Hướng dẫn trồng lan cây mô giai đoạn 1- 6 tháng tuổi.

0

Chăm sóc lan con nói riêng và lan cấy mô nói chung có thể chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn ươm cây (từ lúc ra chai đến 1 tháng tuổi) (xem bài http://thienlyfarm.com/nhung-luu-y-khi-trong-lan-cay-mo/) và gia đoạn trồng cây. Giai đoạn trồng cây chính thức bắt đầu từ sau khi ươm 1- 3 tháng tuổi. Giai đoạn này cây đã hình thành rễ mới, chồi mới và đã thích nghi với môi trường sống mới. Vấn đề cần lưu tâm giai đoạn này là ánh sáng, độ ẩm và dinh dưỡng.

Sau khi cây có rễ mới, chồi mới nghĩa là đã ổn định. Chúng ta bắt đầu tập cho cây “ăn dặm”. Phân bón và kích thích ban đầu nên pha rất loãng (càng loãng càng tốt) nhất là ở lần tưới phân đầu tiên liều không quá 1g/l hoặc 1ml/l (tùy loại) nhưng thường dùng là vitamin B1 và phân bón Grow More 10-10-10 để cây quen dần với các chất dinh dưỡng mà ta bổ sung.

Tập cho cây quen dần với ánh sáng mặt trời. Đây là vấn đề khá quan trọng. Nếu để trong vườn mái che lâu ngày không có ánh sáng cũng làm cây còi cọc và chết. Do đó sau 1 tháng ươm cấy ta nên tập cho cây tiếp xúc dần với ánh nắng mặt trời (nắng buổi sáng). Tiếp xúc này sẽ giúp cho cây tự quang hợp để sản sinh vật chất trong cây giúp thân nhanh lớn hơn, to, khỏe hơn. Do vậy nên bố trí vườn ươm làm sao để ánh nắng buổi sáng có thể tràn vào vườn một cách nhiều nhất (treo nghiên hướng đông chẳng hạn).

Nước tưới ở giai đoạn này cũng không kém phần quan trọng. Nước vừa đủ (nhiều hơn giai đoạn ươm 1 tý) nhưng không quá nhũn làm chết cây.

Ngoài ra chúng ta vẫn tiến hành phun thuốc định kỳ hàng tuần để đảm bảo vườn sạch bệnh. Chú ý đến sự thông thoáng trong vườn sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn, hạn chế bệnh hại ở vườn cây.
Kính chúc anh chị em có những vườn lan như ý!

Chia sẻ