Dinh dưỡng với cây trồng

0

Trong trồng trọt cũng như chăn nuôi, vấn đề cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng vật nuôi luôn là yếu tố then chốt quyết định năng suất, chất lượng sản phẩm.

Sản xuất truyền thống người ta biết đến đạm (Urea) N; lân (Photphate) P và Kali K. Đây chính là những nguyên tố đa lượng – cái mà cây cần một lượng tương đối nhiều. Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao ngày xưa người dân chỉ cần dùng phân bón cung cấp N P K là đủ cho cây trồng mà ngày nay đòi hỏi nhiều thứ vậy?

Vấn đề có vẻ như khó khăn nhưng khi nhìn lại tiến trình canh tác của con người chúng ta thấy rằng cây xanh đã lấy của đất rất nhiều; nhiều đến mức làm cho mất cân bằng sinh thái. Thêm vào đó là sự thiếu ý thức trong việc sử dụng các loại hoá chất, phân hoá học đã làm hệ vi sinh vật trong đất cạn kiệt. Lúc này đất không còn khả năng cung ứng những vật chất mà cây trồng. Do đó chúng ta cần bổ sung thêm cái gọi là phân trung lượng và vi lượng. Nếu chưa tin, bạn có thể nhìn về khu rừng nguyên sinh – nơi mà bàn tay con người chưa đụng đến bao nhiêu bạn sẽ thấy cây cối ở đó vẫn phát triển bình thường mà chẳng cần ai chăm phân bón thúc. Vì ở đó hệ vi sinh vật trong đất, trong môi trường dồi dào đến mức nó có thể cân bằng được các yếu tốt theo cái gọi là chọn lọc tự nhiên và quy luật sinh tồn.

Trở lại vấn đề phân bón cho cây trồng; xin lưu ý đến các thành phần đa lượng (Ca, Mg, ) và vi lượng (Fe, Cu, Mo, Mn, Zn, Bo,…) mỗi loại có một vai trò nhất định trong sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Đạm (Urea) N  là loại phân đa lượng, cây cần nhiều để tổng hợp các hợp chất hữu cơ trong thân, lá và rễ. Chính N là yếu tố tạo nên sinh khối (làm thân lơn hơn, lá to hơn). Do vậy muốn cây sinh trưởng tốt cần bón N – lá xanh, to, mượt mà – thích hợp cho các loại cây lấy thân, lá.

Lân (Phophate) P là loại phân đa lượng cây cần trong quá trình phát triển rễ, thân, tạo quả. P làm rễ phát triển nhiều hơn, to hơn, thân phát triển lớn hơn, phân nhiều nhánh và tham gia vào quá sinh tạo hoa quả. Vì vậy P cần cho giai đoạn kích thích rễ, thúc thân to mập, đẻ nhánh và giai đoạn ra hoa.

Kali (tồn tại nhiều dạng muối như Kali Nitrate, Kali Clorau,…) K là loại phân đa lượng rất cần để tạo gỗ cho cây làm cây cứng, chắc. Kali còn là yếu tố cần thiết để thúc đẩy các quá trình sinh hoá xảy ra trong cây. Đặc biệt là cần cho gia đoạn ra hoa, tạo quả. Đây chính là yếu tố làm cho quả bóng, mọng, sáng chắc, thơm ngọt,…

Canxi (Canci Nitrate hoặc Canci Bo) là loại phân trung lượng. Cây rất cần nhưng không nhiều bằng các loại NPK. Canxi không trực tiếp vào thân, lá cành, hoa quả nhưng chính Canxi lại làm chất xúc tác cho các quá trình đó. Cây cần Canxi ở mọi giai đoạn vì ở bất kỳ giai đoạn nào quá trình sinh hoá vẫn xảy ra trong cây nên đều cần có Canxi. Đồng thời, sự có mặt của Canxi còn làm cho các quá trình khác xảy ra trơn tru hơn, tạo một động lực, một quán tính giúp cây phát triển vượt qua bệnh tật. (Tăng sức đề kháng), Ngoài ra Canxi còn là yếu tố giúp cân bằng dinh dưỡng trong cây, chống nứt, rụng hoa, nụ, trái non

Magie (Magie Oxit) MgO là loại phân trung lượng cây cần để giữ lá màu xanh, dày và đều đặn.

Các nguyên tố vi lượng như Fe, Cu, Zn, Mo, Bo, là những loại cây cần một lượng rất ít nhưng phải có. Đa phần với cây ngắn ngày, vi lượng cần cung cấp 2 giai đoạn là lúc cây non đã ổn định và khi chuẩn bị ra hoa. Trên thị trường hiện nay các loại phân bón gốc và phân bón lá nhà sản xuất đều chủ động bổ sung thêm vi lượng (TE)  để đảm bảo cây hấp thụ một cách tốt nhất các chất trong phân.

Ngoài ra, việc sử dụng phân chuồng cũng là cách để bổ sung vi sinh vật cho đất cũng như cung cấp một phần rất ít yếu tố vi lượng mà cây cần.

Mô hình lá cây thiếu dinh dưỡng

Mô hình lá cây thiếu dinh dưỡng

Chia sẻ