Dấu hiệu nhận biết bò động đực

0

          Bò con có thể động đực lần đầu trong khoảng 13-15 tháng tuổi, tùy thuộc vào giống bò, điều kiện chăm sóc, ….. Tuy nhiên, bà con không nên phối giống vào thời gian này vì cơ thể lúc này chưa thật sự thích hợp cho việc mang thai. Do đó nếu để bò mang thai vào thời điểm này sẽ ảnh hưởng không tốt đến bò mẹ sau này và cả bò con của nó. Tốt nhất bà con nên phối giống sau khi bò được 16 tháng tuổi.

       Chu kỳ động đực của bò cái là 19 – 21 ngày, trong đó thời gian bò cái có biểu hiện quan sát được chỉ khoảng 1-2 ngày với các biểu hiện như sau:

    Giai đoạn trước động dục đứng yên (tiền động đực). Lúc này bò cái hay ngửi bò khác, bồn chồn, tìm kiếm bò cái hay bò đực khác. Cố nhảy lên con khác nhưng không chịu đứng yên khi bị con khác nhảy. Thích gần người, gần bò  khác hơn thường lệ. Bò cái thỉnh thoảng kêu rống lên, âm hộ ướt, đỏ và hơi phồng lên. Bò giảm ăn và giảm sữa (đối với bò sữa). Các biểu hiện này thay đổi nhiều và không giống nhau ở các con bò khác nhau. Giai đoạn này có thể kéo dài từ vài giờ đến  1 ngày. Giai đoạn này khả năng đậu thai thấp và có thể gây hại cho bò cái.

    Giai đoạn động dục đứng yên (động đực). Giai đoạn này kéo dài 10 -19h với các biểu hiện như đứng yên cho con khác nhảy, bồn chồn và kêu rống thường xuyên; thích ngửi cơ quan sinh dục của bò khác, tai dựng lên tỏ vẻ dễ gần hơn. Xương sống lưng cong lên; phần thắt lưng lõm xuống, xương khum cong lên. Âm hộ phồng lên và dịch nhờn tiết ra (lúc đầu loãng sau đó đặc dần và kéo thành sợi). Bò giảm ăn, giảm sữa (đối với bò sữa), thân nhiệt cao. Khi không bị cầm cột, biểu hiện của bò cái động đực ở giai đoạn này rất dễ nhận biết. Cách phân biệt bò nhảy lên bò khác có thể không phải là bò động đực nhưng bò cái đứng yên cho bò khác nhảy là biểu hiện động dục chắc chắn và đang ở giai đoạn động đực. Nếu phối giống bằng bò đực thì cho bò nhảy vào thời gian đầu của giai đoạn này sẽ có kết quả tốt nhất. Còn nếu để phối tinh nhân tạo thì phối vào cuối giai đoạn này.

    Giai đoạn sau động dục đứng yên (sau động đực). Giai đoạn này bò tiếp tục hoạt động nhưng đa số hoạt động này là thụ động với các biểu hiện như không cho con khác nhảy lên lưng; ngửi bò khác và bị bò khác ngửi. Dịch từ âm đạo keo lại, dính vào mông và đuôi bò.

     Khoảng 1-2 ngày sau khi kết thúc chu kỳ động đực bò cái có thể có máu chảy ra từ âm hộ. Đây là một hiện tượng sinh lý bình thường không liên quan đến việc đậu thai hay rụng trứng mà chỉ có ý nghĩa là trước đó 1-2 ngày bò đã động đực.

Kính chúc bà con phát hiện đúng và phối giống thành công!

Thông tin sưu tầm từ Internet.

Chia sẻ