Khởi nghiệp từ nông nghiệp

0

Những năm gần đây trước tình trạng thừa thầy thiếu thợ của xã hội đã có không ít bạn trẻ từ bỏ phồn hoa của đô thành mà trở về với quê hương và nuôi dựng ước mơ đi lên từ nông nghiệp. Có môt điểm chung là những bạn ấy rất giàu nghị lực, luôn khao khát vươn lên nhưng môi trường công việc hoặc cuộc sống hiện tại không cho các bạn cơ hội ấy. Tuy nhiên việc quyết định trở về quê nhà và đi lên từ nông nghiệp là một việc không hề đơn giản. Xin được chia sẽ cùng các bạn những vấn đề mà bản thân mình đã trải qua khi dứt áo bỏ phố về quê.

Trước khi quyết định nghỉ việc chốn đô thành bạn cần hoạch định ra định hướng sẽ làm gì khi về quê. Bạn cần biết mình đang có cái gì và đang cần cái gì. Đây là điều rất quan trọng vì khi bạn không xác định được mục tiêu cũng nhưng không biết mình đang có gì và cần gì thì không bao giờ bạn đi đến đích được. Một số bạn từng học qua ngành nông nghiệp hay có thời gian tìm hiểu thì coi như cũng được một chút để vận dụng; bên cạnh đó có những bạn trước giờ và thậm chí là gia đình bạn chưa bao giờ làm nông nghiệp thì việc khởi nghiệp bằng nông nghiệp sẽ khó khăn hơn nhiều.

Sau khi lập kế hoạch sẽ làm gì khi về quê thì bạn cần tính toán đến các vấn đề như đất đai, vốn, kỹ thuật. Đây là điều các bạn thường vướn phải. Với sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay, việc tìm hiểu về kỹ thuật gần như không khó lắm tuy nhiên điều mà các bạn trẻ vướn đó chính là nguồn vốn. Làm nông nghiệp cần có thời gian để cây trưởng thành, con lớn lên. Đó là khoảng thời gian mà bạn không ngừng bỏ tiền ra và chờ đợi. Tuy nhiên cuộc sống không bao giờ như mình mong muốn nên bạn cần tính đến những phương án dự phòng. Vì làm nông nghiệp bạn cũng nên nghĩ đến việc chơi chứng khoáng, giá cả lúc lên lúc xuống gần như không ổn định. Thêm vào đó là tình thình thời tiết, khí hậu cũng không cho bạn ngồi yên mà mơ mộng.

Điều mà tôi rất muốn các bạn nhớ là đừng bao giờ làm theo phong trào. Đây là cái cách mà không ít người đã khóc dở cười dở vì nó. Hãy xác định mục tiêu của mình trồng cây gì, nuôi con gì, bán cho ai, bán như thế nào dựa vào những điều kiện thuận lợi gì,… chứ đừng bao giờ thấy phong trào trồng cây này, nuôi con kia mà cứ thế chạy theo thì có ngày sẽ khốn khổ vì nó.

Thêm nữa là bạn cần chuẩn bị tâm lý cho thật kiên định để đối phó với gia đình, bạn bè và cả xã hội nữa. Vì không có nhiều người ủng hộ quyết định bỏ phố về quê của bạn trong đó có cả ba mẹ bạn. Có thể ba mẹ bạn không nói ra nhưng khi họ sinh ra, nuôi lớn và khi bạn vào thành phố để đi học và đi làm họ luôn mong muốn bạn có cuộc sống tốt hơn. Do đó ba mẹ sẽ là người buồn nhất khi bạn quyết định bỏ phố về rừng vì với họ làm nông nghiệp là rất vất vả. Đơn giản là vì họ không muốn bạn vất vả. Còn hàng xóm và xã hội thì luôn soi mói những vẫn đề bạn thất bại. Họ chỉ việc đem nó đi làm chủ đề để thảo luận khắp xóm, khắp xã,… mặc cho bạn cố ý ngó lơ thì nó vẫn cứ lọt vào tai bạn hàng ngày, hàng giờ và ở bất cứ nơi đâu.

Hãy hết sức cân nhắc trước khi quyết định. Nhất là với những bạn đã có gia đình riêng vì thời gian đầu (1-3 năm) rất vất vả!

Chia sẻ