Cuộc sống của các loài thực vật có hoa

0

    Có thể nói nguồn năng lượng vô tận trên trái đất này đó chính là ánh sáng Mặt Trời. Và thực vật là sinh vật đầu tiên trong sinh giới sử dụng nguồn năng lượng này để tổng hợp thành các vật chất hữu cơ có giá trị. Với cấu tạo đặc biệt của mình, thực vật sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời cùng với nước và khí Cacbonic thông qua quá trình quang hợp tạo nên các hợp chất hữu cơ đầu tiên trong sinh giới.

    Đầu tiên chúng ta đề cập đến quá trình nảy mầm của hạt. Được tích trữ năng lượng dự trữ trong nội nhũ, hạt cần môi trường ẩm ướt (nước) để trương nở để nứt vỏ hạt cho mầm non nhú ra, cho sự sống mới bắt đầu. Rồi đến lượt những chiếc rễ trắng nõn nà được mọc ra để đảm bảo cho cây có một vị trí cố định và để hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Một sự phân công tuyệt hảo, đúng lúc, đúng nhiệm vụ. Lúc này lá mọc ra để bắt đầu nhiệm vụ tổng hợp vật chất hữu cơ của mình. Cứ như thế, khi nguồn vật chất hữu cơ được tích lũy đủ thì cây lại mọc thêm chồi, thêm nhánh và thêm lá mới để tiếp tục tổng hợp vật chất.

    Đến một lúc, khi rễ cây đạt trạng thái phát triển tốt nhất, thân cây đạt đến mức độ lớn nhất, các cành, lá đã đáp ứng đủ nhiệm vụ tổng hợp của mình thì cây bắt đầu chuyển sang giai đoạn phát triển. Lúc này hoa được hình thành như là điều kiện tiên quyết của việc sản sinh ra những cây mới để duy trì nòi giống. Để quá trình thụ phấn được đảm bảo, theo mỗi loại cây khác nhau mà hoa có cấu tạo khác nhau hoặc là để thu hút côn trùng (màu sắc, hương thơm, đĩa mật)  hoặc là để hạt phấn bay đi trong gió,… bằng cách này hạt phấn sẽ được đưa đến nơi nhận phấn để quá trình phát triển được hoàn thành. Từ đây, các vật chất hữu cơ được tổng hợp ở lá một phần dùng để nuôi cây, phần còn lại dường như được dự trữ toàn bộ trong hạt.  Đến lúc hạt trưởng thành (hạt già) thì quả sẽ chín để một lần  nữa nhờ vào các loài vật khác mang hạt đi xa. Cứ như thế một quá trình sinh trưởng và phát triển hoàn thành. Để đảm bảo cho vật chất được dự trữ trong hạt được “an toàn”, trong quá trình phát triển hạt hình thành vỏ hạt để bảo vệ nội nhũ. Vỏ hạt dày hay mỏng, cứ hay mềm là tùy thuộc vào điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây. Chủ yếu là đảm bảo sự cân bằng khi vật chất trong nội nhũ trương nước thì phá vở được vỏ hạt và vỏ hạt bền tối đa với sự phá vỡ của các sinh vật khác. Đây là một yếu tốt rất đặc biệt. Vừa giúp bảo vệ hạt, vừa không quá cứng để hạt có thể nảy mầm. Khi thiếu chất dinh dưỡng trong quá trình hình thành hạt thì vỏ hạt sẽ là yếu tố bị ảnh hưởng đầu tiên bởi nếu vỏ hạt quá dày, nội nhũ bên trong không đủ thì khi điều kiện ẩm ướt xuất hiện hạt không thể nảy mầm. Do đó trong sản xuất nông nghiệp nói chung và trồng trọt nói riêng, ở giai đoạn cây ra hoa tạo quả chúng ta cần hết sức chú ý đến dinh dưỡng cho cây.

    Trong quá trình phát triển của cây, có những thời điểm hoặc là do tác động của điều kiện khách quan hoặc do quá trình suy thói của các bộ phận mà lá cây có thể bị rụng, cành khô, … tất cả là vì để cây có điều kiện tốt nhất mà tồn tại. Yếu tố khách quan có thể do thiên tai, do con người hoặc do các sinh vật khác như sâu bọ. Mọi tác động lên cây đều để lại những ảnh hưởng nhất định. Ảnh hưởng nhẹ thì cây sẽ vượt qua, ảnh hưởng lớn hơn làm lá khô héo, rụng, cành khô,…. và có thể làm chết cây.

Thiên Lý!

Chia sẻ