Đôi điều về kỹ thuật trồng tiêu P1

0

Phần một, hệ thống rễ và các loại trụ tiêu!

Tiêu là một cây thân bò, mảnh mai, trên những đốt trên thân có rễ bám để giúp cây có khả năng vươn lên và mọc thành cụm. Rễ tiêu gồm có 3 loại: Rễ cái (có 2-3 cái) làm nhiệm vụ chính là hút nước. Rễ này sau khi trồng khoảng 2 năm có thể đạt 2m; Rễ phụ mọc thành từng chùm, tập trung chủ yếu ở tầng đất canh tác (10-30cm). Nhóm rễ này rất háo khí vì vậy nên hồ tiêu chỉ cần ngập úng 12-24h cũng có thể gây tổn thương không nhỏ đến nhóm rễ này. Rễ này có nhiệm vụ chính là hút chất dinh dưỡng cho cây; Rễ bám, đây là nhóm rễ hình thành trên từng mắt tiêu. Nhiệm vụ chính của nhóm rễ này là bám vào thân trụ để tiêu vươn lên cao. Khả năng hút nước và dinh dưỡng của nhóm rễ này không đáng kể.

Để dễ dàng chăm sóc và thu hoạch người ta trồng trụ tiêu để tạo điểm tựa cho thân tiêu. Hiện nay có 3 loại trụ tiêu cơ bản được bà con nông dân sử dung là trụ xi măng, trụ gỗ và trụ sống.

      Trụ xi măng bao gồm trụ đổ bằng bê tông; trụ xây bằng gạch, trụ xây bằng xà gồ, trụ bằng vật liệu composite,… nói chung là vật liệu nhân tạo. Ưu điểm của loại trụ này là có độ bền cao, không lo vệ sinh dọn tán trụ, đa số trụ xi măng có khả năng giữ bên trong (trụ xây gạch, trụ xây xà gồ, trụ bằng vật liệu composite). Nhược điểm của loại trụ này là khi thiếu nước tưới, gặp trời nắng nóng 1-2 ngày sẽ làm khô toàn bộ rễ bám. Tình trạng thiếu nước và nắng nóng kéo dài sẽ làm hư toàn bộ rễ bám làm tiêu tuột xuống khỏi trụ gây thiệt hại nghiêm trọng. Đây là nhược điểm duy nhất và lớn nhất mà trụ xi măng để lại. Nhất là những vườn tiêu trồng ở các tỉnh Miền Trung (Bình Đinh, Phú Yên) khi những tháng nắng nóng kéo dài.

      Trụ gỗ là loại trụ được bà con sử dụng từ chính những thân gỗ trên rừng. Yêu cầu với những loại gỗ được dùng làm trụ tiêu là thân không tiết dầu (cây dầu, thông,…) và bền với nắng mưa, mối mọt. Các loại gỗ thường dùng là loãi muồng đen, gỗ căm xe,… Ưu điểm của loại trụ này là không lo dọn vệ sinh, không lo cạnh tranh dinh dưỡng, hạn chế quá trình truyền nhiệt khi thời tiết nắng nóng. Nhược điểm là khó tìm, giá thành cao, không đồng loạt, vẫn có thể bị đổ ngã do tác động của môi trường bên ngoài.

     Trụ sống là những trụ được trồng từ chính cây sống để tiêu bò lên. Một số loại cây mà bà con hay dùng để trồng tiêu như muồng đen, mừng mực, lồng mức, táo nhơn, gòn …. và một số loại cây sẵn có trong vườn (cây có trước khi có ý định trồng tiêu như dừa, mù u, bời lời,…) Ở đây xin trình bày những ưu và nhượt điểm của một số loại cây thường dùng trồng đại trà chứ không nêu hết từng loại cây. Vì mỗi vùng miền, mỗi điều kiện khác nhau đôi lúc bà con chúng ta hay tận dụng những cây có sẵn. Trong nhóm trụ sống này chúng ta tạm chia thành 2 nhóm nhỏ. Ưu điểm của trụ sống là nhờ tán lá để che mát cho tiêu; nhờ thân sống là nguồn giải nhiệt cho rễ bám khi cây vào mùa nắng nóng. Do vậy đây được xem là giải pháp cho những vùng tiêu có khí hậu nắng nóng kéo dài. Nhược điểm của nhóm này tốn công trồng, chăm sóc cây trụ; tốn công cắt tạo tán và cạnh tranh dinh dưỡng với cây tiêu.

            Nhóm cây lớn nhanh thân không có gỗ nhưng cây gòn, cây chùm ngây,… đây là nhóm cây sinh trưởng và phát triển rất nhanh. Bà con chỉ cần trồng trước 1-2 năm là có thể trồng tiêu vào mà không cần có trụ giả đi kèm. Lớn nhanh có lẽ là ưu điểm duy nhất của 2 loại cây này. Với cây chùm ngây bà con tốn công cho việc tỉa cành tạo dáng cho trụ nhưng bù lại là vỏ của cây chùm ngây có sớ rất thuận lợi cho rễ tiêu bám vào và có lá chùm ngây để bà con chúng ta ăn hoặc bán cũng kha khá. Cây gòn cũng dọn tán nhưng ít tán hơn và nhượt điểm là thân trơn, rễ tiêu khó bám. Nhược điểm lớn nhất của nhóm cây này lạ kém bền, dễ đổ ngã. Có thể nó thân rất đễ gãy!

           Nhóm cây có thân gỗ chắc bao gồm các loại như muồng đen, tao nhơn, …. đây là những cây có quá trình sinh trưởng cũng tương đối nhanh. Sau 2 năm trồng bà con có thể bắt đầu đưa tiêu vào gốc. Ưu điểm của nhóm trụ này là thân lớn chậm nhưng chắc và thân có thể sử dụng làm gỗ sau này.

Tạm khép lại phần một, mời bạn xem tiếp các phần tiếp theo ở bài viết kế tiếp!

Kính chúc bà con có những vụ mùa bội thu!

Chia sẻ