Hướng dẫn kỹ thuật trồng mít siêu sớm

0

Mít là loại cây dễ trồng, thích hợp với nhiều vùng đất và khí hậu ở Việt Nam. Trước đây bà con ta trồng mít theo kiểu ươm cây lên nên cây về sau nhiều khi không đạt chất lượng như mong muốn. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, bà con ta đã có thể chọn những giống mít như ý như mít tố nữ, mít nghệ, mít không hạt, …. Một trong những giống mít mang nhiều ưu điểm hiện nay đó là mít Thái siêu sớm. Ưu điểm của giống mít này là cây có thể cho trái sau 2 năm trồng và trái có thể ra quanh năm.

Mít siêu sớm

Mít siêu sớm

Tuy nhiên khi tiến hành trồng đại trà bà con cần lưu ý những vấn đề sau để tiết kiệm chi phí đồng thời nâng cao hiệu quả cho vườn mít.

Mật độ trồng: Cây cách cây 5m; hố trồng nên đào rộng 80x80x80cm cho nhiều phân chuồng, phân hữu cơ, cỏ rác hữu cơ để tăng lượng mùn cho đất. Bón thêm DAP lúc mới trồng để kích thích rễ phát triển giúp cây thích nghi với môi trường.

Lượng phân bón hàng năm tùy thuộc vào từng loại đất và thể trạng cây. Đa phần với cây mít bà con nên chú trọng phân chuồng vì cây mít cần độ mùn cho đất thì sẽ phát triển tương đối. Mỗi lẫn bón phân bà con nên cào hố làm bồn, bồn lần sau to hơn bồn lần trước  để kích thích rễ phát triển rộng ra đồng thời tạo bồn chứa nước nhiều cho lúc tưới cũng như cho mùa mưa. Việc này rất quan trọng, quyết định đến năng suất của vườn.

Ngoài ra bà con có thể kết hợp thêm phân hóa học nhưng đạm, lân bón nhiều vào sau mùa thu hoạch để kích thích tán cây phát triển. Có thể dùng thêm phân bón lá để cung cấp thành phần vi lượng cho cây.

Sâu hại chính: Ngoài các loại rệp sáp, rầy mền, ruồi đục quả, sâu đục thân, ở mít có sâu đục quả, ấu trùng đục lỗ tiếp giáp giữa quả với nhau.
Bệnh hại: Bệnh nấm hồng trên thân cành phun booc đô. Bệnh thối hoa và thối mền trên quả do nấm, phun Daconil 500EC 0,3%. Bệnh đỏ phun thuốc diệt nhện đỏ hoặc thuốc trừ sâu vi sinh tổng hợp.

Bà con có thể nuôi kiến vàng trên cây để hạn chế một số đối tượng kí sinh trên cây. Đây là biện pháp rất hiệu quả đang được nhiều nhà vườn áp dụng. Ngoài ra, công tác bấm cành, tạo tán cũng là việc làm quan trọng góp phần nâng cao năng suất và phòng ngừa bệnh hại trên cây.

Kính chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Chia sẻ