ nền bằng hồ bata (ximang non hoặc có trộn vôi để thông thoáng đáy). Thành chuồng cao 20 -40cm, tô nhẵn để trùn khỏi trốn.
 2. Thức ăn: Cần chuẩn bị nguồn thức ăn cho trùn. Chủ yếu là phân bò, phân trâu hoặc 1 ít phân heo (ưu tiên heo nuôi bằng rau; hạn chế phân heo nuôi bằng cám công nghiệp) Nếu là phân heo tinh thì cần ủ, ngâm xử lý lâu ngày mới cho trùn ăn được. Phân bò, heo ngâm nước 1 đêm sẽ là tối ưu cho lượng vi sinh vật trong phân phát triển sau đó cho trùn ăn. Ngoài ra có thể dùng các loại rác hữu cơ như bèo lục bình, đầu đày rau,… tuy nhiên các loại rác này sẽ làm khó khai thác trùn thương phẩm sau này.
 3. Chăm sóc: Chú ý kiến, dế duỗi, gà và các đối tượng phá hoại trùn. Nhất là mấy ngày đầu sẽ dễ bị kiến tấn công. Dùng phấn kiến hoặc thuốc xịt kiến để xử lý. Một số mô hình chuẩn có thể xây mươn nước nhỏ viền xung quanh chuồng nuôi để tránh côn trùn, kiến xâm nhập vào chuồng nuôi.
 4. Giống:  có 2 cách. 1 là nuôi con mẹ để đẻ ra trứng sau đó trứng nở thành giun con.. 2 là bạn dùng sinh khối (sinh khối bao gồm con mẹ, con con, trứng và 1 phần thức ăn lẫn với cả phân giun nữa). Để nuôi được bằng cách 1 bạn cần chuẩn bị một môi trường nhân tạo tương tự như môi trường giun đang sống để nó thích nghi. (Môi trường này là dùng phân bò ủ sạch và trải mỏng dưới nền chuồng) Nếu môi trường không phù hợp 1 phần giun mẹ sẽ chết đi do không thích nghi với môi trường mới. Phần nữa có thể sẻ bỏ đi cũng vì không thích nghi với môi trường. Chỉ còn lại một phần thích hợp sẽ sinh trưởng tốt. Cách nàykém hiệu quả do bạn không biết môi trường của nơi bán giống cho bạn như thế nào để bạn làm tương tự.
  Cách 2 là cách nhân giống thông thường và phổ biến nhất. Người ta dùng sinh khối để nhân giống. Bạn dùng sinh khối
  trãi một lớp 5cm trên nền chuồng trùng sau đó tủ tối lại để giun nghỉ ngơi 1 -2 ngày sau đó bạn cho giun ăn và bắt đầu công
  cuộc nuôi giun của riêng bạn vì nó đã có môi trường ban đầu để thích nghi.
 5. Thu hoạch: Lợi dụng đặc điểm sợ ánh sáng của trùn quế người ta tiến hành vun sinh khối trùn thành đống, để ngoài sáng (sáng chứ không cần nắng) những con trùn ở lớp ngoài của đống sinh khối sẽ sợ ánh sáng mà chui dần vào trong lòng đống. Cứ thế ta gạt bỏ lớp sinh khối (đã hết trùn bên ngoài) chúng lại chui vào trong giữa. Làm như vậy vài lần sẽ thu được một khối trùn quế quấn chặt với nhau ở tâm đống sinh khối. Sinh khối lúc nảy đem đổ lại trong chuồng nuôi và cho ăn thì số trùn con, trùn còn sót lại và trứng sẽ tiếp tục sinh trưởng để thu hoạch đợt sau sau 20-30 ngày.
  Khối trùn giữa đống sinh khối

  Khối trùn giữa đống sinh khối

 

 

Chia sẻ