Chăm sóc lan hồ điệp sau tết

0

Những năm gần đây nhu cầu sử dụng lan hồ điệp để trang trí trong dịp Tết đã và đang phát triển mạnh. Vì vậy nhu cầu sử dụng là rất cao. Trong khi đó, lan hồ điệp là loại cây ưa khí hậu ôn đới. Cây chỉ hình thành vòi hoa khi có kiểu khí hậu lạnh. Những lý do trên đã làm cho việc trồng và chăm sóc lan hồ điệp trở nên khó khăn hơn. Những nhà vườn có điều kiện kinh tế xây dựng vườn lan hồ điệp có thể điều khiển vùng vi khí hậu theo ý muốn. Điều đó giúp cho việc làm hoa của cây diễn ra như ý. Nhưng khi yêu cầu sản xuất quá cao làm cho giá thành sản phẩm cũng đội lên không kể. Người chơi lan phải bỏ ra một số tiền tương đối để sở hữu những cây lan đẹp. Và vì vậy họ rất muốn chăm sóc lại những cây hoa này sau khi mùa tết đi qua. Với những lý do đó, Thiên Lý farm xin hướng dẫn qua những vấn đề cơ bản cần làm để có thể duy trì những cây lan hồ điệp sau tết và có thể chơi vào mùa tết năm sau .

Nếu muốn chăm sóc lại những cây lan đã chưng hoa mùa tết chúng ta cần chọn những cây khỏe mạnh. Lá không có vết bệnh; rễ không bị tổn thương.

Sau 3 ngày tết, 7 ngày xuân việc cần làm là đừng tiếc hoa mà hãy cắt bỏ ngay vòi hoa đang nở. Việc làm này giúp cho cây không bị kiệt sức khi cung cấp để nuôi hoa. Đồng thời cũng hạn chế việc để trong vùng thiếu ánh sáng quá lâu (để trong nhà).

Cắt bỏ vòi hoa, chúng ta cần tìm loại chậu treo sang chậu cho cây. Chú ý hạn chế tối đa tổn thương rễ; dùng dao, kéo cắt bỏ tất cả những rễ đã bị tổn thương để hạn chế nơi phát triển mầm bệnh. Giữ nguyên giá thể mà rễ đã bám trong đó đồng thời bổ sung thêm một ít than vụn để tạo thông thoáng cho rễ cây đồng thời kích thích rễ mới phát triển ra.

Treo hoặc để cây trong vùng không có ánh nắng trực tiếp vì lá hồ điệp rất dễ bị hỏng khi cường độ sáng cao. Việc để cây trong mát thiếu sáng sẽ làm tăng diện tích lá cho cây. Trên lá hồ điệp, lỗ khí khổng chỉ mở vào ban đêm để trao đổi. Do đó để ánh nắng chiếu vào là làm hỏng lá ngay. Đây là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng thối nhũn trên lan hồ điệp.

Ngoài ra, lượng nước tưới cũng rất quan trọng cho cây. Vì giá thể trồng hồ điệp trước đó thường dùng là rêu rừng nên khả năng giữ nước là rất cao. Chúng ta cần chú ý tưới nước vừa phải để tránh làm dư nước dẫn đến thối rễ; cũng tránh thiếu nước làm cây chết héo.

Cứ việc để cây trong vùng bóng râm (không có ánh nắng trực tiếp) mà không cần phải đi phơi nắng. Cây vẫn sinh trưởng và phát triển bình thường. Phân bón có thể dùng nhưng những loại lan khác.

Thời gian ra hoa của lan hồ điệp phụ thuộc rất nhiều vào khí hậu. Khi chúng ta trồng lại một vài cây sau khi chơi tết thì việc điều khiển khí hậu là không thể. Do đó năm nào trời trở lạnh vào khoảng nửa cuối tháng 9 – đầu tháng 10 âm lịch sau đó nắng ấm lại thì cây sẽ cho hoa đúng tết. Trường hợp không đúng chúng ta vẫn có thể có những giỏ lan hồ điệp do chính tay mình trồng nên sẽ tươi đẹp biết bao!

Kính chúc anh chị em thành công với phương pháp chăm hoa này.

Chi tiết về kỹ thuât chăm sóc lan hồ điệp có thể tham khảo thêm tại http://thienlyfarm.com/quy-trinh-trong-va-cham-soc-lan-ho-diep/

Chia sẻ