Hoàng thảo long tu

0

    Hoàng thảo long tu có tên khoa học là Dendrobium Crepidatum là một trong số những dòng hoàng thảo khá đẹp. Long tu thích nghi tốt cả nhiệt. đới và vùng ôn đới, nhưng cây phát triển tốt hơn ở vùng ôn đới. Chúng sống ở các vùng rừng có độ cao từ 500-1000m như các khu rừng nguyên sinh vùng Tây Bắc, Lâm Đồng, Tây Nguyên và cả các vùng núi của Lào, hay Mianma,… Long tu là loại lan ưa sáng, thời gian chiếu sáng lý tưởng là 10 giờ chiếu sáng/ ngày; nhiệt độ thích hợp là 22 độ C.

    Do quen sống ở môi trường cao ráo, trên những thân cây rừng nguyên sinh nên lan long tu ít thích độ ẩm cao, nước nhiều. Vì vậy khi trồng lan long tu chúng ta nên hạn chế nước tưới nhất là tưới vào gốc sẽ gây thối gốc cây.

    Giá thể trồng lan long tu là những loại thân cây có vỏ dày, hay than to, đất nung,… những loai giá thể cần thông thoáng cho gốc. Trong vườn lan nên đặt lan long tu ở khu vực bên ngoài nhằm cho lan tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng mặt trời. Nhất là ánh sáng buổi sáng. Với lan long tu chúng ta nên bón phân cân đối NPK như 15-15-15 hoặc 20-20-20 như vậy là đủ cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Có thể dùng phân dơi, phân dê, phân bò (loại đã phơi khô) để cung cấp dinh dưỡng cho cây một cách từ từ đồng thời hạn chế mầm bệnh cho lan.

    Hoàng thảo long tu cũng như những dòng lan hoàng thảo khác chỉ ra hoa 1 lần/ năm. Chúng thường ra hoa vào dịp mùa xuân, thời gian sống của hoa khoảng 2 tuần. Căn cứ vào cánh hoa, người ta chia lan long tu thành 2 loại. Long tu đơn  hoa có màu trắng vàng, môi ở giữa có màu vàng nhạt, mép xẻ răng nhỏ và bề mặt phủ một lớp lông mịn khi lan ra hoa thì rụng sạch lá và chỉ còn mỗi hoa nở trên các cọng. Long tu kép hay còn gọi là long tu đá hoa có màu tím, lá và cọng thường không dày bằng long tu đơn nhưng cọng của chúng thì dài hơn họ kia. Cả hai loại đều rất thơm và quyến rũ.

Long tu đơn

Long tu đơn

Long tu kép hay còn gọi là long tu đá

Long tu kép hay còn gọi là long tu đá

    Chu kỳ rụng lá của lan long tu vào khoảng tháng 9-10 âm lịch. Do vậy, thời gian này chúng ta không nên bón phân cho lan mà chỉ cần tưới 1 lượng nước rất ít để cây không bị héo là được. Đây là thời kỳ thích hợp để nhân giống với lan long tu nói riêng và dòng lan hoàng thảo nói chung. Vì lúc này cây đang ở trạng thái ngủ nghỉ, thân không còn lá mà các mắt lá đang chứa đỉnh sinh trưởng (để phát triển thành nụ hoa hoặc phát triển thành cây con). Do đó, thời điểm này nhân giống cây gần như không bị mất nước mà trái lại còn làm cho khả năng nảy chồi mới cao hơn.

    Ngày nay, do nhu cầu chơi lan ngày càng nhiều nên lượng lan long tu nói riêng cũng như những dòng lan rừng khác nói chung ngoài tự nhiên đang dần bị cạn kiệt. Việc nhân và giữ gống lan long tu cũng như những loại lan khác là việc nên làm để bảo tồn nguồn gen và giúp cân bằng sinh thái. Hiện tại đã và đang có nhiều cơ sở tiến hành gieo hạt giống lan long tu để cấy mô nhằm tăng số lượng lan phục vụ nhu cầu chơi lan của mọi người.

Kính chúc anh chị em sức khỏe và thành công với những giỏ long tu xuân tuyệt vời!

Chia sẻ