Hướng dẫn trồng lan sau ươm

0

Tiếp tục bài viết về kỹ thuật trồng hoa lan cấy mô, hôm nay Thiên Lý farm xin chia sẻ kinh nghiệm trồng lan cấy mô sau khi ươm. Giai đoạn lan sau khi ươm là giai đoạn tính từ sau khi ra khỏi chai mô được 2-3 tháng tuổi. Lúc này cây lan đã quen mới môi trường bên ngoài (outvitro), cây đã ra rễ mới và có khả năng hấp thụ nước cũng như dinh dưỡng để tiếp tục sinh trưởng và phát triển.

Nếu cây có tại vườn nhà (cây do chính chúng ta ươm lên từ chai mô) thì việc sang chậu hay chuyển trồng trên giá thể mới là rất đơn giản. Trường hợp này chúng ta có thể để thêm 1-2 tháng nghĩa là để cây ươm thêm 4-5 tháng (tính từ ngày lấy ra khỏi chai). Mục đích của việc này là để cây lan khỏe mạnh hơn, cứng cáp hơn. Tuy nhiên nếu gặp vài vấn đề bất lợi như chậu nuôi chật, hay gì đó thì vẫn có thế sang chậu hoặc chuyển giá thể một cách bình thường.

Nếu cây sau ươm được chuyển về từ vườn khác thì chúng ta có thể có 2 cách giải quyết. Nhưng để đảm bảo cây phát triển tốt hơn, chúng ta nên ngâm cây qua dung dịch kích thích ra rể B1 liều 1.5ml/lit trong 15 phút. Sau đó tiến hành theo một trong 2 hướng sau:

Một là cho vào chậu ươm dưỡng tiếp 2-3 tháng nữa để cây hoàn toàn quen với môi trường mới (môi trường vườn nhà mình) rồi chuyển lên trồng cố định trên những giá thể mong muốn.

Ươm lan cấy mô trong chậu nhựa

Ươm lan cấy mô trong chậu nhựa

Có thể ươm bằng vỏ thông hoặc viên nén xơ dừa  hoặc đất nung cũng khá tốt

Hai là chúng ta chuyển hẳng lên trồng trên những giá thể mong muốn và kèm thêm một ít rêu rừng để giữ ẩm cho cây. Đây cũng là cách để giúp cây phục hồi nhanh sau quá trình vận chuyển từ vườn khác về vườn nhà (tương tự như kiểu để ươm thêm).

Trồng lan sau ươm lên vú sữa

Trồng lan sau ươm lên vú sữa

Dù là thực hiện theo phương án nào thì sau khi “trồng” xong chúng ta nên chăm sóc định kỳ 5-7 ngày/lần Atonic. Đây là một chất kích thích thúc đẩy quá trình phát triển của cây. Giúp cây phục hồi nhanh chóng sau những tổn thương nhất đinh. Nếu có điều kiện chúng ta phun nhiều lần càng tốt, tuy nhiên ít nhất cũng được 2 lần trong 10-15 ngày đầu.

Giữ nước đủ ẩm với giá thể trồng sau ươm và giữ cây ở vườn có bóng râm tốt để cây thích nghi dần. Sau 3 – 4 tuần nếu thấy cây bắt đầu ra rễ mới là đã thành công. Lúc này chúng ta tiến hành chăm sóc bình thường như những loại lan khác.

Vài kinh nghiêm làm việc tại vườn, mong rằng sẽ giúp ích được cho anh chị em nhất là những người mới chơi lan.

Một số sản phẩm phân bón và vật dụng trồng lan có thể mua tại đây: Bộ kích rễ chuyên dùng cho hoa lan, cây cảnh N3MBộ phân bón lá Vitamin B1 – Growmore 20-20-20 cho sự phát triển toàn diệnBộ phân bón lá 30-10-10 chuyên dùng cho hoa lanbộ phân bón trung lượng chuyên dùng cho cây trồng, hoa lan, cây cảnh.Phân tan chậm chuyên dùng cho hoa lan, cây cảnhVỏ thông đã xử lý hàng nhập khẩuĐất nung – giá thể cho nông nghiệp không đấtViên nén ươm cây, ươm kei kei

Chúc anh chị em thành công với những giò lan đẹp như ý!

Xem thêm hướng dẫn trồng lan cấy mô tại http://thienlyfarm.com/huong-dan-ky-thuat-trong-lan-nuoi-cay-mo/

Chia sẻ